Thực hư thủ khoa từ chối lời mời công chức

TPO - Thủ khoa không thích làm việc trong cơ quan nhà nước. Nhận định đó có phiến diện không khi tại Hội nghị lần thứ 12 Đảng bộ TP Hà Nội, ông Vũ Cao Minh, Bí thư quận Thanh Xuân cho biết quận Thanh Xuân tổ chức biểu dương học sinh giỏi, trong đó có thủ khoa, tôi và Chủ tịch UBND quận ra mời về làm việc, nhưng họ chỉ nói cảm ơn.

Tuyên dương 84 Thủ khoa “đầu ra” xuất sắc của Hà Nội. Ảnh mang tính minh họa
Tuyên dương 84 Thủ khoa “đầu ra” xuất sắc của Hà Nội. Ảnh mang tính minh họa

Chia sẻ với Tiền phong, thủ khoa từ chối lời mời trên cho biết hiện đang công tác trong khối nhân sự của một công ty bảo hiểm nhân thọ làm việc tại Hà Nội. Theo thủ khoa này, công việc hiện tại của em khá ổn, đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm và thu nhập.

Em cũng cho biết có nhận được  lời mời từ phía UBND quận Thanh Xuân. Trong hội nghị tổng kết của ngành giáo dục Quận, có lãnh đạo quận mời về công tác. “Em và gia đình suy nghĩ rất nhiều. Thậm chí đã nhận lời rồi. Nhưng sau khi suy đi tính lại sau khi ra trường muốn thử sức một chút nên em không về công tác tại quận. Thực lòng mà nói thì đây là cơ hội rất tốt” – Thủ khoa này tâm sự. Em cho biết thêm, ngay khi có lời mời, phía phòng Nội vụ của quận đã gọi điện cho em và mời em lên để sắp xếp công việc.

Trong đó, em có quyền được lựa chọn một trong hai  phòng chức năng của quận để làm việc là phòng Nội vụ và phòng Tài chính kế hoạch. Em dự định chọn phòng Tài chính kế hoạch vì phù hợp với chuyên ngành của em.

Em cũng cho biết lý do từ chối chỉ vì  mới làm công ty bảo hiểm nhân thọ được hơn một tháng nên thấy hơi sớm để từ bỏ. “Thực ra ngày đó quyết định không về làm em tiếc lắm. Đến bây giờ em vẫn còn tiếc. Mong muốn của em là có được công việc ổn định. Chỉ tiếc là lời mời đến muộn” – thủ khoa chia sẻ.

Không phải cánh cửa nào cũng mở

Trong khi đó, Nguyễn Thị Mai Thương, thủ khoa Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2017 lại cho biết,  em đã xin về xã nhà (xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) làm hợp đồng và đợi biên chế. Em cho biết, từ khi em tốt nghiệp ra trường đến giờ, em chưa nhận được lời mời nào về làm việc tại cơ quan nhà nước. Em chọn trở về xã làm hợp đồng vì lý do cá nhân đồng thời cũng hy vọng sẽ có đợt tuyển biên chế để trở thành công chức xã.

“Hiện nay mức lương của em đang nhận là 2,6 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này tất nhiên là không bằng tiền mẹ cho em ăn học mỗi tháng ngoài Hà Nội trước đây. Em được biết dự kiến năm 2019 sẽ có đợt tuyển biên chế. Nếu lúc đó em không đỗ thì sẽ phải tính phương án khác” – Thương cho hay.

Làm việc ở xã được 3 tháng, Thương cho biết em cũng đã dần thích nghi. “Em vẫn cho rằng thủ khoa chỉ là một giai đoạn phấn đấu học tập của mình khi còn ngồi trên giảng đường ĐH. Em không nghĩ có gì đó ghê gớm hay to tát. Vì đi làm, em thấy mình phải học hỏi thêm rất nhiều kiến thức mới” – Thương khẳng định.

Vũ Tuấn Anh, thủ khoa Viện ĐH Mở Hà Nội năm 2017 cũng cho biết hiện tại đang làm cho một công ty của Hàn Quốc. Tuấn Anh khẳng định em cũng chưa nhận được bất cứ lời mời làm việc nào từ phía cơ quan nhà nước dù em là một trong những gương mặt thủ khoa được thành đoàn Hà Nội tuyên dương.

“Nếu có lời mời, em thực sự sẽ suy nghĩ. Còn bây giờ, em tạm hài lòng với công việc của mình. Sắp tới, em dự kiến sẽ học tiếng và học tiếp thạc sĩ” – Tuấn Anh cho hay.

Còn Bùi Nguyên Duân, thủ khoa ĐH Công nghệ Giao thông vận tải hiện cũng đang làm việc cho một công ty tư nhân trên Phú Thọ. Em cho biết cũng chưa có bất cứ lời mời nào từ phía cơ quan nhà nước từ khi em được tuyên dương đến nay. Công việc hiện tại em được làm đúng ngành mình học nhưng Duân cho biết nếu cơ quan nhà nước có lời mời, em sẽ thử sức.

“Em xác định làm ở cơ quan nhà nước có thể thu nhập không bằng làm ngoài. Nhưng bù lại sẽ cho mình nhiều cơ hội khác” – Duân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá