Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương

TPO - Tối 20/3, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh Đoàn Phú Thọ tổ chức chương trình giao lưu giữa các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2018 với sinh viên, đoàn viên thanh niên đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh nhân Tháng Thanh niên 2019. Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hành trình tuyên dương các Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018.

Ảnh: Mạnh Thắng
Ảnh: Mạnh Thắng
 

Trong chuỗi hoạt động tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh Đoàn Phú Thọ tổ chức chương trình giao lưu gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng 2018 với sinh viên, đoàn viên thanh niên tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ với sự tham gia của ca sĩ Đông Hùng, người đẹp Mỹ Duyên, chương trình đã có phần giao lưu truyền cảm hứng giữa các gương mặt tiêu biểu, triển vọng với các bạn trẻ.

Trước đó cùng ngày, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp tổ chức chương trình đưa các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2018 về nguồn dâng hương tưởng niệm, báo công trước anh linh các Vua Hùng ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) và tham quan khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo (Vĩnh Phúc).
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 1
Thượng uý Nguyễn Văn Thuận - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 báo công tại Đền Hùng

Các gương mặt trẻ hoạt động trên những lĩnh vực khác nhau, đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như vùng cao Tây Bắc, biên giới, miền Nam... đều chung cảm xúc tự hào khi về nguồn đất Tổ, thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Tham gia hành trình, các đại biểu đã ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ thời các Vua Hùng dựng nước. Đồng thời, ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đại diện cho các gương mặt trẻ về báo công lên các vua Hùng, Thượng uý Nguyễn Văn Thuận - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu bày tỏ, chúng con đại diện cho những người đang từng giờ, từng phút đương đầu với hiểm nguy chiến đấu chống tội phạm, chống lại những tiêu cực của xã hội; những người ngày đêm hăng say lao động sản xuất, đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong học tập nghiên cứu khoa học, đem những thành tựu khoa học kỹ thuật ứng dụng vào xã hội, thể dục thể thao đã gặt hái được thành công của bản thân, mang lại vinh quang cho Tổ quốc.

"Xin hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên với tinh thần tự lực, tự cường, phát huy tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ tiếp tục phấn đấu trong học tập, lao động sản xuất, trong chiến đấu, bảo vệ xã hội, bảo vệ biên cương Tổ quốc, phấn đấu vươn lên trong các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, mang lại hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam, dân tộc Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu", Thượng úy Thuận nói.

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 2 Các gương mặt trẻ tại Đền Giếng
Tường thuật trực tiếp

Năm Thanh niên tình nguyện và những bước chuyển mạnh mẽ

Năm 2019, đánh dấu chặng đường 88 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” đã được chọn làm chủ đề công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, triển khai các Kết luận, Đề án, Kế hoạch đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI ban hành.

Đúng 22, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2018 cùng các đại biểu, sinh viên cùng hoà chung ca khúc "Nối vòng tay lớn". Đây là ca khúc khép lại chương trình giao lưu giữa các Gương mặt Việt Nam tiêu biểu với đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Phú Thọ nhân dịp Tháng Thanh niên 2019.

Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ khó khăn khi vận động đồng bào các dân tộc đi học chữ: Bản thân là cán bộ làm công tác tuyên truyền. Đồng bào biên giới 80% đều không biết chữ. Khi tuyên truyền bằng văn bản thì ít người có thể hiểu được.
"Sau các buổi tuyên truyền tôi có hỏi lại đồng bào có hiểu nội dung không. Đồng bào cũng trả lời tôi rằng: 'Hỏi có nhất trí không thì trả lời nhất trí thôi'. Nghĩa là dân làng đều nhất trí dù không hiểu cán bộ tuyên truyền nói gì. Tôi có hỏi những người già trong bản, khi biết được do người dân không biết chữ tôi đã xin tham mưu để mở các lớp dạy học. Các lớp dạy chữ cho đồng bào dân tộc bản Co Muông được mở từ năm 2016 đến nay.
Trong quá trình dạy học tôi gặp khá nhiều khó khăn như: Nhận thức của các bậc phụ huynh còn lạc hậu, thường quan niệm rằng con gái lớn lấy chồng có ở với mình đâu nên các em nữ thường được ít đi học. Các em học sinh chủ yếu độ tuổi lao động nên việc cho con em đến lớp khó khăn. Ngoài ra bản thân không có căn bản về sư phạm nên gặp khó khăn về việc truyền đạt lại kiến thức cho học sinh.
Một điều khó khăn khác nữa là bản không có điện, khôn có sóng. Lớp học bắt đầu từ từ 19h đến 22h với 40 người. Học trong tình trạng không có điện, thiếu ánh sáng thật sự rất khó khăn. Qua những khó khăn đó tôi muốn truyền đạt đến các bạn học sinh trường Cao đẳng y dược Phú Thọ, chúng ta đang có những điều kiện rất thuận lợi để học tập và phát triển. Tôi muốn nhắn gửi đến các bạn, mình là người có nhiều đầy đủ hơn người khác, mình phải biết lấy lá lành đùm lá rách để xây dựng đất nước phát triển hơn", trung úy chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ nói.

Chia sẻ tại chương trình, thượng úy Tạ Văn Cường cho biết, trong lần làm nhiệm vụ trong rừng, nhắn tin với bạn gái rằng đang nằm dưới cây, ánh trăng lọt qua thì nhận lại trả lời "hâm". Người bạn gái nhắn tin chưa từng gặp mặt đó sau đã trở thành vợ. Cường cho biết, hẹn hò gặp nhau được 1 tháng, từ lúc yêu đến lúc cưới 22 ngày.

Nhà báo Lê Xuân Sơn đặt câu hỏi Hồ Đức Hoàn: Hoàn khởi nghiệp từ năm 2015, tại sao chọn lĩnh vực khó là đánh giá chỉ số tín nhiệm của người ta?
Hồ Đức Hoàn cho rằng, khởi nghiệp xuất phát điểm là đánh giá tín nhiệm, năm đầu tiên thì thất bại. Nhưng được truyền cảm hứng từ Đoàn là “việc gì khó có thanh niên”, vì tuổi trẻ, còn sức khỏe, còn làm được. Và mong muốn làm được một điều gì đó ảnh hưởng đến hàng triệu người.
“Sau đó, mình tập trung vào lĩnh vực giáo dục thì có thành công. Đối với người khởi nghiệp thì thất bại là trải nghiệm, có những lúc 90% nhân sự bỏ đi. Mùa Tết 3 năm 2015 – 2017 không có một đồng ăn Tết, chỉ đủ tiền trả lương cho anh em thôi. Ở Việt Nam thì khởi nghiệp đa phần thất bại 80 – 90%, còn nhiều yếu, thiếu như tài chính, kinh nghiệm. Còn bí quyết vượt qua được là sự tập trung. Cứ nghĩ đến việc mặt trời nóng hàng triệu độ tại sao lại không đốt cháy trái đất, mà thông qua một chiếc kính lúp lại có thể đốt cháy được. Đấy là sự tập trung. Các bạn cứ nghĩ một ngày tập trung làm việc 15 – 17 tiếng thì chắc chắn sẽ có được kết quả. Thứ hai là có được sự động viên từ gia đình và bạn bè, nên vững tin tiến về phía trước”, Hoàn nói

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018: Những người truyền cảm hứng

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 22 năm, đã có 220 gương mặt trẻ tiêu biểu được tuyên dương, bên cạnh đó là 220 gương mặt trẻ nhận danh hiệu Gương mặt triển vọng.

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 3  Ảnh: Mạnh Thắng

Chia sẻ về việc nhiều lần nhập vai cực kì nguy hiểm, Thượng uý Tạ Văn Cường tâm sự: Bản thân tôi và đồng đội mỗi lần nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo thì đều theo dõi và nắm bắt, tìm hiểu về các đối tượng. Tuy nhiên, nhiều đối tượng rất manh động, nguy hiểm và luôn có vũ khí. Lần nguy hiểm nhất là tôi và đồng đội trinh sát, mật phục nhóm đối tượng buôn ma tuý khoảng 10 ngày, thiết lập đường dây bao vây. Lúc nhóm đối tượng lọt vòng vây, chúng tôi kêu gọi đầu hàng nhưng chúng đã nổ súng luôn.
Tổ công tác và đồng đội của tôi lúc đó chỉ có khoảng hơn 10 người vì địa hình rừng núi phức tạp nên không thể đưa lực lượng nhiều hơn vào. Khi nhóm đối tượng nổ súng thì có 1 đồng chí đã hi sinh. Sau đó, chúng tôi lần theo vết máu của đối tượng thì nhặt được balo ma tuý của đối tượng. Tiếp tục truy tìm thì gặp đoạn suối rất sâu, lại đang mùa mưa lũ nên nước chảy rất mạnh. Đúng lúc phân vân không rõ đối tượng có vượt suối hay không thì bất ngờ đối tượng từ trong bụi cây xông ra, trên tay có súng. Rất nhanh, chúng tôi đã tóm gọn đối tượng.

Nhà báo Lê Xuân Sơn hỏi cho Trần Đăng Khoa về trường hợp nguy hiểm nhất trên mạng tại Việt Nam.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 4 Ảnh: Mạnh Thắng
Trần Đăng Khoa cho biết, để giải thích an toàn mạng thì rất phức tạp, chuyên sâu kỹ thuật. Qua quá trình ứng dụng công nghệ thông tin thì không gian mạng tại Việt Nam và toàn cầu phát triển mạnh mẽ. Chúng ta đã thiết lập được xã hội số. Những hoạt động thực tế đã được áp dụng vào xã hội số. Lực lượng an toàn an ninh mạng bảo đảm trên xã hội số.
"Trong những năm gần đây, trước khi có chiến tranh vũ trang, xung đột thì chiến tranh trên không gian mạng xảy ra trước. Lĩnh vực tôi có nhiều nội dung nhạy cảm không được chia sẻ. Cuộc nào nguy hiểm nhất liên quan đến bí mật nhà nước nên không được chia sẻ. Chia sẻ sự việc cuộc tấn công mạng vào một số hệ thống thông tin cổng thông tin điện tử vào Hãnh hàng không Việt Nam Quốc gia VietnamAirline. Trong cuộc tấn công này đã chiếm quyền điều khiển tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Thông tin hơn 400 tài khoản bị mất", Khoa cho biết.

Nhà báo Lê Xuân Sơn đặt câu hỏi cho trung úy chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ: "Đi trên con đường gian khổ đến điểm trường vào các buổi tối để dạy học cho dân làng có lúc nào bạn thấy nản không?"
Trung úy Vàng Lao Lừ: Đối với cá nhân tôi là một người chiến sĩ nếu tôi góp sức bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, chủ quyền dân tộc, sẽ tạo điều kiện cho tất cả người dân Việt Nam có điều kiện phát triển tốt, tạo ra các sáng kiến. Quãng thời gian tôi dạy học đã có lúc tôi nản chí, nhưng động lực thôi thúc tôi tiếp tục là bố mẹ tôi đều không biết chữ nhưng đã tạo ra được thế hệ trẻ như chúng tôi. Vậy không lý nào tôi không thể cố gắng tạo nên thế hệ trẻ có tri thức góp phần bảo vệ vững chắc an ninh tổ quốc, chủ quyền dân tộc. Đó là động lực cũng là niềm tự hào của bản thân tôi với tư cách vừa là một chiến sĩ vừa là một thầy giáo.

Có thật công chức "sáng cắp ô đi tối cắp về"?
Nhà báo Lê Xuân Sơn đặt câu hỏi cho Nguyễn Hải Long: Năm 2017 có 2 sáng kiến, năm 2018 có sáng kiến cấp thành phố có ảnh hưởng quan trọng đến nền hành chính của thành phố. Là một công chức, tại sao lại không chọn lối sống nhàn hạ, mà mỗi năm lại đưa ra một loạt sáng kiến như vậy?
Hải Long cho biết: Câu nói công chức nhà nước sáng cắp ô đi tối cắp về thì được nghe từ trong nhà trường, vì lương ba cọc ba đồng, làm cho đúng mức lương thôi. Nhưng đến khi thực tế đi thực tập tại Sở Tư pháp TP HCM và làm việc cho đến nay, 9 năm thì cảm nhận là ai cũng tận tụy. Môi trường ở đó là môi trường nghiên cứu, mà khi đã nghiên cứu nếu không tập trung thì không có sản phẩm, nếu cắp ô đi, cắp ô về thì công việc bỏ đi.
“Sáng kiến của em, không phải quá cố gắng suy nghĩ, mà là đặt bản thân, nếu mình là người dân thì mình nghĩ gì, mình cần gì. Từ chính bản thân mình đưa ra các vấn đề và, nếu thế thì thuận tiện cho người dân hơn. Sáng kiến của em khi viết ra giấy để người khác đọc thì rất khó hiểu. Nhưng ví dụ ở đây các anh các chị muốn làm thủ tục hành chính, thì các anh chị ngồi ở bất cứ đâu cũng có thể giải quyết được thủ tục đó”, Hải Long nói.

Ca sĩ Đông Hùng xuất hiện trở lại trên sân khấu. Đông Hùng mang đến ca khúc "Chiều nay không có mưa bay" của nhạc sĩ Châu Minh Tuấn.
Đông đảo khán giả trẻ trong chương trình đã cùng vỗ tay và cùng cất vang ca từ của bài hát. Nắng vàng góc phố/Hoa nghiêng dài trong mắt /Và thu nhẹ trôi rất êm /Chiều nay không có mưa bay /Và anh ngủ quên đã lâu rồi/Ngủ quên trên phố một mình/Mưa là khúc hát, mưa là năm tháng/Còn em là những nhớ mong của đời anh /Chiều nay không có mưa bay /Chỉ có những con đường dài...
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 5 Ca sĩ Đông Hùng giao lưu với khán giả. Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 6  Ảnh: Mạnh Thắng

Tiếp theo chương trình, Đinh Phương Mỹ Duyên mang đến không khí sôi động với ca khúc "Lần đầu": Nụ hồng còn chần chừ chưa muốn ló mình ra/Chờ biết bao ngày qua để sẽ vươn mình ra/Nụ hồng một ngày gặp được ánh mắt làm cho/Đêm cháy lên thành tro, anh sẽ lo, đừng lo/Chuyến tàu rẽ ngang hầm tối tăm nằm ngủ yên ngàn năm/Đất trời bỗng xanh nhìn bốn phương/Chẳng biết đâu là phương nào/Tình đầu dẫn lối em đi vào miền đầy ắp ánh sao...
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 7  Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 8  Ảnh: Mạnh Thắng

Nhà báo Lê Xuân Sơn đặt câu hỏi cho Vòng Bính Long: Công nghệ nano là công nghệ đỉnh cao, hàng đầu nhưng điều kiện đất nước còn khó khăn, vậy nghiên cứu thế nào?
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 9  Ảnh: Mạnh Thắng
Vòng Bính Long cho rằng, khi đi du học ở Nhật về thì đối đầu khó khăn, không chỉ về lĩnh vực nano mà nhiều lĩnh vực khác. “Long nghĩ có thử thách và những thử thách đó thì cho mình nhiều cơ hội. Vì nếu vượt qua thì sẽ là người tiên phong. Nếu mà không ai về, thấy khó khăn mà không đón đầu thì sẽ bỏ qua cơ hội. Long quyết định về nước, đối đầu với khó khăn. Long rất mong muốn lĩnh vực nghiên cứu trở thành tiên phong trong tương lai. Với sức trẻ, tuổi trẻ, có sự sáng tạo, có sức khỏe, nhiệt huyết thì khó khăn không có vấn đề gì lớn”.

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 10  Ảnh: Mạnh Thắng

Nhà báo Lê Xuân Sơn dành câu hỏi cho Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Trần Văn Thuyết: Thuyết là Trưởng nhóm chủ trì và trực tiếp thiết kế, phát triển các module lõi tính cước quan trọng của hệ thống, góp phần hoàn thiện hệ thống và triển khai thành công vOCS3.0 tại thị trường Việt Nam. 02 hệ thống vOCS2.0, vOCS3.0 đang được triển khai tại 7 thị trường Viettel đang đầu tư, đáp ứng và kinh doanh 140 triệu thuê bao.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 11  Ảnh: Mạnh Thắng
Trả lời câu hỏi động lực nghiên cứu thành công, Trần Văn Thuyết cho biết: Khi tìm hiểu thì có 5 nhà sản xuất đều là những "ông lớn" trên thế giới. Mục tiêu ban đầu của anh và nhóm là xem hệ thống đó là gì, bắt chước rồi sau đó tìm hiểu để tạo ra sự đột phá. Thuyết cho biết, khi sử dụng và phụ thuộc viễn thông nước ngoài nhiều càng mang nhiều nguy cơ. Do đó Thuyết và nhóm thực hiện dự án thay thế được các dự án của nước ngoài. Động lực chính là sự tự tin của người trẻ, đưa ra những thiết kế cải tiến đột phá trong hệ thống so với những sản phẩm của nước ngoài.

Nhà báo Lê Xuân Sơn hỏi đại úy Nguyễn Văn Thuận: "Tôi được biết Thuận bay đến Trường Sa rất nhiều lần, có điều gì muốn chia sẻ đến với mọi người?".
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 12  Ảnh: Mạnh Thắng
Nguyễn Văn Thuận trả lời: "Bản thân Thuận bay rất nhiều giờ bay biển và những chuyến bay biển tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nhiệm vụ chính của tôi là thực hiện bay biển vận chuyển và cấp cứu Trường Sa. Sân bay Trường Sa chỉ rộng và dài 500m nên hoạt động cất cánh hạ cánh có nhiều khó khăn. Năm 2014 lần đầu tiên Thuận được bay ra Trường Sa thực hiện nhiệm vụ, cảm xúc rất xúc động. Từ đó Thuận luôn thôi thúc bản thân cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Khi có bất cứ trường hợp cấp cứu nào tôi sẽ ngay lập tức có mặt để đưa người dân vào đất liền. Đó là một chút đóng góp của bản thân vào công cuộc toàn Đảng toàn dân xây dựng đất nước".

Nhà báo Lê Xuân Sơn trao đổi: Một nhà văn từng nói: 'Làm người số 1 chưa chắc béo bở gì, là người số 1 chắc rất mệt?'. Phương Thảo có suy nghĩ như thế nào về câu nói này?
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 13  Ảnh: Mạnh Thắng
Nguyễn Phương Thảo nói: "Cháu nghĩ rằng việc mình giành vị trí số 1 chỉ được tính trong một cuộc thi nào đó thôi. Bước ra khỏi vùng an toàn thì mọi thứ lại trở về con số 0 và mình phải bắt đầu cố gắng lại từ đầu. Cháu tự nhủ, mình không để áp lực đè nặng lên mình, mình cứ sống và làm việc theo ý muốn của mình".

Sinh viên Cao Hoàng Lộc đặt câu hỏi cho Phương Thảo: "Khó khăn lớn nhất khi tham gia đấu trường Olympic là gì?"
Thảo cho rằng, khó khăn lớn nhất tham dự kỳ thi Olympic quốc tế là lý thuyết và thực hành ngang nhau. Trước đây ở Việt Nam thì lý thuyết tốt rồi, còn thực thành thì phải luyện tập nhiều hơn. Rất may là năm 2018 em đã được các thầy cô cho thực hành nhiều hơn, sắp xếp hợp lý hơn. Vì thế, khi đi thi thì lý thuyết và thực hành ngang nhau, giúp đạt huy chương vàng quốc tế.

Sinh viên Trần Hồng Mây hỏi người nhỏ tuổi nhất Võ Minh Quang: "Mới 13 tuổi biết nhiều thứ tiếng và giành được nhiều giải thưởng piano. Em học piano từ bao giờ và luyện tập như thế nào?".
"Khi 5 tuổi rưỡi em được ông ngoại tặng đàn organ. Sau nhiều tháng thấy em hứng thú, mẹ đã cho em học nhạc. Sau thời gian theo học, thầy giáo ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã có nhiều giúp đỡ, định hướng theo học nhạc chuyên nghiệp hơn", Võ Minh Quang nói.

Một sinh viên nam của trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ đặt câu hỏi cho gương mặt trẻ Trần Văn Thuyết: "Anh có thể chia sẻ về tiện ích của các model trên các thiết bị di động mà anh đã thực hiện?"
"Hệ thống tôi phát triển là quản lý tất cả các thuê bao di động. Lợi ích gồm 2 phần: đó là với nhà mạng và với khách hàng. Với nhà mạng, việc áp dụng công nghệ mới nhất, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn giúp thấu hiểu khách hàng hơn. Từ việc hiểu nhu cầu của khách hàng, chúng tôi thiết kế sản phẩm phù hợp hơn, trải nghiệm tốt hơn và khách hàng phải trả chi phí thấp hơn", Trần Văn Thuyết cho biết.

Sinh viên Nguyễn Thị Nga đặt câu hỏi cho Vòng Bính Long: "Anh cảm thấy như thế nào trước hội trường? Anh có thể giới thiệu tóm tắt về các nghiên cứu mới nhất?"
Tiến sĩ Vòng Bính Long cho biết Long đến đây với tư cách là 1 thanh niên tiêu biểu mang theo một sự tự hào. Long muốn chia sẻ sự tự hào này đến với các bạn. Long hiện đang nghiên cứu về Nano y học. Khi mà người bệnh dùng 1 loại thuốc thông thường sẽ có tác dụng phụ khá lớn, có trường hợp mất vì tác dụng phụ của thuốc. Nghiên cứu mới nhất của Long tạo ra loại thuốc đi trực tiếp tới tế bào bệnh tránh được tác dụng phụ đến với các tế bào bình thường.

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 14  Ảnh: Mạnh Thắng

Hà Thảo Nhi, sinh viên trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ đặt câu hỏi cho đại úy Nguyễn Văn Thuận: "Vì sao anh lại chọn trở thành một phi công. Anh có thể chia sẻ quá trình học tập và rèn luyện để có được thành quả như ngày hôm nay?"
Đại úy Nguyễn Văn Thuận cho biết: Mới đầu Thuận thi đỗ học viện Hải quân, học chuyên ngành sau này trở thành lái tàu mặt nước, sau đó là tàu ngầm, rồi sau đó là phi công. “Đến với phi công là cái duyên. Đến bây giờ mình cũng không biết vì sao. Hiện tại, mình rất yêu thích công việc của mình”, đại úy Thuận nói.

Mở đầu buổi giao lưu có trung uý Trần Văn Thuyết, Nguyễn Phương Thảo, người được mệnh danh là "cô gái vàng Sinh học", đại uý Nguyễn Văn Thuận, Tiến sĩ Vòng Bính Long và Võ Minh Quang, một tài năng piano.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 15  Ảnh: Mạnh Thắng

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 16 Người đẹp tài năng Hoa hậu Việt Nam 2018 Đinh Phương Mỹ Duyên. Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 17  Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 18  Ảnh: Mạnh Thắng

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 19  Ảnh: Mạnh Thắng
"Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng / Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương / Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm / Là người, tôi sẽ chết cho quê hương...". Đó là những ca từ trong ca khúc "Tự nguyện" được Người đẹp tài năng Hoa hậu Việt Nam 2018 Đinh Phương Mỹ Duyên thể hiện trên sân khấu chương trình giao lưu.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 20  Ảnh: Mạnh Thắng

Tiếp nối chương trình, ca sĩ Đông Hùng mang đến ca khúc nước ngoài giàu thông điệp: Trong cuộc sống có những lúc tưởng chừng gục ngã nhưng có niềm tin động viên của mọi người chúng ta sẽ vượt qua.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 21  Ảnh: Mạnh Thắng

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 22  Ảnh: Mạnh Thắng
Ca sĩ Đông Hùng thể hiện ca khúc "Đất nước lời ru" với những ca từ lắng đọng: Ru con Mẹ ru con/Tiếng ru cả cuộc đời/Ru con lời ru/Cất lên từ ngàn đời/Mẹ Âu Cơ từ xa xưa đi khai thiên lập địa/Lạc Long Quân cùng bao con đi ra nơi biển cả/Để đất nước mấi rực rỡ ... Dưới khán phòng, các bạn trẻ sinh viên cùng bật đèn pin điện thoại tạo hiệu ứng ánh sáng thú vị để cổ vũ.
Ngay lập tức, ca sĩ Đông Hùng đề nghị tắt ánh đèn sân khấu để cùng nhìn rõ "bầu trời sao" được tạo ra bởi khán giả trẻ trong khán phòng chương trình.

Tiếp nối chương trình giao lưu, ca sĩ Đông Hùng thể hiện ca khúc "Đất nước lời ru".

"Vì sao lại đưa các gương mặt lên Phú Thọ không chỉ là hành trình trở về đất Tổ. Tôi muốn đọc cho các bạn bài báo đã đăng trên báo Tiền Phong rất nhiều năm trước. Đó là bài báo "Có đồng bào" với lời mở đầu "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3"... Chúng ta ngồi đây tưởng chừng chưa gặp nhau, nhưng theo truyền thuyết ra đời của dân tộc thì chúng ta đều chung một cội. Nay trong chương trình, các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, các gương mặt triển vọng từ khắp mọi miền Tổ quốc cùng tụ về nơi khởi phát của dân tộc, chúng ta cùng tìm hiểu về truyền thuyết nhân sinh, từ đó yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu những người xung quanh... để mỗi người gắng gỏi thêm một chút góp phần lớn lao bồi đắp thêm lịch sử dân tộc, bồi đắp giang sơn đất nước ta", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 23  Ảnh: Mạnh Thắng
Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Phú Thọ đã nhiều năm phối hợp, hỗ trợ báo Tiền Phong, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tổ chức chuyến đi về nguồn của các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng, báo công lên tổ tiên.
Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng cảm ơn chân thành trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ tổ chức buổi giao lưu ý nghĩa hôm nay, cảm ơn các bạn sinh viên, thanh niên đã đến với buổi giao lưu.
Tại buổi giao lưu, nhà báo Lê Xuân Sơn trực tiếp làm MC dẫn chương trình, bởi “đến với sinh viên, thanh niên phải phá cách, không có khuôn mẫu”. Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng thông tin, có mặt tại buổi giao lưu là 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng. 10 gương mặt còn lại không đến được vì có những công việc đột xuất. Đặc biệt, cầu thủ Quang Hải và Hoa hậu Hhen Niê không đến được vì Quang Hải sắp ra sân ở vòng loại U23 Châu Á, còn Hhen Niê có việc ở TP HCM. Có một số bạn đang ở nước ngoài, hoặc có các công việc khác, hoặc trở về vì sáng mai, 21/3 tham gia ở các đầu cầu đối thoại với Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn.
“Nhưng đến đây giao lưu với các bạn vẫn là các gương mặt hết sức tiêu biểu”, nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định đồng thời hy vọng, sau buổi giao lưu sẽ truyền được niềm cảm hứng cho các bạn trẻ.

20h15, chương trình giao lưu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2018 bắt đầu.
Dẫn chương trình giao lưu là nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 24 Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thắng

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 25 Đại diện lãnh đạo nhà trường tặng hoa đại diện Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam- nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong và các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng 2018. Ảnh: Mạnh Thắng

Dịp này, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương và hoa cho Tỉnh Đoàn Phú Thọ và Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 26  Ảnh: Mạnh Thắng

Phát biểu tại chương trình, ông Hà Quang Lợi - cố vấn toàn diện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ bày tỏ vui mừng tổ chức chương trình giao lưu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu với thanh niên, sinh viên. Đây là cơ hội để sinh viên nhà trường và các trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp cận các tài năng trên nhiều lĩnh vực, từ đó thắp lên khát khao chinh phục đỉnh cao, làm được nhiều việc tốt để cống hiến cho cộng đồng.

Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 27  Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 28  Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 29  Ảnh: Mạnh Thắng

Tiết mục nhảy hiện đại do sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ biểu diễn đã khuấy động không khí tại hội trường.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 30 Ảnh: Mạnh Thắng
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 31  Ảnh: Mạnh Thắng

Mở đầu chương trình giao lưu là tiết mục biểu diễn văn nghệ của sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với tiết mục múa hát "Gặp nhau trong rừng mơ" của nhạc sĩ Bảo Chung.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 32  Ảnh: Mạnh Thắng

Cùng tham dự chương trình có Á hậu 1 Hoa hậu Việt nam Bùi Phương Nga. Diễn viên Bình An.

Tham dự chương trình giao lưu có Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh Phú Thọ Dương Thị Thu Vân; nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam; chị Nguyễn Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 33  Ảnh: Mạnh Thắng
Về trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ có ông Hà Quang Lợi - cố vấn toàn diện nhà trường; thạc sĩ Hà Thanh Hoà - Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường; thạc sĩ Hoàng Đức Luận - Hiệu trưởng nhà trường.
Các Gương mặt trẻ VN tiêu biểu hát ‘Nối vòng tay lớn’ kết thúc chuỗi tuyên dương - ảnh 34  Ảnh: Mạnh Thắng

Toàn cảnh lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

Tối 19/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Dàn người đẹp, Hoa hậu Việt Nam rạng rỡ buổi tuyên dương Gương mặt trẻ 2018

Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng dàn người đẹp: Thanh Tú, Hà My, Mỹ Duyên, Phương Anh cùng tụ hội trong lễ Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 tối nay (19/3), tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Người đẹp tài năng Mỹ Duyên đồng hành cùng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Người đẹp tài năng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 Đinh Phương Mỹ Duyên vô cùng hào hứng khi đồng hành cùng 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng trong chuỗi hành trình “Tri ân” sáng 19/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng