Trường bị kiện đòi 7 tỷ, Nguyên hiệu trưởng THPT Thủ Đức nói gì?

TPO - Theo nguồn tin của PV, liên quan đến vụ việc trường THPT Thủ Đức, TPHCM bị một doanh nghiệp kiện đòi nợ gần 7 tỷ đồng mà Tiền Phong phản ánh, mới đây UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành phối hợp nghiên cứu để xử lý vụ việc.

Trường THPT Thủ Đức, TPHCM nơi xảy ra vụ việc
Trường THPT Thủ Đức, TPHCM nơi xảy ra vụ việc

Liên quan đến vụ việc trường THPT Thủ Đức, quận Thủ Đức, TPHCM bị một doanh nghiệp kiện đòi nợ gần 7 tỷ đồng mà Tiền Phong phản ánh, để có thêm thông tin, PV Tiền Phong đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Diệu, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Thủ Đức (người đại diện chủ đầu tư của trường lúc đó- PV), ông Diệu cho biết, "sự việc rất dài dòng, nói cả ngày không hết".

 Theo ông Diệu, thực tế ông Trần Quang Bá, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Quang Đức đã lãnh hết tiền, những phát sinh trong quá trình thi công chỉ trên miệng chứ không có giấy tờ..

“Ông Bá với bên quản lý dự án móc nối với nhau đề nghị Sở Xây dựng tăng chi phí dự án lên 17- 18 tỷ, qua mặt tôi nên tôi không đồng ý. Trong vụ này cũng có 2- 3 người chuyên viên của Sở xây dựng bị kỷ luật”, ông Diệu nói.

Trong khi đó, xác nhận với PV, ông Trần Quang Bá khẳng định những phát sinh trong quá trình thi công đều được cả ba bên (bao gồm bên giám sát, chủ đầu tư và đơn vị thi công- PV) ký tên, đóng dấu nên nói phát sinh trên miệng mà không có văn bản là không chính xác. “Có tất cả là 28 phát sinh và đều có biên bản”, ông Bá khẳng định.

Vụ trường học ở Sài Gòn bị kiện đòi nợ: Lắp bồn tắm đứng trong nhà vệ sinh - ảnh 1 Một biên bản phát sinh có chữ ký đầy đủ 3 bên.

Trong diễn biến khác, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Đức cho biết, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi các Sở, Ban ngành như Sở Tư Pháp, Sở Tài Chính, Sở GD&ĐT, Viện kiểm sát… phối hợp nghiên cứu xử lý vụ việc.

“Tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc, ổn định trường… Nếu ở trên rót tiền về thì trường trả ngay còn không thì trường không biết khi nào trả bởi trường là đơn vị công lập”, ông Khái nêu quan điểm.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, vụ việc bắt đầu từ năm 2010 khi trường THPT Thủ Đức (chủ đầu tư) ký kết với công ty TNHH Xây dựng Quang Đức và Công ty cổ phần cơ khí xây dựng dịch vụ Linh Trung để thi công sửa chữa và xây dựng mới một số phòng học cho trường với tổng giá trị của hợp đồng là hơn 27,9 tỷ đồng…

Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và nghiệm thu, phía chủ đầu tư không quyết toán chi phí phát sinh. Được biết, theo tính toán từ nhà thầu, tổng giá trị công trình đã hoàn thành là hơn 31 tỷ đồng (tính cả 28 hạng mục phát sinh, tiền bù giá nhân công và vật tư- PV), trong khi tổng số tiền trường giải ngân thanh toán mới hơn 26,5 tỷ đồng.

Vụ việc đôi co kéo dài, tháng 8/2013, ông Bá kiện trường THPT Thủ Đức ra TAND Thủ Đức. Sau gần 5 năm thụ lý, tháng 8/2018, TAND tuyên án ông Bá thắng kiện trường THPT Thủ Đức buộc trường phải trả hơn 6,7 tỷ đồng, trong đó số tiền xây dựng còn thiếu là hơn 4,6 tỷ đồng, tiền lãi chậm thanh toán là hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay gần 1 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được thi hành án khiến doanh nghiệp lao đao…

Ông Lê Ngọc Khái, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Đức cho rằng, người đại diện chủ đầu tư khi đó là ông Nguyễn Hữu Diệu (hiệu trưởng cũ)  nên không nắm rõ vấn đề xây dựng thời gian đó.

Theo thông tin PV có được, trong số 28 phát sinh của Dự án sửa chữa và xây dựng mới trường THPT Thủ Đức có hạng mục lắp đặt máy nước nóng, bồn tắm đứng, bồn nước inox. Cụ thể hạng mục này cung cấp và lắp đặt 4 máy nước nóng và đổi hệ thống van vòi từ nước lạnh sang vời nước nóng lanh; Cung cấp 9 bồn tắm đứng; Cung cấp thêm 3 bồn nước inox loại 2000 lít/ bồn.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM công bố 697 thí sinh trúng tuyển thẳng

Ngày 10/7, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG TPHCM vừa công bố danh sách 697 thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường.

Điểm chuẩn tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là bao nhiêu?

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vừa thông báo điểm xét tuyển thẳng đại học năm 2019.

Tuyển sinh Đại học năm 2019: Điểm chuẩn sẽ tăng?

Ngày 14/7 tới, thí sinh sẽ biết kết quả thi THPT quốc gia 2019. Cùng với đó, thí sinh cũng sẽ biết được cơ hội xét tuyển ĐH của mình đến đâu. Theo dự đoán của các chuyên gia, năm nay, dự kiến điểm chuẩn các trường sẽ tăng do đề thi được đánh giá dễ thở hơn năm 2018.

Bị hạ điểm, một thí sinh vẫn đủ tiêu chuẩn theo học trường quân đội

Liên quan tới tiêu cực tuyển sinh năm 2018, chiều 9/7, tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam) khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm.

Được 'giám sát đặc biệt', Nam Định vẫn có 8/9 bài thi Ngữ văn đạt điểm cao nhất

Đến thời điểm hiện nay, Nam Định vẫn đang giữ vị trí là tỉnh có số lượng cao nhất các bài thi Ngữ văn nhất đạt điểm cao (từ 8 điểm trở lên). Trong đó, tỉnh “đất học” này đang có 8/9 bài thi Ngữ văn đạt mức điểm cao nhất ở môn thi này là 9,25 điểm.

Hà Nội chấm xong thi THPT quốc gia, có đổi ngôi điểm 10?

Phó trưởng ban đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo thông tin, trường này đã chấm xong các môn thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 của học sinh Thủ đô. Câu hỏi đặt ra là liệu Hà Nội sẽ có nhiều điểm 10, phổ điểm có đẹp?

Muốn đỗ ĐH, đừng quên mốc thời gian quan trọng sau thi THPT 2019

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh cần nhớ các mốc thời gian quan trọng như công bố điểm thi, phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng thi.

Ẩn số giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La xung quanh vụ gian lận thi tày trời

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, thực chất có liên quan gì đến vụ gian lận thi cử năm 2018 cho đến giờ vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Chỉ biết rằng, ngày 26/6, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức dù theo quyết định ngày 28/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Đức sẽ được nghỉ hưu và nhận lương hưu từ 1/7.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2019: Thí sinh có 3 ngày điều chỉnh nguyện vọng “nháp”

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh năm 2019, các thí sinh có 3 ngày để thực hành làm quen với việc điều chỉnh nguyện vọng. Kết quả điều chỉnh này không có giá trị trong xác nhận tuyển sinh, nhưng là bước cần thiết để thí sinh tập dượt trước khi bước vào thời gian điều chỉnh nguyện vọng duy nhất sắp tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá