Những gương sáng thấm nhuần tư tưởng của Bác

TP - Bác sỹ Nguyễn Ngọc Sang, Nguyễn Phương Thảo và Nguyễn Hữu Hào đã không ngừng vượt khó vươn lên chinh phục các đỉnh cao. Họ là ba trong số 67 gương điển hình được tuyên dương tại Đại hội.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Sang, Nguyễn Phương Thảo và Nguyễn Hữu Hào (từ phải sang trái) tại chương trình giao lưu. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Bác sỹ Nguyễn Ngọc Sang, Nguyễn Phương Thảo và Nguyễn Hữu Hào (từ phải sang trái) tại chương trình giao lưu. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Quyết tâm đánh bại đại dịch COVID-19

Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM) là một trong những bác sỹ hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Nhắc tới câu chuyện điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc đầu tiên mắc COVID-19 ở Việt Nam, anh Sang cho biết: “Khi hai bệnh nhân khỏi bệnh và bước ra khỏi khu cách ly, cảm xúc thực sự vỡ òa. Tôi nhớ rất rõ khi hai cha con người Trung Quốc cầm tay tôi và ông ấy nói cảm thấy khỏe nhất từ trước tới giờ. Câu nói của ông đã tiếp thêm sức mạnh giúp những người ở tuyến đầu chống dịch như chúng tôi có thêm động lực, lòng quyết tâm đánh bại dịch bệnh”.

Theo bác sỹ Sang, những ngày đầu tiếp nhận hai bệnh nhân nước ngoài đầu tiên mắc COVID-19, cung bậc cảm xúc thay đổi liên tục. Từ bất ngờ đến lo lắng và sau cùng là sự quyết tâm, tập trung cao độ chống đại dịch. “Câu hỏi luôn thường trực trong tôi là phải làm thế nào để điều trị cho người mắc bệnh COVID-19 khi chưa có phác đồ điều trị. Tôi tìm đọc rất nhiều thông tin trên các trang báo nước ngoài để thu thập kiến thức, đồng thời áp dụng những kinh nghiệm của bản thân. Quá trình điều trị, bệnh nhân cải thiện từng ngày, từng ngày, chúng tôi cảm giác rất vui mừng và phấn khởi”, bác sỹ Sang cho hay.

Quá trình điều trị cho các bệnh nhân, bác sỹ Sang và đồng nghiệp luôn nhận được tình cảm sâu sắc của người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc. Anh Sang cũng chia sẻ về câu chuyện “Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”, với bất kỳ bệnh nhân nào dù là trong nước, hay nước ngoài, dù ở địa vị xã hội nào thì người thầy thuốc luôn nêu cao tinh thần “cứu người như cứu hỏa”; thanh niên chúng ta học Bác Hồ ở tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung trong quan hệ quốc tế.

Khát vọng khởi nghiệp trên quê hương

Nguyễn Hữu Hào (SN 1995) là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, đất sạch hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức sự kiện. Hiện nay các sản phẩm của công ty do Hào thành lập đã “phủ sóng” khắp các tỉnh, thành phía Nam.

Ý tưởng sáng lập ra các công ty của anh Hào xuất phát từ thực tế ở Cà Mau có rất nhiều công ty thủy sản lớn bên cạnh ưu thế phát triển kinh tế là những hạn chế tác động đến môi trường. Mong muốn cải thiện chất lượng nguồn nước và tái sử dụng lượng bùn thải từ các nhà máy này đổ ra, anh Hào đã tập trung vào nghiên cứu các chế phẩm sinh học. Đặc biệt, anh thành lập công ty xử lý môi trường vùng thải của các doanh nghiệp thủy sản. Dự án khởi nghiệp này của anh Hào đã được nhận giải thưởng khởi nghiệp của T.Ư Đoàn.

“Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp nối truyền thống gia đình là động lực giúp tôi thay đổi. Tôi đặt câu hỏi tại sao mình lại không tiên phong đổi mới? Trước hết là giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân và vượt qua khó khăn trên con đường khởi nghiệp”, anh Hào nói.

Sứ mệnh của người trẻ là học tập

Nguyễn Phương Thảo (SN 2000) hiện là sinh viên Viện công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ. Cô là thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành huy chương vàng; là người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018. Cô vẫn nhớ khoảnh khắc nín thở chờ khi ban tổ chức công bố kết quả. “Thời điểm màn hình xuất hiện hình ảnh cờ đỏ sao vàng và tên Nguyễn Phương Thảo đến từ Việt Nam được xướng lên, tôi hạnh phúc vỡ òa và tự hào khi sự cố gắng của mình đã đạt được thành quả. Thành tích ấy của tôi đóng góp một phần nào, chứng minh trí tuệ, sức trẻ của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thảo nói.

Hiện Thảo tham gia một số lớp điều trị về ung thư, trong đó có nghiên cứu liệu pháp miễn dịch với mong muốn một ngày không xa, có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Thảo cho rằng, sứ mệnh lớn nhất của các bạn trẻ là rèn luyện tu dưỡng đạo đức và học tập.

“Với tinh thần học nữa, học mãi như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn: Đường đời là chiếc thang không có nấc chót. Việc học là cuốn vở không có trang cuối cùng”, Thảo nói.

Xúc động với lời hát chèo “Con về quê Bác hôm nay” tại lễ truyên dương Thanh niên

Lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác lần thứ VI - năm 2020 diễn ra hôm qua (31/5) tại Nhà văn hóa Lao động Nghệ An. Cả hội trường xúc động lắng nghe Ngô Thị Hồng Nhung, đại biểu đến từ đoàn Thái Bình đã cất tiếng hát chèo có tựa đề "Con về quê Bác hôm nay".

Thành công từ mô hình tái chế bùn thải công nghiệp thành phân vi sinh

Anh Nguyễn Hữu Huy Hào (SN 1995, đại biểu đoàn Cà Mau), là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp: công ty TNHH xử lý môi trường Nguyễn Trần chuyên xử lý dịch vụ bùn thải cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất tôm tại Cà Mau; công ty TNHH tổ thức sự kiện Tám Hồng; công ty đất sạch hữu cơ NaTa; nông trại Nông nghiệp công nghệ cao Cà Mau Farm.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 6 diễn đàn lớn được tổ chức

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, 6 diễn đàn đã được tổ chức. Tại các diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào tình nguyện; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hội nhập quốc tế…

Chàng trai dân tộc Mông vượt khó làm giàu trên quê hương

Đến với Đại hội, Giàng A Dê đã góp thêm câu chuyện về noi gương Bác để không ngừng phấn đầu trong học tập đạt thành tích cao, vượt khó làm giàu đóng góp cho quê hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng