Xúc động, cô gái bảo vệ luận án thạc sĩ trên giường bệnh

Bị tai nạn, mất cảm giác từ ngực trở xuống, Yanfang vẫn trình bày rõ ràng luận án, trả lời tốt câu hỏi phản biện và nhận bằng thạc sĩ.

Cheng Yanfang trình bày luận văn trên giường bệnh. Ảnh: Weibo/ CCTV
Cheng Yanfang trình bày luận văn trên giường bệnh. Ảnh: Weibo/ CCTV

Tháng 4, Cheng Yanfang, học viên cao học tại Đại học Chính trị và Luật phía Đông Trung Quốc, gặp tai nạn xe hơi nghiêm trọng khi đang trên đường đến nơi xin việc ở tỉnh Hà Nam. Trước tai nạn, cô đã viết xong luận án thạc sĩ và dự định trở về Thượng Hải bảo vệ vào cuối tháng 5.

Các bác sĩ tại bệnh viện ở tỉnh Hà Nam đã cứu sống Yanfang, nhưng hiện tại đầu, cổ và ngực phải được cố định bằng nẹp. Cô cũng bị mất cảm giác từ ngực trở xuống, chỉ có thể nhấc cánh tay lên một chút và di chuyển ba ngón tay.

Hàng ngày Yanfang luyện tập phục hồi chức năng, đọc các bài báo trong thời gian rảnh rỗi. "Hoàn thành luận án, lấy bằng thạc sĩ và trở thành giáo viên là ước mơ lớn nhất của em gái tôi", Cheng Hao, anh trai Cheng Yanfang, chia sẻ.

Để thực hiện mong muốn của Yanfang, các giáo sư tại Đại học Chính trị và Luật phía Đông Trung Quốc quyết định tổ chức lễ bảo vệ luận án thạc sĩ cho cô tại bệnh viện. Họ đi đường sắt cao tốc từ Thượng Hải đến Hà Nam vào ngày 1/6 để chuẩn bị lễ bảo vệ ngày 2/6. Nhiều bác sĩ và y tá tại bệnh viện cũng tham gia buổi lễ để kịp thời xử lý nếu tình hình Yanfang chuyển biến xấu.

Nằm trên giường bệnh, Yanfang trình bày luận án bằng một chiếc loa kẹp ở cổ áo. Giọng nói rất yếu nhưng suy nghĩ rõ ràng, mạch lạc, cô có thể trả lời tốt câu hỏi phản biện của giáo sư.

"Yanfang đã chuẩn bị tốt cho luận án. Chúng tôi chắc chắn rằng em ấy đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu", giáo sư Lin Ling nhận xét.

Lễ bảo vệ diễn ra thành công, Yanfang nhận được bằng thạc sĩ như hằng mơ ước.

"Sau khi dõi theo lễ bảo vệ dài hơn 40 phút của em gái tôi, các bác sĩ nói rằng nhiều người không thể chịu đựng như vậy", Cheng Hao cảm động chia sẻ và cho biết Yanfang cảm thấy kiệt sức nhưng vô cùng phấn khích.

Thành công này mang lại cho Yanfang sự tự tin để tiếp tục tập luyện phục hồi chức năng và trở lại bình thường trong thời gian tới.

ĐH Tôn Đức Thắng 'phản pháo' khi bị nói lạm quyền, chống lệnh cấp trên

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) cho rằng lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhất là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngay sau đó, phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thông tin phản hồi... 

 

Đại học Tôn Đức Thắng 'tố' cơ quan chủ quản, Tổng liên đoàn lao động nói gì?

Vừa qua, một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi đơn lên các cơ quan trung ương phản đối đơn vị chủ quản là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) về một số chính sách, trong đó có việc trường bị yêu cầu phải nộp 30% phần chênh lệch thu chi tài chính sau khi nộp thuế. Ngày 10/6, Tổng LĐLĐVN đã có buổi trao đổi cụ thể với báo chí về vấn đề này. 

Sinh viên khá, giỏi sẽ được học cùng lúc đại học - thạc sĩ

Chính sách đào tạo đặc biệt này sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức áp dụng từ tháng 7 năm nay. Việc học cùng lúc có thể giúp các sinh viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.


'Thương con' của nữ giáo viên, nam cán bộ Sở giáo dục tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật

Ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chuyên nghiệp, Giáo dục thường xuyên của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Thuận nhận hình thức kỷ luật do đưa đề thi cho một nữ giáo viên khiến đề thi bị phát tán.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Phạm Bảo Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQGHN vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng