Cần nghiên cứu đưa khởi nghiệp vào hệ thống giáo dục

TPO - Đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 sáng 10/12.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh tinh thần dân tộc trong giới trẻ hiện nay: “Mọi người dân Việt Nam chúng ta đều có ý thức dân tộc, trước hết là giới trẻ. Sinh viên cần có sự vun đắp tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với dân tộc ta. Trong bản "Bình Ngô đại cáo" mở đầu có đoạn: "Như nước Đại Việt ta từ trước/Vốn xưng nền văn hiến đã lâu/Núi sông bờ cõi đã chia/Phong tục Bắc Nam cũng khác". Tôi xin trích đoạn này để nói ý thứ nhất là ý thức dân tộc chúng ta đã hình thành trước đó và phát triển qua các thời kì của đất nước”.

Thủ tướng nhắc nhở thế hệ trẻ: Dân tộc ta với bao thế hệ đi trước cùng niềm tự hào dân tộc. Vì vậy quyết tâm bảo vệ đất nước chúng ta trong thời đại mới, nâng cao ý thức và khát vọng dân tộc. “Việt Nam hội nhập, vì vậy sinh viên Việt Nam là những công dân toàn cầu. Yêu cầu hội nhập không chỉ là văn hoá, tinh thần mà còn là ý thức quốc tế sâu rộng, không lạc hậu với thời đại”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu với sinh viên: Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn ngành học nhưng sinh viên Việt Nam để hội nhập tốt trong thời đại công nghệ cần chú ý ngoại ngữ và ứng dụng công nghệ thông tin. Đó là yêu cầu bắt buộc trong hội nhập quốc tế đối với sinh viên. Để tập hợp được thanh niên, sinh viên thì vấn đề đổi mới phương thức hoạt động hơn nữa trong bối cảnh công nghệ, mạng xã hội là rất quan trọng. Chúng ta thấy, cờ đỏ sao vàng rợp cờ bay trên các đường phố trong các sự kiện quan trọng của đất nước, trong đó sinh viên có ý thức kỉ luật, đảm bảo an toàn giao thông, rất hiếm khi xảy ra tai nạn. Những hành động như vậy cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc cổ vũ ý thức sinh viên. Sinh viên với những câu chuyện đẹp, phổ cập tới sinh viên rất quan trọng để hình thành ý thức sinh viên. Các chiến binh khởi nghiệp là người trẻ, sinh viên được người đứng đầu chính phủ đặc biệt quan tâm.

Theo Thủ tướng, giới trẻ khởi nghiệp, lập thân lập nghiệp rất quan trọng. Sinh viên ra trường không chỉ có việc làm mà cần có suy nghĩ khởi nghiệp. Cha ông ta xưa có câu "Một người lo bằng kho người làm" nên các trường đại học cần nghiên cứu đưa khởi nghiệp vào hệ thống giáo dục”. Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có thể khởi nghiệp. Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, Hội Sinh viên Việt Nam cũng cần quan tâm đào tạo các cán bộ, đề cao tính thủ lĩnh, nêu gương của cán bộ. Nhiệm vụ quan trọng của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành T.Ư khoá mới có tố chất giỏi, trong sáng, trách nhiệm cao. Đồng thời, cần khơi dậy tiềm năng của sinh viên Việt Nam. Nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào Hội để bồi dưỡng sinh viên Việt Nam có chất lượng tốt, Thủ tướng tin tưởng sau Đại hội này, phong trào sinh viên sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

“Tôi xin chúc các bạn sinh viên luôn tươi trẻ, giàu nhiệt huyết, rèn luyện, sáng tạo, lập thân lập nghiệp vì tương lai tươi sáng của đất nước, để đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ mong muốn”, Thủ tướng nói.

Thay mặt Đại hội, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX cám ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí Lê Quốc khẳng định, các cấp bộ Hội, hội viên, sinh viên sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lan tỏa những kỳ vọng của Thủ tưởng Chính phủ để sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước luôn cố gắng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần tự hào dân tộc, sẵn sàng cống hiến trí tuệ tâm huyết cho quê hương, đất nước. Sinh viên Việt Nam sẽ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; luôn khát vọng, sáng tạo, tự tin cho hành trình hội nhập quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá