Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về

TP - “Khi biết thông tin trường ĐH Bách khoa Hà Nội có quyết định tiếp nhận, niềm vui vỡ òa trong em không thể nào tả xiết. Những tưởng mọi hy vọng đã khép lại, nhưng giờ đây với em lại được mở ra một chân trời mới”.

Việt làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng qua, 08/11 
Ảnh: Nghiêm Huê
Việt làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng qua, 08/11 Ảnh: Nghiêm Huê
Đó là tâm sự của Quang Quốc Việt -  chàng trai dân tộc Thái ở xã biên giới đặc biệt khó thuộc huyện Quế Phong, Nghệ An - khi làm thủ tục nhập học vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hôm qua 8/11. Đang từ tột đỉnh của niềm vui khi hay tin trúng tuyển trường Sỹ quan Thông tin,  Bộ Quốc phòng vào tháng 8, Việt rơi vào tâm trạng thất vọng nặng nề khi nhận quyết định trả về địa phương vì không đủ sức khỏe học tập. Việt nói, em đã trải qua các cung bậc cảm xúc bất ngờ, đôi khi quá sức chịu đựng của một chàng trai mới 18 tuổi.
Đầu tháng 10/2018, Tiền Phong là một trong những tờ báo có nhiều tin bài về trường hợp nam sinh Quang Quốc Việt bị từ chối nhập học trường quân đội, PV Tiền Phong cũng về tận nhà Việt để tìm hiểu và phản ánh gia cảnh khó khăn cùng nỗi buồn sâu thẳm của câu học trò dân tộc nghèo hiếu học.  
Chị H.T.L, một cán bộ của Ủy ban Dân tộc, người đỡ đầu Việt hiện nay cho biết, giữa đêm khi đọc được thông tin trên báo Tiền Phong chị đã không cầm được nước mắt. Nhìn ảnh ngôi nhà sàn xiêu vẹo của gia đình Việt, chị thấy giống hệt hình ảnh của mình cách đây 30 năm, cũng từ ngôi nhà sàn như thế, 18 tuổi chị rời miền quê nghèo để  bước chân vào giảng đường đại học, bắt đầu một tương lai tươi sáng cho mình ở phía trước. Số điểm của Việt đạt được (22,35 điểm khối A) đối với một học sinh dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo như vậy là rất hiếm.  
Sau khi nắm được thông tin, chị L. đã báo cáo với lãnh đạo Ủy ban Dân tộc để tìm cách giải quyết.  Được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, chị đã nhờ các thầy cô trong trường nội trú đưa Việt ra Hà Nội để đến Bệnh viện Lao phổi trung ương khám lại một lần nữa. Kết quả em không bị lao phổi như  kết luận ban đầu. Tuy nhiên, kết quả giám định sức khỏe của Việt ở Bệnh viện 175  của Bộ Quốc phòng tại TPHCM thì em thiếu chiều cao và không đủ cân nặng. Chính vì vậy, cơ hội để Việt quay trở lại trường Sỹ quan Thông tin với hy vọng sau này sẽ trở thành một quân nhân phục vụ trong ngành không còn.  
Nguyện vọng 2 của Việt đủ điểm vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Chị L. đã liên hệ, nhà trường đồng ý tiếp nhận nhưng hoàn cảnh gia đình rất khó khăn Việt không có kinh phí để trang trải trong thời gian 5 năm học. Trong khi nếu học ở Hà Nội, Việt có thể nhận được sự trợ giúp từ nơi ăn chốn ở tới kinh phí học hành.
Biết được thông tin trên, một cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa đại diện Ủy ban Dân tộc, báo Tiền Phong cùng nam sinh Quang Quốc Việt với lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được thu xếp.
Tại buổi gặp gỡ, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn mong muốn, trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong khả năng cho phép  hãy tạo điều kiện giúp Việt có thể nhập  học theo nguyện vọng.
Về phía ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Rất cảm thông với hoàn cảnh của Việt, sẵn sàng tiếp nhận nếu Việt đủ khả năng học tập, nhưng phải đúng quy chế. Ông Hoàng Minh Sơn cũng chia sẻ những khó khăn mà Việt sẽ gặp phải khi nhập học muộn hơn các bạn 1 học kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có sự đồng ý của Bộ GD&ĐT vì liên quan đến quy chế, tuyển sinh.
Ngay sau buổi làm việc trên, Ủy ban Dân tộc đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT, trường ĐH Bách khoa Hà Nội xem xét, tạo điều kiện để Việt được theo học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Cuối tuần qua, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản gửi trường ĐH Bách khoa Hà Nội; chuyển đơn, hồ sơ và công văn của Ủy ban Dân tộc đến Hội đồng tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa Hà Nội để xem xét và giải quyết nguyện vọng của thí sinh theo đúng thẩm quyền.

Hạnh phúc
Sáng qua, 8/11, có mặt tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội để làm thủ tục, Quang Quốc Việt theo học Ngành Điện tử - Viễn thông. Em cho biết em hồi hộp lắm. Khoảng thời gian chờ đợi từ giữa tháng 10 đến nay em thấy chưa bao giờ dài thế. “Em lo mình không được nhập học. Em đã từng hy vọng và rồi không được như mong muốn” -  Việt tâm sự.
Kể về thời gian qua, từ khi Trường Sỹ quan Thông tin có quyết định trả về, Việt cho biết, lần đầu nhận thông tin của trường em rất buồn. Nhưng biết mình bị bệnh nên đành chịu đựng, không dám khóc sợ bà và bố mẹ buồn. Thời gian đó, em lại vào rừng lấy măng để giúp đỡ bố mẹ. Ước mơ trở thành một quân nhân trong tương lai đã chính thức khép lại. 
Thật may, trong thời gian Việt cảm thấy “bế tắc” nhất thì có sự trợ giúp của cán bộ của Ủy ban Dân tộc nên em đã có cơ hội để được tiếp tục theo đuổi giấc mơ đại học. “Mục tiêu trước mắt của em là học tập thật tốt để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô và những người đã cưu mang giúp đỡ em” - Việt chia sẻ. 
Được biết, Quang Quốc Việt chính thức học tập tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào học kỳ II của năm học 2018-2019. Nhập học chậm hơn các bạn một học kỳ nên chắc chắn em sẽ vất vả hơn để hoàn thành các môn học theo yêu cầu của trường. “Nhưng trước mắt, em sẽ về quê để báo cho bố mẹ và anh chị biết niềm vui này và hoàn thiện các thủ tục cần thiết do nhà trường yêu cầu” - Việt nói. 

“Em xin chân thành gửi lời cảm ơn đến các cô chú, các bác ở Ủy ban Dân tộc, báo Tiền Phong cùng trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đồng hành và giúp đỡ em trong thời điểm khó khăn nhất vừa qua”.
  Nam sinh Quang Quốc Việt

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 1

Miễn học phí trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đã bổ sung quy định không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập.

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 2

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về nhập học ngành điện tử

Quang Quốc Việt, nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về với lý do thiếu chiều cao đã chính thức nhập học trở thành sinh viên ngành Điện tử Viễn thông, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 3

Cô chủ nhiệm tiết lộ bí mật Tân Hoa hậu Trái đất: Từng nghỉ học 2 năm

Chính cô chủ nhiệm lớp 9 của Tân Hoa hậu Trái đất Miss Earth Phương Khánh đã tiết lộ những bí mật về cô học trò xinh đẹp, ngoan ngoãn, học giỏi của mình

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 4

Bác thông tin cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên ở Cà Mau

Người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau bác bỏ thông tin cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên tại Cà Mau là không chính xác, gây dư luận xấu.

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 5

Thu hồi quyết định buộc thôi việc cô giáo không chịu làm nhân viên

Ngày 7/11, nguồn tin riêng của Tiền Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hưng Đông (Cái Nước, Cà Mau) quyết định thu hồi Quyết định buộc thôi việc cô giáo Hoàng Thị Hoài Thanh do không chịu làm nhân viên.

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 6

Sinh viên Harvard phản đối việc chặt cây sồi cổ trong sân trường

Tờ nhật báo Harvard Crimson đưa tin, quyết định đốn hạ một cây cổ thụ đang là tâm điểm của cuộc chiến gay gắt giữa các quản trị viên của Trường Thần học Harvard và một số sinh viên, trong đó có sinh viên cho rằng chặt cây tương đương với việc giết người.

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 7

Đại học không có chủ, rất nguy hiểm

Sáng 6/11, thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị làm rõ quyền chủ sở hữu trường đại học. Bởi, theo đại biểu nếu đại học không có chủ, rất nguy hiểm.

Vỡ òa niềm vui của nam sinh bị trường quân đội trả về  - ảnh 8

Thực hư hơn 1.400 giáo viên bị cắt hợp đồng ở Cà Mau

Các phương tiện thông tin đại chúng thông tin hơn 1.400 giáo viên bị cắt hợp đồng. Thực hư như thế nào, phóng viên Tiền Phong tìm đến giáo viên bị cắt hợp đồng, cán bộ quản lý và chính quyền.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng