Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam:

Thách thức của Chính phủ là đầu bài cho Startup

TPO - Tại Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, Chính phủ có nhiều thách thức, những thách thức đấy có thành bài toán cho các startup không phụ thuộc vào chính các startup.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Diễn đàn sáng nay có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, đại diện lãnh đạo Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN, Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF, đại diện các nước Asean, các tổ chức tư vấn quốc tế có uy tín. Đây là dịp trao đổi, chia sẻ thông tin, giúp Việt Nam tiếp thu những kinh nghiệm của các nước về  hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là Chính phủ rất quan tâm và thực sự mong muốn thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp phát triển.

Trả lời câu hỏi Chính phủ sẽ tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn cho startup từ ngân sách Nhà nước như nào? Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện pháp luật, Nhà nước có thể có những hỗ trợ khác còn vốn phải từ chính các quỹ đầu tư. Khi nhà đầu tư thấy cơ hội sẽ rót vốn.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, Chính phủ Việt Nam đặt ra cách tiếp cận mới là Chính phủ đang muốn gì, người dân muốn gì, doanh nghiệp muốn gì. Đó sẽ là bài toán cho startup. Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, với nhiều khó khăn như nhu cầu người dân cho giáo dục, đi lại, y tế, thanh toán điện tử, nông nghiệp. Những thách thức đấy có thành bài toán cho các startup hay không phụ thuộc vào các startup.

Phó Thủ tướng nói về đổi mới sáng tạo - ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, đại diện các quốc gia chia sẻ ý kiến tại Diễn đàn sáng nay.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm, với Việt Nam, việc đưa suy nghĩ khởi nghiệp vào giáo dục vô cùng quan trọng. Giờ là lúc phải nghĩ khác, làm khác, nghĩ lớn, làm lớn dựa trên công nghệ. Đừng đòi hỏi thuận lợi vì thuận lợi đâu cần startup. “Hãy bắt đầu từ việc rất nhỏ, từ những nhu cầu rất thiết thực nuôi cây gì, con gì, kết nối thị trường ra sao, làm sao người bệnh đi khám không phải xếp hàng. Các bạn hãy bắt đầu từ trong nước, khu vực rồi ra quốc tế”, Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, tại lễ khai mạc tối qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới, sáng tạo, có khi chỉ là mở rộng kinh doanh, lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc lập công ty, hoặc hộ kinh doanh hay bắt đầu từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài. Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, miễn là nó tạo cho bạn sống với ước mơ của mình và qua đó tạo ra giá trị cho xã hội.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Năm 2018, các tập đoàn kinh tế lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo như Vinacapital thành lập quỹ đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD). Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu KH&CN có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

Năm 2018 Chính phủ cũng ghi nhận sự thành công của các startup Việt với những khoản gọi vốn đầu tư lớn như Foody, nền tảng kết nối ẩm thực trực tuyến, gọi vốn thành công 64 triệu USD. Tiki.vn, trang thương mại điện tử nhận được khoản đầu tư 44 triệu USD từ quỹ đầu tư của Hàn Quốc, Trung Quốc. Sendo.vn, sàn giao dịch điện tử gọi vốn thành công 51 triệu USD từ các nhà đầu tư châu Á. Nhiều startup Việt thành lập ở nước ngoài cũng gặt hái thành công như Misfit, GotIt hay Kyber Network. Tuy nhiên, xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của VN theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng