DMCA.com Protection Status

Chia sẻ cùng thầy cô vùng khó trong mùa dịch COVID-19

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020" tuyên dương các giáo viên là người dân tộc thiểu số. Các hoạt động của chương trình sẽ được tổ chức phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Chương trình năm nay tuyên dương giáo viên là người dân tộc thiểu số. Ảnh: Xuân Tùng
Chương trình năm nay tuyên dương giáo viên là người dân tộc thiểu số. Ảnh: Xuân Tùng

Ngày 13/8, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy Ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức họp báo chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020.

Chia sẻ, lan tỏa cảm hứng

 Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình năm nay tuyên dương giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Theo anh Tuấn, lâu nay các thầy cô là người đồng bào dân tộc thiểu số ở khía cạnh là đối tượng yếu thế cần chăm lo hỗ trợ. Nhưng thực tế có nhiều tấm gương người dân tộc thiểu số giỏi, vươn lên hoàn cảnh đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, trong hoạt động giáo dục đào tạo nói riêng mà trong đó có nhiều giáo viên đang độ tuổi thanh niên. Chính các thầy cô là nhân vật truyền cảm hứng, tấm gương chia sẻ lại với thầy cô khác, cộng đồng.

"Chia sẻ cùng thầy cô không chỉ ban tổ chức chia sẻ với thầy cô giáo mà sẽ có những thầy cô giáo cùng ban tổ chức chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp, quá trình phấn đấu, cảm hứng... đến những thầy cô khác, để cùng cố gắng vươn lên, tích cực tham gia xây dựng nền giáo dục toàn diện", anh Tuấn bày tỏ.

Chia sẻ cùng thầy cô vùng khó trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Những thầy cô trên khắp đất nước nói chung, thầy cô người dân tộc thiểu số nói riêng đang thay đổi rất nhiều theo sự phát triển chung của xã hội, chúng tôi gọi là Thế hệ thầy cô mới.

Đó là thế hệ thầy giáo, cô giáo có tinh thần xung kích, không ngại khó khăn gian khổ vì học sinh thân yêu. Đó là thế hệ thầy cô giáo có tinh thần khai phóng, luôn tiếp nhận cái mới trong giáo dục, không ngừng cập nhật thông tin và áp dụng công nghệ trong việc dạy và học. Đó là thế hệ thầy giáo, cô giáo có những sáng kiến, mô hình, công trình nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy học sinh. Đó là thế hệ thay cô ngoài việc dạy kiến thức ở trường, còn gợi mở tư duy, kể chuyện thực tế cuộc sống, rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh. Họ luôn được xứng đáng được kính trọng và tri ân”.

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên Bộ GD&ĐT cho biết: Theo thống kê có 16 dân tộc ít người (dưới 10 nghìn người), các thầy cô là người dân tộc thiểu, công tác tại đây sẽ được ưu tiên. Hiện có 145.600 giáo viên dân tộc thiểu số dạy tại các vùng biên giới hải đảo, chiếm 11,2% giáo viên phổ thông.
Xây dựng nhà công vụ giáo viên

Năm nay chương trình sẽ vận động các đơn vị xây dựng ít nhất một nhà công vụ cho giáo viên đang dạy học ở trường học điểm lẻ ở vùng cao biên giới. Theo ban tổ chức, sau khi có kết quả bình chọn của hội đồng xét chọn sẽ căn cứ điều kiện hoàn cảnh cụ thể để lựa chọn địa điểm. Địa điểm sẽ được công bố trong dịp tuyên dương, dự kiến khởi công sau lễ tuyên dương.

Các giáo viên được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của Chương trình và Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sẽ nhận hồ sơ xét tuyên dương đến hết ngày 13/10. Dự kiến Lễ tuyên dương tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Hà Nội.

Phù hợp với tình hình dịch COVID-19

Trao đổi với phóng viên, ban tổ chức cho biết đã xây dựng phương án, kịch bản tổ chức các hoạt động của "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19.

Anh Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ: Nguyên tắc tổ chức các hoạt động chương trình, trong đó có Chia sẻ cùng thầy cô là tuân theo quy định Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID để xác lập kế hoạch khác nhau. Trong điều kiện bình thường, chương trình diễn ra hành trình đến với các thầy cô, các hoạt động tri ân, gặp mặt, tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nếu thời điểm tháng 11, tình hình dịch phức tạp thì đại diện Ban tổ chức hoặc cử đại diện Hội LHTN Việt Nam, ngành giáo dục, ủy ban dân tộc tại các tỉnh thành đến tận nơi thầy cô công tác để trao và vinh danh tuyên dương.

Anh Trịnh Văn Hào cho biết: Dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng nhưng vẫn hướng đến những câu chuyện chia sẻ khó khăn với giáo viên. Tùy tình hình thực tế dịch COVID-19 để có cách tổ chức phù hợp, nhưng dù khó khăn, ban tổ chức chia sẻ càng nhiều càng tốt đến với giáo viên, học sinh.

Chắt chiu từng con chữ cho trẻ vùng cao

Bất chấp những khó khăn nơi vùng cao, với ước mơ dạy học từ nhỏ, hai cô giáo Vàng Thị Ghếnh và Nguyễn Thị Hạ vượt khó khăn gắn bó với nghề và các điểm trường lẻ hơn chục năm nay để truyền dạy kiến thức cho học trò, thuyết phục phụ huynh tạo điều kiện cho con em các dân tộc thiểu số đến trường.

Tuổi 20 địu chữ, gùi nhạc lên non

Cô Lương Thị Hoà và thầy Vi Mộng Hoàng đã gắn tuổi 20 với rừng sâu núi thẳm dạy chữ và lời ca tiếng hát cho học sinh dân tộc thiểu số. Họ tâm niệm "các em không được lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng được chọn thực hiện ước mơ của mình".

Từ tình cờ đến tình yêu của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

Ở tuổi 21, cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đinh Thị Phú Hiền làm quen với những bài học "nói" bằng tay đầu tiên và tham gia các hoạt động ở trường, khu nội trú để có thể gần gũi, hiểu được đời sống, tình cảm của những học sinh khuyết tật. Sự gắn bó và tình yêu dành cho những mảnh đời thiếu may mắn này được bắt đầu một cách thật tình cờ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng