Trường ngoài công lập được thỏa thuận với phụ huynh tiền học online

TPO - Các trường ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Trường ngoài công lập được thỏa thuận với phụ huynh tiền học online
Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ  phòng chống dịch Covid-19 gửi các phòng GD&ĐT, các trường THPT.
Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu  các nhà trường tiến hành rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT;
Từng nhà trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của trường mình. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua internet có chất lượng; khuyến khích các trường học, thầy cô giáo, học sinh có nhu cầu tự nguyện sử dụng hệ thống học trực tuyến của các tổ chức, cá nhân có bản quyền cung cấp;
Nhà trường phân công giáo viên, giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi qua  internet, trên truyền hình; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh thông qua internet, trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã được giao cho học sinh;
Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội ding dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung, kiến thức đã học bằng hình thức trên nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.
Đối với các trường ngoài công lập, Sở GD&ĐT yêu cầu căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường, nhà trường có thể tiến hành dạy học online cho học sinh. Việc dạy này phải được nhà trường xây dựng kế hoạch, thẩm định nội dung các bài giảng theo đúng quy định.
Quá trình tổ chức dạy học online của nhà trường phải đáp ứng yêu cầu về tính khoa học, sư phạm, chất lượng. Sau khi học sinh đi học trở lại trường cần tiếp tục rà soát, bổ sung kiến thức cho học sinh, đảm bảo học sinh được học đầy đủ chương trình nội dung kiến thức theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Cần thỏa tuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.
Tiền hỗ trợ học online, số tiền học phí đã thu và tiến học phí của các tháng học còn lại (sau khi học sinh trở lại trường) không vượt quá tổng số tiền hopjc phí cả năm của học sinh đã được nhà trường thông báo từ đầu năm học.
Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản yêu cầu các trường không được thu học phí dạy online. 

Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức thi THPT quốc gia 2020 và sẽ công bố đề minh hoạ

Chiều ngày 17/3, Bộ GD&ĐT thông tin, Kỳ thi THPTQG 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019 và công bố đề minh hoạ để học sinh ôn thi.

Bộ GD&ĐT nên ra đề minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

Khẳng định học qua internet, truyền hình chỉ là giải pháp tình thế, không đạt hiệu quả cao, một số học sinh, cán bộ quản lý giáo dục cho rằng, năm học “đặc biệt” này, Bộ nên có hướng dẫn giảm tải và ra đề minh hoạ để họ có cơ sở ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Bộ GD&ĐT nói gì về việc thu học phí học online?

Hiện nay, việc thu học phí học online trong thời gian nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19 đang có những mâu thuẫn “ngầm” giữa phụ huynh và các cơ sở giáo dục. Trước vấn đề này, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến.

Tranh cãi quanh chuyện thi hay không thi THPT quốc gia

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học nhiều lần. Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD&ĐT cần tính toán đến phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, ý kiến này đang nhận được những tranh luận trái chiều.

Ông Nguyễn Xuân Khang và 2 lời đề nghị gửi Bộ trưởng Nhạ, Chủ tịch Chung

Ngày 16/3, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), ông Nguyễn Xuân Khang đã gửi kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bỏ bớt các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia và kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội huỷ bỏ môn thi thứ 4 trong tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng