Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo

Thay vì trông chờ vào các bậc phụ huynh, nhiều người Mỹ thuộc thế hệ Z cho biết họ muốn tự bỏ tiền tổ chức đám cưới trong tương lai.

Không ít đôi trẻ muốn kêu gọi mọi người quyên góp từ thiện thông qua đám cưới. Ảnh: India Earl.
Không ít đôi trẻ muốn kêu gọi mọi người quyên góp từ thiện thông qua đám cưới. Ảnh: India Earl.
Năm 2018, một nhóm chiến chiến lược marketing có tên Juv Consulting thực hiện cuộc khảo sát với 201 người Mỹ thuộc thế hệ Z (Gen Z, sinh từ năm 1997 trở về sau) từ 14-23 tuổi để tìm hiểu suy nghĩ của họ về chuyện cưới xin.

Khảo sát cho thấy 87% người được hỏi nói sẽ kết hôn trong tương lai và muốn cùng bạn đời tự bỏ tiền túi ra tổ chức đám cưới mà không nhờ vả đến cha mẹ hai bên.

Kết quả này cho thấy sự thay đổi trong cách nghĩ của người trẻ tại xứ cờ hoa về một đám cưới lý tưởng. So với các thế hệ trước thường nhờ cậy sự giúp đỡ của phụ huynh, Gen Z muốn lễ cưới được tổ chức bằng tiền riêng và mang dấu ấn của chính họ.
Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo - ảnh 1 Gen Z ở Mỹ không muốn ngửa tay xin tiền cha mẹ để làm đám cưới. Ảnh: DiningOut Events.
Bài viết trên Bloomberg nói về quan niệm khác biệt của những thanh thiếu niên Gen Z ở Mỹ đối với chuyện cưới xin.
Cha mẹ không cần lo
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm Juv Consulting, 92% người được hỏi cho rằng ổn định tài chính trước khi lập gia đình là rất quan trọng.

Hơn thế, nói về đám cưới trong tương lai, 33% những người từ 14-23 tuổi trả lời rằng họ muốn tự lo liệu cùng bạn đời. Chỉ 5,5% trông chờ cha mẹ giúp đỡ tiền nong.

Trong tất cả các nhóm tuổi tham gia khảo sát, bao gồm cả nhóm 14-23 tuổi, 91% cặp vợ chồng dù ít hay nhiều vẫn có đóng góp trong khoản tiền cưới xin. 9% chi trả toàn bộ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Còn trong cuộc khảo sát được thực hiện với các cặp đã kết hôn năm ngoái, gần 10% các đôi gần như không bỏ đồng nào cho ngày trọng đại của mình.

Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo - ảnh 2 Gen Z ở Mỹ không muốn ngửa tay xin tiền cha mẹ để làm đám cưới. Ảnh: DiningOut Events.
Lauren Kay, phó tổng biên tập của The Knot - một thương hiệu chuyên lập kế hoạch cho các đám cưới - cho biết các cặp vợ chồng ngày nay có xu hướng tự chi trả tiền cho đám cưới của mình.

"Chúng tôi đã chứng kiến những người kết hôn ở độ tuổi muộn hơn. Họ thường có công việc, thu nhập ổn định nên đủ khả năng tự lo liệu chuyện cưới hỏi", bà Kay nói.
Muốn tổ chức đám cưới theo cách riêng
53% số người được khảo sát cho biết họ muốn tổ chức đám cưới theo cách riêng.

Bà Kay nói rằng người trẻ ngày nay suy nghĩ khác về đám cưới và không còn rập khuôn trong các phong tục truyền thống. Họ muốn đám cưới độc đáo, lãng mạn theo ý mình.
Giới trẻ Mỹ làm đám cưới: Cha mẹ không cần bỏ tiền, cứ để con tự lo - ảnh 3 Gen Z muốn đám cưới mang đậm dấu ấn cá nhân. Ảnh: The Knot.
Dù 73% người được hỏi thuộc Gen Z cho biết họ coi trọng các đám cưới và lễ đính hôn truyền thống, chỉ 18% lên kế hoạch đám cưới của mình theo mô típ cũ.

Hơn 80% mong muốn có một đám cưới theo kiểu kết hợp giữa những phong tục truyền thống với sự sáng tạo, độc đáo của riêng họ. 40% Gen Z nói muốn học hỏi các cách tổ chức tiệc cưới của những nền văn hóa, quốc gia khác.

Bà Kay nói giới trẻ ngày nay nghĩ ra vô vàn cách để tạo dấu ấn riêng trong ngày trọng đại. Nhiều cặp lấy cảm hứng thiết kế tiệc cưới từ bộ phim ăn khách Game of Thrones. Một số khác tạo ra những trò chơi thú vị.

Dùng đám cưới để quyên góp từ thiện
 Gần 60% số người được hỏi thuộc thế hệ Z cho biết họ muốn biến đám cưới thành nơi quyên góp từ thiện như một cách để khiến ngày trọng đại của mình trở nên ý nghĩa hơn.
“Gen Z có ý thức xã hội cao và quan tâm nhiều hơn đến những người kém may mắn. Họ thể hiện sự cảm thông với những tổ chức mình ủng hộ và muốn mọi người chia sẻ những giá trị chung với mình", bà Kay nói.

Gen Z hiện chiếm hơn 25% công chúng truyền thông ở Mỹ và trở nhóm đối tượng đông đảo nhất, theo dữ liệu của Nielsen.

Đến năm 2020, thế hệ này dự kiến sẽ chiếm 40% tổng số người tiêu dùng, tác động không nhỏ đến gần 4 tỷ USD ngân sách không cố định, theo nghiên cứu tháng 5/2018 từ Meredith Corp.

Hot girl 'mặt xinh dáng chuẩn' nổi tiếng với giới trẻ Đài Loan

Sở hữu vòng eo con kiến, thân hình gợi cảm, gương mặt xinh đẹp, người đẹp Đài Loan Olala Oshia thường xuyên được hỏi bí quyết luyện tập, làm đẹp trên trang cá nhân.

Quỳnh Anh Shyn mặc bikini chạy trên đồi cát, dân mạng kêu 'khó hiểu'

Cách phối đồ "không ăn nhập" của Quỳnh Anh Shyn đang bị dân mạng mang ra bàn tán, cho rằng cô "làm lố" hay "đẹp chẳng thấy đâu chỉ thấy kỳ cục".

Độc đáo những ngôi nhà, thành phố tương lai được làm từ vật liệu tái chế

Tại sự kiện Lễ hội mùa hè – CMS DAY do CMS EDU tổ chức, 200 nhỏ để thể hiện khả năng sáng tạo cùng trí tưởng tượng phong phú của mình khi thiết kế ra các mô hình tái hiện kiến trúc nổi tiếng của các quốc gia, dựng lên ngôi nhà, thành phố trong tương lai tràn ngập sắc xanh, thân thiện với môi trường… bằng vật liệu tái chế.

'Chung dòng máu Việt 2019' hướng tới thu 17 nghìn đơn vị máu

Ngày 10/ 7, Chương trình hiến máu Chung dòng máu Việt 2019 có chủ đề “Tuổi trẻ rực rỡ” đã được phát động. Dự kiến, chương trình thu được 17.000 đơn vị máu.

 

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng