DMCA.com Protection Status

Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo

TPO - Từ những vật liệu tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng, Thắng đã cặm cụi sửa chữa, lắp ráp lại thành những chiếc xe đạp dành tặng cho các em học trò nghèo ở những vùng quê nghèo khó.

Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo

Ngoài giờ làm nhân viên kỹ thuật viên cho một công ty ở Khu Công nghệ cao TPHCM, anh Ngô Chiến Thắng (31 tuổi, quê Quảng Bình, ngụ Quận 9, TPHCM) dành thời gian rảnh trong căn phòng trọ sửa xe đạp cũ dành tặng cho các em học trò nghèo ở những vùng quê còn nhiều khó khăn.

Trong căn phòng trọ khoảng 25m2 của Thắng đang thuê, chất đầy “xác” xe đạp cũ, hàng đống phế liệu bỏ đi được thu gom về. Chỗ ngủ của Thắng nằm lọt thỏm trong mớ phế liệu nào là khung sườn sắt, bánh, vỏ xe,… nằm chờ anh “hồi sinh” cho chúng.

Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo - ảnh 1 Anh Ngô Chiến Thắng.

Hàng ngày, căn phòng phát ra những âm thanh ken két của mỏ lết chạm vào nha, tiếng máy chà chổi sắt phát ra từ những bộ phận xe đạp hoen gỉ. Lúc đầu hàng xóm cũng hay phàn nàn khó chịu nhưng khi hiểu được câu chuyện Thắng làm, mọi người thông cảm. Có hôm thấy Thắng hì hục một mình trong đống phế liệu, mọi người trong xóm trọ xúm vào phụ anh.

Chàng kỹ thuật viên “hồi sinh” xe đạp cũ tặng học trò nghèo. Video Chang Chang - Văn Minh

Ông Hoà là người hàng xóm hay giúp Thắng kể, ban đầu thấy Thắng sửa vài chiếc xe, sau này càng nhiều hơn trong khi trong phòng trọ quá chật chội. Thắng cũng ngại không dám bày ra phía trước nhà trọ sợ ảnh hưởng mọi người. “Tôi thấy vậy nên động viên và nói mọi người hỗ trợ để có được khoảng sân rộng hơn”, ông Hoà nói.

Ban đầu giúp Thắng chỉ vậy, lúc nào ông Hoà rảnh rỗi sang phụ Thắng một tay. Ông ngồi sơn lại vành bánh xe, hay khung sườn xe đạp cho mới. Làm riết ông thấy đó như công việc của mình chứ không chỉ là việc giúp Thắng nữa. “Vậy là tôi với Thắng đi gom xác xe đạp cũ ở nhiều nơi người ta bỏ mang về để sửa lại”, ông Hoà cười nói.

Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo - ảnh 2 Xe đạp hư cũ chất đầy căn phòng trọ.
Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo - ảnh 3 Tràn ra khoảng sân trước nhà trọ của anh Thắng.

Từ những vật liệu tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng, chàng kỹ thuật viên đã cặm cụi làm mới, lắp ráp lại thành những chiếc xe đạp dành tặng cho các em học trò nghèo ở những vùng quê xa xôi.

Thắng kể hồi nhỏ đi học bằng xe đạp. Ở quê có một chiếc xe đạp đi học là quý lắm. Xe hư hỏng là tìm mọi cách để sửa, hỏng đơn giản còn tự sửa được, hỏng nhiều và nặng thì không thể sửa được, mang ra thị trấn mới có nơi sửa xe.

Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo - ảnh 4 Từ những vật liệu tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng, chàng kỹ thuật viên đã cặm cụi làm mới, lắp ráp lại thành những chiếc xe đạp.

Khi vào TPHCM làm việc, anh Thắng thấy có nhiều nơi xe đạp hư hỏng bỏ đi, hoặc ở các vựa phế liệu người ta thu mua về cũng chỉ mang đi bán. “Rồi mình lại nhớ đến những lần về quê, vào trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi thấy nhiều xe đạp cũ hư hỏng không ai sửa. Vậy là mình quyết định phải biến những phế liệu này thành xe đạp tặng các em”, anh Thắng cho biết.

Chàng kỹ thuật viên 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng học trò nghèo - ảnh 5 Dành tặng cho các em học trò nghèo ở vùng quê khó khăn.

Đến nay, sau hơn nửa năm dành thời gian “hồi sinh” xe đạp cũ, chàng kỹ thuật viên đã có hơn 10 chiếc xe đạp trao tặng cho các em học sinh nghèo ở vùng quê. Việc tốt của chàng trai quê Quảng Bình được bạn bè, hàng xóm biết đến nhiều hơn, giờ đây ai cũng sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng Thắng để thực hiện ước mơ mang xe đạp đến với học trò nghèo.

Cô học trò nghèo Êđê nhường xe đạp cho bạn

H’Soát Niê Kdăm (học sinh lớp 8A3) vừa có hành động đẹp khi nhường lại xe đạp được tặng cho bạn cùng lớp.

Lâm Đồng trao học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo

Với phương châm “không để học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ học”, các tổ chức Hội, Đoàn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trao 1.000 suất học bổng và 110 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học.

Chủ khách sạn bỏ việc, 'hồi sinh' xe đạp cũ tặng trẻ em nghèo

Chứng kiến nhiều học sinh nghèo đi bộ đến trường trong cái nắng gay gắt, anh Trần Quyết Thắng (ở TT.Phố Châu, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) quyết định tạm dừng công việc kinh doanh khách sạn ra Bắc vào Nam tìm xin xe đạp cũ và thực hiện dự án “Rebike For Kids”. Tính đến thời điểm hiện tại, anh Thắng cùng nhóm bạn của mình đã “hồi sinh” 200 chiếc xe, sẵn sàng dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng