DMCA.com Protection Status

Cuộc thi viết: “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”

Dạy tôi sống là phải biết cho đi

TP - Kỷ niệm về Đoàn, về những mùa hè tình nguyện thì nhiều lắm, kể mấy ngày cũng không hết. Đến bây giờ tôi vẫn tự hào quãng thời gian được mặc chiếc áo Đoàn, cất tiếng hát bài Đoàn ca, được mọi người gọi mình là đoàn viên….

Anh Châu Thành Toàn và nhóm SV 07 hát xin tiền giúp người nghèo. Ảnh: NVCC
Anh Châu Thành Toàn và nhóm SV 07 hát xin tiền giúp người nghèo. Ảnh: NVCC

15 tuổi, tôi tham gia sinh hoạt hè ở Đoàn phường. Lúc đó, tôi cùng các bạn được giao nhiều nhiệm vụ, như đứng chốt giao thông, dọn dẹp bồn hoa, trồng cây, xin ve chai, nhặt rác… Có những hôm theo các anh chị làm việc mệt bở hơi tai, nhưng không ai than mệt và bỏ cuộc. Nhìn những con đường, góc phố sạch sẽ có sự góp tay của mình, thấy vui lắm. Rồi xem tivi, thấy nhiều anh chị sinh viên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, đến vùng sâu vùng xa giúp đỡ người dân, tôi đã nuôi quyết tâm phải vào đại học, phải trở thành sinh viên để được đi Mùa hè xanh giúp người. Và ước mơ đã trở thành hiện thực.

Các chiến dịch Mùa hè xanh hay Xuân tình nguyện hầu như chưa bao giờ vắng tôi. Trong thời gian học đại học, có năm tôi đăng ký đi tình nguyện tới 2 lần. Tôi và các bạn tham gia các chiến dịch tình nguyện làm nhiều việc lắm. Nào là dạy học cho thiếu nhi, giúp bà con sửa nhà, làm đường, khai hoang đất… Sức trẻ cùng với lòng nhiệt huyết của màu áo xanh đã đưa chúng tôi đến gần với nhau hơn, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn với bà con vùng sâu vùng xa. Kỷ niệm tôi nhớ nhất là năm 2004, khi đi mùa Mùa hè xanh ở Gia Lai. Lúc ấy, nơi này vô cùng khó khăn, không điện, không nước, thiếu thốn nhiều thứ. Chúng tôi ở lại cả tháng trời giúp bà con, từ sửa chữa nhà cửa, dạy văn hóa, hướng dẫn thay đổi thói quen không tốt… Và không biết từ khi nào người dân ở đây coi chúng tôi như cái trong nhà, có đồ ăn gì ngon họ đều mang cho. Đến khi trở về, cả đoàn ai cũng cảm động vì những tình cảm, những cái ôm, cái nắm tay, những giọt nước mắt không muốn rời xa nhau.

Năm 2007, tôi lập nhóm SV 07, quy tụ các bạn trẻ là học sinh, sinh viên, thanh niên có cùng ý chí, đam mê hoạt động xã hội. SV 07 đã tổ chức rất nhiều các chương trình như hát dạo kiếm tiền làm từ thiện; xây nhà, tặng xe đạp, lắp chân giả cho người khó khăn… Đoàn đã dạy tôi sống là phải biết cho đi, biết giúp đỡ mọi người. Điều đó đã hun đúc tôi thành một con người mới - con người sẻ chia. Và tôi muốn truyền nhiệt huyết ấy cho nhiều bạn trẻ khác.

Những mảnh đời khó khăn, những người yếu thế, cơ nhỡ là những số phận mà nhóm luôn hướng tới để giúp đỡ. SV 07 là những người trẻ nhiệt huyết, hướng thiện và luôn mong muốn những gì tốt nhất đến với cộng đồng, đất nước của mình. Đây không phải là một cá nhân mà là một tập thể. Một tập thể thì sẽ luôn có những sức mạnh và động lực lớn lao để làm những điều tốt đẹp.

Ai cũng có một thời thanh xuân. Nếu thanh xuân ấy gắn với màu áo xanh của Đoàn, gắn với các hoạt động tình nguyện thì tôi tin chắc, thanh xuân của các bạn càng thêm đẹp và ý nghĩa vô cùng.

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Đoàn ơi thương lắm!

Dù thời gian đã đi qua hơn 47 năm nhưng tôi vẫn nhớ cái ngày được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở tuổi 14. Xúc động lắm! Tự hào lắm! Thời gian này được vào Đoàn khi tuổi đời còn rất trẻ là niềm vinh dự lớn lao. 

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: 'Quả ngọt' thời sinh viên

Năm học lớp 4, tôi đã được tham gia đội trống nghi thức Đội thiếu niên Tiền Phong (TNTP) Hồ Chí Minh, rồi trở thành Ủy viên BCH Liên đội trường THCS. Được trui rèn ngọn lửa nhiệt huyết từ sớm, tham gia nhiều công tác Đoàn - Hội, vì vậy, bước chân vào giảng đường, tôi đặt mục tiêu sẽ cống hiến hết mình, cháy với ngọn lửa đam mê để quãng thời gian thanh xuân thật ý nghĩa.

Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn: Người bạn lớn

Là cán bộ Ðoàn, Hội các trường đại học, Trần Tuyên và Trần Thị Anh Thư đều coi Ðoàn, Hội thực sự là “người bạn lớn” giúp họ vượt qua giới hạn bản thân để có được những tháng ngày sinh viên sôi nổi, đẹp đẽ với những dấu ấn không thể nào quên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng