DMCA.com Protection Status

Hội nhập quốc tế là bắt buộc, không phải muốn hay không

TPO - Đại biểu cho rằng hội nhập quốc tế đã diễn ra từ lâu và hiện nay là xu hướng cho từng người, nhất là thanh niên. Việc hội nhập là bắt buộc, không phải muốn hay không...

Diễn đàn “Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng chủ động hội nhập quốc tế”.
Diễn đàn “Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng chủ động hội nhập quốc tế”.

Chiều 11/12, các đại biểu tham dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) đã cùng thảo luận 6 chuyên đề gắn với phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”.

Tại diễn đàn “Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng chủ động hội nhập quốc tế”, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan khả năng hội nhập quốc tế của thanh niên Việt Nam hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Cty Yeah1 phát biểu: “Giờ thanh niên mới nói hội nhập là quá trễ, từ 100 năm trước có phong trào Đông Du, ông cha ta đã ra nước ngoài, học cái hay về giúp đất nước. Cũng 100 năm trước, một người thanh niên trẻ đã ra nước ngoài học hỏi và quay về thực hiện thành công sứ mệnh giải phóng dân tộc... Việc hội nhập mang yếu tố sống còn, đem lại giá trị lớn và nếu không nhận thức được sẽ bị tụt hậu”.

Hội nhập quốc tế là bắt buộc, không phải muốn hay không - ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch Cty Yeah1.

Theo anh Tống: “Quốc tế là thách thức, cơ hội, rủi do, chất xám, công nghệ... Quốc tế hòa nhập với chúng ta một cách không tưởng tượng và nếu chúng ta không tận dụng yếu tố quốc tế sẽ không thể thay đổi vận mệnh của mình. Chúng ta không thành công sẽ không thể đóng góp cho đất nước...

“Hội nhập quốc tế là bắt buộc, không phải muốn hay không” – anh Tống nói. Rất nhiều đại biểu khác đã đồng tình ý kiến này khi tham gia phát biểu tại diễn đàn.

Hội nhập quốc tế là bắt buộc, không phải muốn hay không - ảnh 2  Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương đến từ Bắc Ninh.

Tiếp tục đóng góp ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương – Bí thư Đoàn trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh cho rằng, xu hướng xã hội đang chuyển dần từ giáo dục đại học sang giáo dục các kỹ năng cần thiết bao gồm yếu tố sáng tạo và khả năng tư duy, phản biện.

Chị Hương nêu ý kiến, các tổ chức thanh niên cần tạo môi trường sáng tạo cho thành viên của mình, đẩy mạnh tổ chức các sân chơi, cuộc thi sáng tạo trong nhiều lĩnh vực nhằm kích thích khả năng sáng tạo của thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, nhiều thanh niên “ngại hỏi, ngại phản biện” đã cản trở khả năng tiếp cận các kiến thức mới; việc phát triển các kỹ năng mềm cho thanh niên các tỉnh vẫn chậm hơn nhiều so với thành phố lớn... Vì vậy, các địa phương, tổ chức hội và nhà trường cần khắc phục tình trạng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng