Giải pháp hỗ trợ thanh niên theo kịp cách mạng công nghiệp 4.0

TPO - Sáng 21/12, tại Hà Nội, Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 10 (mở rộng) khóa VII đã thảo luận nhiều nội dung, trong đó có công tác Hội và phong trào thanh niên 2019. Một số đại biểu đặt vấn đề Hội cần quan tâm, đưa ra giải pháp hỗ trợ những thanh niên trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 10 (mở rộng) khóa VII do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong chủ trì.

 Tại hội nghị chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng hợp các ý kiến của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội về các nội dung đang được đưa ra lấy ý kiến.

Giải pháp hỗ trợ thanh niên theo kịp cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng hợp

 Hội nghị đã nghe thảo luận nhiều nội dung, trong đó thảo luận công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2019. Liên quan đến lựa chọn chủ đề công tác năm 2019 gồm “Thanh niên tình nguyện” và “Xây dựng Hội vững mạnh”, đại đa số ý kiến thống nhất chọn chủ đề năm công tác 2019 là "Xây dựng Hội vững mạnh" vì cho rằng chủ đề này đã bao hàm các hoạt động về thanh niên; phù hợp với năm bản lề nhiệm kỳ.

 Hội nghị cũng thảo luận về nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu cơ bản trong năm 2019. Nhiều đại biểu cho rằng chỉ tiêu mỗi hội viên Hội LHTN Việt Nam thực hiện ít nhất 2 hoạt động tình nguyện trong năm, sẽ khó triển khai thực hiện và đánh giá cũng khó.

Anh Nguyễn Hồng Sáng, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hải Dương cho rằng, việc đưa ra chỉ tiêu mỗi Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp huyện tổ chức ít nhất 1 hoạt động tạo môi trường sáng tạo cho thanh niên là “bó hẹp” lại hoạt động vì việc tạo môi trường sáng tạo là phải duy trì thường xuyên. Đồng thời, đề xuất phương án mỗi đơn vị tổ chức tuyên dương những gương điển hình, mô hình hay, sáng tạo trong hoạt động khởi nghiệp.

Cùng quan điểm, anh Lê Văn Châu, Phó bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho biết, thực tế có hội viên thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện, nhưng có hội viên không tham gia hoạt động nào và nếu cuối năm đánh giá thì rất khó vì không có cơ sở để thống kê.

Giải pháp hỗ trợ thanh niên theo kịp cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 2 Trong phiên buổi sáng, Hội nghị đã chia thành 3 tổ thảo luận lấy ý kiến, đề xuất của các đại biểu

Một số đại biểu đặt vấn đề trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có những thanh niên không theo kịp, Hội cần quan tâm, đưa ra giải pháp để hỗ trợ họ. Anh Nông Bình Cương, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắk Kạn cho rằng trong bối cảnh công nghệ 4.0 nhiều thanh niên nông thôn không theo kịp để có nhận định, phương hướng nhiệm vụ phù hợp.

Anh Diên Hồng Tú (Câu lạc bộ Tiến sĩ trẻ) cho rằng, trước thách thức của cuộc Cách mạng 4.0, về cơ cấu, mô hình tổ chức Hội cần phải đổi mới. "Đối với lực lượng trí thức, Hội đã tập hợp rất tốt  thì cần phải có cách khai thác, sử dụng kiến thức của anh em để phát huy được hiệu quả", anh Tú nói.

Giải pháp hỗ trợ thanh niên theo kịp cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 3

Anh Lê Văn Châu, Phó bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Một số đại biểu cũng chia sẻ ý kiến, đề xuất trong việc phát triển các tổ chức Hội, CLB, tổ, đội nhóm. Anh Nguyễn Hữu Thống, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang cho biết, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã và đang hợp pháp hóa các tổ chức CLB, tổ, đội nhóm hoạt động dưới cờ của tổ chức Hội; đồng thời cử cán bộ Đoàn, Hội tham gia lực lượng nòng cốt và các hoạt động.

Anh Thống cho biết thêm, Trong công tác tập hợp thanh niên công nhân, nông thôn tỉnh Bắc Giang tiếp cận hai hướng chính, gồm tiếp cận với doanh nghiệp thông qua thư ngỏ giới thiệu về tổ chức Hội, những hoạt động có thể mang lại cho thanh niên công nhân, cũng như chính doanh nghiệp. Tìm những nhân tố nòng cốt trong chính doanh nghiệp, thích hoạt động phong trào để đào tạo, bồi dưỡng cho việc thu hút tập hợp thanh niên. Bên cạnh đó, thành lập CLB các khu nhà trọ. Bắc Giang hiện đã thành lập trong toàn tỉnh CLB ly nông bất ly thương từ năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng