Bên lề Đại hội

Nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi

TP - Nữ sinh sinh năm 2000 Nguyễn Phương Thảo (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) là chủ nhân của các tấm Huy chương danh giá: Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2017, Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018. Với thành tích xuất sắc đó, năm 2018, Phương Thảo vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba khi mới 18 tuổi.

Đại biểu Phan Anh Vũ
Đại biểu Phan Anh Vũ
Nữ sinh sinh năm 2000 Nguyễn Phương Thảo (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) là chủ nhân của các tấm Huy chương danh giá: Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2017, Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018. Với thành tích xuất sắc đó, năm 2018, Phương Thảo vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba khi mới 18 tuổi. Chia sẻ về những thành công đã đạt được, nữ sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên khiêm nhường: “Đứng trước mỗi cuộc thi tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng, nỗ lực để không khỏi hối hận. Năm 2017, tôi đạt Huy chương Bạc, với số điểm tiệm cận với Huy chương Vàng nên có chút tiếc nuối. Vì thế bước vào cuộc thi Olympic quốc tế lần thứ 2, năm 2018 tôi quyết tâm nỗ lực hết mình và đã đạt được tấm Huy chương Vàng mơ ước”.
Nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi - ảnh 1 Nguyễn Phương Thảo
Thảo cho rằng, hiện phần lớn cơ hội học tập tốt của sinh viên chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn; trong khi đó, rất nhiều bạn trẻ ở vùng nông thôn rất thông minh nhưng điều kiện học tập không được đầy đủ nên không phát huy được hết khả năng của mình. “Em mong rằng, trong nhiệm kỳ tới Hội sẽ chú trọng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các khóa học online để tất cả bạn trẻ trên mọi miền Tổ quốc đều được học tập, tiếp cận với nền giáo dục hiện đại. Mong rằng, tất cả những bạn sinh viên khó khăn sẽ được quan tâm hỗ trợ nhiều hơn”, Thảo đề xuất. 
Cậu bé vàng Hóa học
Nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi - ảnh 2 Phạm Đức Anh 
Phạm Đức Anh (SN 2000, ĐH Y Hà Nội), hai lần liên tiếp đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2017, 2018. Tháng 10 vừa qua, Đức Anh vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi. Đức Anh là tấm gương sáng về nỗ lực, khát khao chinh phục ước mơ. Với Đức Anh học tập là một niềm đam mê vô tận, cậu dành 20 tiếng học mỗi ngày. Trong lần chinh phục tấm Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 2, trước khi lên đường đi thi Đức Anh đã hạ quyết tâm giành vàng một lần nữa. Đức Anh là thí sinh duy nhất phải đi một mình, không có người thân hay thầy cô giáo đi cùng. Khát khao chiến thắng đã giúp “cậu bé vàng Hóa học”chinh phục đỉnh cao mới.
“Nữ hoàng tốc độ”
Nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi - ảnh 3 Lê Tú Chinh
“Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á” Lê Tú Chinh (SN 1997) sở hữu bảng thành tích ấn tượng với của 3 Huy chương Vàng điền kinh Seagames 29, vô địch cự ly 100 m nữ và 200 m nữ ở giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2017... Với những thành tích ấn tượng này, Tú Chinh là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Cùng với hai chiếc Huy chương Vàng môn điền kinh tại Đại hội Thể dục Thể thao lần thứ VIII năm 2018, Tú Chinh còn xuất sắc thiết lập hai kỷ lục mới ở các cự ly 100 và 4x100 m nữ. Không chỉ nổi bật trên đường chạy, Tú Chinh còn là gương sáng về nghị lực vượt khó. Chinh hiện là sinh viên năm 3, trường ĐH Thể dục Thể thao TPHCM; là một trong số 690 đại biểu tham gia Đại hội lần này.
Thành lập CLB Sinh viên 5 tốt
Nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi - ảnh 4 Đại biểu Phan Anh Vũ
Đại biểu Phan Anh Vũ (SN 1997), sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM từng giành giải Nhất cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2017; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2016 - 2017; giải Ba cuộc thi Star Award năm 2018 cụm miền Nam; Bằng khen của Hội sinh viên TPHCM trong chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2017 và chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2018… Chia sẻ về dự định tương lai, Vũ cho hay sẽ theo đuổi đến cùng con đường nghiên cứu khoa học.
Tham dự Đại hội, Vũ mong muốn đề xuất thành lập câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. “Câu lạc bộ sẽ là sự kết nối vô cùng ý nghĩa giữa các bạn sinh viên tiêu biểu, xuất sắc nhằm học hỏi, trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm và các hoạt động ý nghĩa”, Vũ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá