DMCA.com Protection Status

Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam chưa từng loại học sinh

TPO - Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản thông báo về việc tuyển bổ sung học sinh lớp 10, 11 cho 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội, một số trường chuyên thông tin, những năm học trước, trường chưa từng loại học sinh nào. Vậy mỗi trường sẽ bổ sung bao nhiêu chỉ tiêu?

Bổ sung bao nhiêu chỉ tiêu vào 4 trường THPT chuyên hiện vẫn chưa rõ.
Bổ sung bao nhiêu chỉ tiêu vào 4 trường THPT chuyên hiện vẫn chưa rõ.

Hà Nội thông báo, lịch thi tuyển bổ sung học sinh lớp 10, 11 vào đầu học kỳ II năm học này vào ngày 15/1/2020 tuy nhiên chưa công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể từng môn chuyên, từng trường chuyên. Lãnh đạo một số trường THPT chuyên cũng cho biết, những năm học trước học sinh đều đủ năng lực, không bị loại vì yếu kém. Còn học kỳ I này chưa kết thúc phần điểm nên đơn vị chưa rà soát.

Theo một Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, việc tuyển sinh bổ sung học sinh lớp 10 và 11 năm nay do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì, do đó, chỉ tiêu tuyển sinh bao nhiêu em, ở những môn học nào đều do Sở quyết định. Sau khi tổ chức tuyển sinh, trường chỉ nhận học sinh trúng tuyển.

Cũng theo phó hiệu trưởng nhà trường, những năm trước, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đều đáp ứng chương trình, được đánh giá năng lực khá, giỏi, không có học sinh nào có học lực trung bình trở xuống. Vì thế, không có học sinh nào bị loại.

Trước đó, Phó hiệu trưởng Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội) bà Phạm Thị Huyền cũng cho biết, thực tế nhiều năm đánh giá chất lượng học sinh cho thấy, các em được tuyển vào trong kỳ thi chung hàng năm đều đủ năng lực, không có học sinh nào bị loại khỏi lớp chuyên. Riêng học kỳ I này nhà trường chưa rà soát.

Bà Huyền cũng cho rằng, trong năm học này là lần đầu tiên Sở GD&ĐT chủ trì tuyển sinh bổ sung cho các lớp chuyên vì thế trường chưa rõ về chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước đó, để thi tuyển vào 4 trường THPT chuyên của Hà Nội gồm: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam; THPT Chu Văn An; THPT Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây, học sinh lớp 9 phải trải qua 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn; Ngoại ngữ và thi môn chuyên. Trong đó, 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ là môn điều kiện.

Năm học 2019-2020, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của 4 trường này là 2.435 em. Cụ thể, trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam là 655 em, trong đó có 560 chỉ tiêu hệ chuyên cho 16 lớp 12 môn chuyên; Trường THPT Chu Văn An tuyển sinh 350 em cho 10 lớp 10 môn chuyên; Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ tuyển sinh 525 chỉ tiêu cho 15 lớp và 12 môn chuyên; Trường THPT Sơn Tây là 315 em cho 9 lớp.

Điều kiện tham dự tuyển sinh bổ sung lần này, học sinh phải có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi. Học sinh định đăng ký thi môn chuyên nào phải có điểm tổng kết 8.0 trở lên.

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản thông báo rộng rãi về việc tuyển sinh bổ sung học sinh lớp 10, 11 vào 4 trường THPT chuyên nói trên đồng thời cho biết sẽ loại học sinh có học lực trung bình, hạnh kiểm trung bình ra khỏi lớp chuyên, trường chuyên.

Quy định loại học sinh trung bình ra khỏi lớp chuyên không phải vấn đề mới vì nó được quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên của Bộ GD&ĐT quy định chung cho các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

Trong đó, quy định, hàng năm trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung học sinh vào các lớp chuyên cũng như chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên. Tuy nhiên, việc sàng lọc này được thực hiện bởi các nhà trường, trong khi năm nay Sở GD&ĐT lại là đơn vị chủ trì.

Ra đề kiểm tra học kỳ nên để Trường hay phòng giáo dục?

Các nhà giáo, quản lý cho rằng, nếu là đề thi chung cho toàn huyện, thành phố thì tổ ra đề cần cân nhắc sao cho phù hợp nhất. Việc ai ra đề quan không quan trọng bằng việc đánh giá đúng về kiến thức, kĩ năng của học sinh.

Ông già Noel 'chết ngất' khi nhận được tâm thư xin quà của các bạn nhỏ

Xin căn biệt thự, xin chiến xa thần thú, xin đôi giày trượt patin, xin tài khoản ngân hàng, xin vòng eo hay được giúp ông già Noel phát quà... là những ước mơ của trẻ con trong ngày Giáng sinh.

Nữ giáo viên giảng bài qua bộ đồ bơi in hình giải phẫu

Verónica Duque, 43 tuổi, đã mặc bộ đồ in hình ảnh giải phẫu trong tiết dạy Sinh học để học sinh dễ hình dung các bộ phận trên cơ thể người.

Hơn 1 tháng có đủ cho giáo viên thẩm định, lựa chọn SGK?

Theo kế hoạch, Dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông được Bộ GD&ĐT soạn sẽ hết hạn góp ý vào 30/1/2020. Còn các cơ sở đào tạo phải chọn sách xong trước tháng 4/2020. Với quỹ thời gian quá ngắn như vậy, liệu giáo viên có đủ thẩm thấu để chọn được những cuốn SGK phù hợp?

Quốc gia nào ở Đông Nam Á không giáp biển có công chúa được thờ ở VN

Đất nước nổi tiếng với hoa champa và nhiều công trình tôn giáo nổi tiếng, quốc gia ở Đông Nam Á này không hề giáp biển.

SGK Toán hiện hành: Khó tới mức giáo sư Toán mới hiểu hết

GS.TSKH Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên SGK Toán 1 cho rằng, không thể phủ nhận, chương trình môn Toán tiểu học đang trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều học sinh và phải GS mới hiểu hết.

Hà Nội loại học sinh chuyên trung bình, 4 trường chuyên tuyển thêm học sinh

Học sinh Hà Nội có học lực trung bình, hạnh kiểm trung bình sẽ bị loại ra khỏi các lớp của các trường THPT chuyên.

 


Hà Nội 12 ngày đêm: Sự thật Việt Nam dùng bao nhiêu quả tên lửa?

Theo ước tính của phía Mỹ, bộ đội tên lửa của ta đã phóng tổng cộng khoảng 1.000 quả tên lửa trong 12 ngày đêm chiến đấu. Nhưng sự thật Việt Nam dùng bao nhiêu quả tên lửa?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng