Giữ được trận địa 'đâu khó có thanh niên' trong phòng chống dịch, bệnh

TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong yêu cầu, các cơ quan, đơn vị T.Ư Đoàn cần nêu cao trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh, cần làm tốt công tác chỉ đạo chung của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, và vẫn giữa được trận địa nơi nào khó, ở đâu cần có thanh niên

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bảo Anh
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bảo Anh

Sáng 7/8, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Vận động hàng chục tỷ đồng chống dịch

Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, anh Nguyễn Bình Minh, Chánh văn phòng T.Ư Đoàn cho biết, mặc dù 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến phức tạp nhưng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động T.Ư Đoàn đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ, hoạt động và đạt được kết quả tích cực. Trong công tác giáo dục, đã tham mưu lựa chọn nội dung phù hợp, linh hoạt đổi mới hình thức. Triển khai sâu rộng 2 đợt hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam với chủ đề: “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng” và đợt hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề: “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”. Trong đó, có các hoạt động tiêu biểu như: ban hành 4 bài học lý luận chính trị và bộ công cụ phục vụ việc học tập lý luận chính trị cho đoàn viên; tổ chức thành công Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI; tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi vơi Bác Hồ” thu hút 4,5 triệu bài dự thi…

Anh Minh cho biết, trong triển khai các phong trào hành động cách mạng, trước tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, các ban, đơn vị đã tích cực, chủ động tham mưu cho Ban Bí thư T.Ư Đoàn đổi mới nội dung, phương thức triển khai phù hợp, hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn trên cả nước thành lập, duy trì hoạt động các đội hình thanh niên tình nguyện, đội phản ứng nhanh ứng phó với đại dịch; triển khai ứng dụng khai báo y tế NCOVI thu hút hơn 14 triệu người khai báo.

T.Ư Đoàn vận động nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch thông qua nhiều kênh, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Phát động mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương, thu được 383 triệu đồng ủng hộ phòng chống, dịch; tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, tính đến tháng 5/2020, cả nước có 641.000 người được trao tặng hơn 744.000 suất quà, trị giá gần 90 tỷ đồng; hơn 1,2 triệu người được phát tặng hơn 3.000 tấn gạo trị giá gần 44 tỷ đồng; hơn 262.000 người được phát miễn phí hơn 535.000 bữa cơm, trị giá hơn 27 tỷ đồng…

Giữ được trận địa 'đâu khó có thanh niên' trong phòng chống dịch, bệnh - ảnh 1 Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 3 đầu cầu: Hà Nội, TPHCM, Quảng Nam, trong đó Hà Nội là điểm cầu chính. 

Bên cạnh đó, các chương trình đồng hành với thanh niên cũng được triển khai ở các cấp bộ Đoàn với nhiều đổi mới tích cực, hiệu quả. Tiêu biểu, phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn năm 2020; chương trình “Nghìn việc làm” hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho sinh viên; tham mưu, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay do T.Ư Đoàn quản lý. Hiện nay, dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội của Đoàn Thanh niên đạt trên 29.500 tỷ đồng (tăng trên 1.400 tỷ đồng so với cuối năm 2019), đã cho gần 900.000 hộ gia đình chính sách, và thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Nguồn vốn vay từ Qũy Quốc gia việc làm qua T.Ư Đoàn hơn 75 tỷ đồng, đã giải ngân cho 923 dự án, giải quyết việc làm cho 2.369 thanh niên.

Chủ động, tích cực tìm được cơ hội trong khó khăn

Kết luận Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đánh giá, 6 tháng đầu năm 2020, cơ quan T.Ư Đoàn đã luôn linh hoạt, chủ động, nỗ lực, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tham gia cùng cả nước tham gia phòng chống dịch COVID -19; đồng thời chủ động lên phương án tái khởi động các chương trình, hoạt động, phần việc khi dịch bệnh tạm lui. Bên cạnh có, các đơn vị cũng gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh.

Nhấn mạnh, thời gian tới, COVID -19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, thời gian tới, cơ quan T.Ư Đoàn cần chủ động, chuẩn bị những phương án kỹ lưỡng, linh hoạt và điều chỉnh nội dung phù hợp trong tình hình mới. Lãnh đạo các đơn vị cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh, điều chỉnh công việc phù hợp và trong khó khăn phải nhìn được cơ hội, với cái nhìn tích cực, lạc quan để tìm kiếm giải pháp giải quyết công việc.

Anh Phong cho biết, T.Ư Đoàn triển khai 2 đợt hoạt động lớn, đó là Đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam tự bào tiến bước dưới cờ Đảng” và Đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dự kiến tổ chức từ ngày 15/12/2020 kéo dài đến ngày 26/3/2021. Đây là các mốc lớn để thiết kế các phong trào, hoạt động trong thời gian tới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, có mấy yếu tố cơ quan T.Ư Đoàn cần chú ý, đó là: Luật Thanh niên đã được Quốc hội Thông qua, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2021; Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam. Anh Phong nhấn mạnh: “Để Luật Thanh niên (sửa đổi) đi vào đời sống thanh niên; giúp Luật đến với thanh niên, hiện thực hóa bằng nghị định, cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường lành mạnh để thanh niên tham gia vào phát triển, xây dựng đất nước thì cần các cơ quan, đơn vị T.Ư Đoàn tích cực tham gia. Tham mưu, đề xuất chính sách là trách nhiệm của chúng ta”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị T.Ư Đoàn cần nêu cao trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh, cần làm tốt công tác chỉ đạo chung của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, và vẫn giữa được trận địa nơi nào khó, ở đâu cần có thanh niên. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần quan tâm nội tại của mình, hỗ trợ những người khó khăn, chịu tác động vì dịch bệnh.

Và để thực hiện tốt được các nhiệm vụ nêu trên, theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong việc làm vô cùng quan trọng là cần thường xuyên, tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Tư vấn trực tuyến cho sĩ tử Thủ đô thi THPT năm 2020

Với mong muốn giúp các sỹ tử trang bị cho mình một tâm lý thật tốt trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cũng như có một phương pháp làm bài khoa học, hiệu quả; Thành Đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến Tiếp sức mùa thi với chủ đề: “Hãy tự tin - Chúng tôi đi cùng bạn”.

Startup trí tuệ nhân tạo nhận nửa triệu USD đầu tư

Computer Vision Vietnam (CVS eKYC), ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên Học máy (Machine Learning), các kỹ thuật học sâu (Deep Learning) do startup trẻ Nguyễn Văn Việt sáng lập, điều hành vừa nhận được gói đầu tư 500.000 USD từ NextTech Group và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.tech.

Củng cố niềm tin sắt son với Đảng bằng việc làm thiết thực

Ban Thường vụ T.Ư Đoàn vừa ban hành kế hoạch tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Giải mã những lối đi mới cho thanh niên khởi nghiệp

“Bản thân em đang có ý định kinh doanh sữa bắp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?” và “Làm cách nào để phát triển được thị trường cho rượu thuốc gia truyền - sản phẩm độc quyền có tác dụng trị bệnh của em?”. Đó là hai trong số những câu hỏi đã được đặt ra tại Lớp tập huấn tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tỉnh Bình Phước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng