Người trẻ muốn làm ‘bạn của voi’

TPO - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2020 đã cho thấy những người trẻ ở Tây Nguyên luôn có những ý tưởng mới lạ, gần gũi với thiên nhiên...

Người trẻ muốn làm ‘bạn của voi’

Trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp năm 2020, vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk diễn ra vào đêm 21/11.

Đắk Lắk: Chuyển đổi cây trồng, xây dựng thương hiệu “Bạn của voi” - ảnh 1 Dự án nâng cao giá trị củ nghệ bản địa

Với khả năng thuyết trình cũng như tính thương mại hóa cao và có ý nghĩa xã hội, “Dự án nâng cao giá trị củ nghệ bản địa Epis” nhóm tác giả Lê Thị Thư của huyện đoàn M’đrắk đã chinh phục được ban giám khảo và đạt giải nhất cuộc thi, giải thưởng 50 triệu đồng.

Dòng sản phẩm đầu tiên của Epis là tinh bột nghệ. Ngoài thị trường trong nước, công ty có đơn hàng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch đi Châu Âu (tháng 10/2020). Sản phẩm  tinh bột nghệ được phân phối tại các cửa hàng cũng như các siêu thị ở 11 nước Châu Âu. Bộ mỹ phẩm từ nghệ nếp đỏ của Epis đã ra mắt thị trường là: Son dưỡng nghệ, xà bông nghệ, mặt nạ nghệ.

Đắk Lắk: Chuyển đổi cây trồng, xây dựng thương hiệu “Bạn của voi” - ảnh 2 Dự án tổ hợp tác xây dựng thương hiệu "Bạn của voi"

Dự án tổ hợp tác xây dựng thương hiệu “Bạn của voi” của nhóm tác giả Cao Thị Lý đơn vị trường Đại Học Tây Nguyên đạt giải nhì, giải thưởng 30 triệu đồng; Với mong muốn giúp nông dân ở các buôn người dân tộc thiểu số tại chỗ có đất canh tác trong các khu vực thường xuyên bị voi rừng gây thiệt hại hoa màu. Theo đó, dự án đã chuyển đổi cây trồng "voi không ưa thích" theo cách an toàn như: Củ các loại (môn sọ, nghệ, hạt cà ri); các loại trái cây (táo xanh, me ngọt). Bao bì đóng gói một số sản phẩm được người dân địa phương tự đan lát không ảnh hưởng đến môi trường.

Đắk Lắk: Chuyển đổi cây trồng, xây dựng thương hiệu “Bạn của voi” - ảnh 3 Dự án nghệ thuật tranh giấy xoắn

Dự án nghệ thuật tranh giấy xoắn của nhóm tác giả Lê Thị Mùi, đơn vị Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đạt giải nhì. Đây là dự án mang đậm tính nhân văn và ý nghĩa cộng đồng rất lớn, đã đào tạo miễn phí được 20 chị em có tay nghề làm việc (trong đó có 3 người khuyết tật và 1 người có hoàn cảnh khó khăn). Dự án được các giám khảo đánh giá cao và đã nhận được 100 triệu đồng để đầu tư riêng cho dự án. 

Ban tổ chức trao giải thưởng cho 2 giải 3; 5 giải khuyến khích và 2 giải dự án triển vọng của hội thi. Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể và 12 cá nhân xuất sắc cho phong trào khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2018 -2020.

Đắk Lắk: Chuyển đổi cây trồng, xây dựng thương hiệu “Bạn của voi” - ảnh 4 Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà (thứ 3 phải qua) tham gian hàng trưng bày sản phẩm

“Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2020” diễn ra trong 2 ngày (20-21/11) tại thành phố Buôn Ma Thuột.

‘Rái cá’ đường đua xanh khởi nghiệp làm giàu cho quê hương

Đạt nhiều huy chương vàng môn bơi lội ở đấu trường quốc tế lẫn trong nước dành cho người khuyết tật, cô gái quê Long An - Huỳnh Thị Kim Hoàng (34 tuổi, quê Long An, thành viên đội tuyển thể thao người khuyết tật TPHCM) vẫn chưa thấy thoả mãn. Cô bắt tay vào hành trình khởi nghiệp, khát khao được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

TƯ Đoàn thăm, tặng quà học sinh, sinh viên và người dân vùng lũ

Ngày 21/11, đoàn công tác do anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH TƯ Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội Sinh viên Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới thăm và tặng quà với tổng trị giá 415 triệu đồng cho học sinh, sinh viên và bà con vùng lũ tỉnh Quảng Bình.  

Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật

Cây tre vô tri vô giác nhưng qua bàn tay khéo léo của anh chàng khuyết tật ở An Giang trở nên tinh xảo và vô cùng độc đáo.

 

Khởi động sân chơi khởi nghiệp cho Đoàn viên, thanh niên, sinh viên

Ngày 21/11, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Sở KH&CN tổ chức Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng năm 2020 với sự tham gia của 500 ĐVTN, sinh viên, các nhóm khởi nghiệp…

Tiếp sức người lao động năm 2020

Sáng 22/11, tại Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức ngày hội “Tiếp sức người lao động năm 2020”. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng