DMCA.com Protection Status

Tháng thanh niên 2020: Cây cầu nối những bờ vui

TP - Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chính vì thế Tháng Thanh niên năm 2020 Tỉnh Đoàn An Giang không tổ chức lễ khởi động như mọi năm mà thay vào đó ra quân làm các công trình, phần việc ý nghĩa phục vụ cộng đồng.

Khánh thành cầu Hy vọng tại xã Long Giang (Chợ Mới, An Giang) Ảnh: H.H
Khánh thành cầu Hy vọng tại xã Long Giang (Chợ Mới, An Giang) Ảnh: H.H

Những ngày đầu tháng 3/2020, Tỉnh Đoàn An Giang phối hợp Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng 4 cây cầu Hy Vọng - Nâng bước em đến trường tại 3 huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Thoại Sơn. Đồng thời, tiến hành động thổ khởi công 5 cầu mới trên địa bàn huyện Thoại Sơn với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Hồng, 70 tuổi ở ấp Long Hòa, xã Long Giang, huyện Chợ Mới (An Giang) không giấu được niềm vui khi cây cầu Hy Vọng 62 khánh thành vào ngày 1/3, nối liền 2 ấp Long Hòa và Long Thuận (xã Long Giang). Ông Hồng cho biết, mấy chục năm nay dân ở hai ấp này qua lại bằng cầu gỗ nhưng đã xuống cấp rất nguy hiểm. Những hôm mưa gió, trơn trượt gây khó khăn cho học sinh và người già đi lại. “Có được cây cầu mới này, không chỉ tôi mà hầu hết người dân trong xã đều vui mừng, phấn khởi”, ông Hồng nói.

Ông Nguyễn Văn Phước (cũng ở ấp Long Hòa) cho biết thêm, cây cầu không chỉ giúp thuận tiện đi lại bất kể mưa gió mà xe tải có thể vào tận từng nhà mua nông sản. Cây cầu góp phần nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế cho địa phương.

Khởi công xây dựng 34 cây cầu

Chị Lê Kim Thu, Bí thư Đoàn xã Long Giang cho biết, hôm khánh thành bà con trong xã rất phấn khởi vì cây cầu không chỉ nối liền 2 ấp, mà còn nối với trường Tiểu học Long Giang, giúp hàng trăm học sinh tiểu học đi học qua lại an toàn mỗi ngày. “Trước đây là cầu gỗ cũ kỹ. Mặc dù hàng năm được các chú ở đội từ thiện của xã đến gia cố, sửa chữa nhưng các em học sinh đi lại vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các em đi xe đạp qua. Những hôm trời mưa, do trơn trượt đã có em bị ngã, rất nguy hiểm”, chị Thu cho biết.

Anh Phan Duy Bằng, Phó bí thư Tỉnh Đoàn An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành khởi công xây dựng được 34 cây cầu với tổng kinh phí gần 12,4 tỷ đồng (nguồn Quỹ Hy vọng tài trợ trên 3,8 tỷ đồng, còn lại nhà nước và người dân đóng góp), trong đó có 13 cây cầu Hy Vọng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng, giúp cho bà con nhân dân và các em học sinh đi lại thuận tiện, góp phần phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn và kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Lâm Thành Sĩ, Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang cho biết thêm, trong Tháng Thanh niên, ngoài việc triển khai xây dựng các cây cầu phục vụ người dân nông thôn, các cấp bộ đoàn còn thực hiện nhiều công trình, phần việc khác như hỗ trợ xây dựng 2 sân chơi cho thiếu nhi, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn còn vận động cất mới 20 căn nhà Nhân ái. Đặc biệt, các bạn trẻ sẽ tập trung tuyên truyền sâu rộng giúp người dân hiểu rõ hơn để phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất.

_____
Trong năm 2019 - 2020, Tỉnh Đoàn An Giang phối hợp Quỹ Hy vọng triển khai đề án xây dựng cầu Hy Vọng  - Nâng bước em đến trường theo hình thức xã hội hóa để xóa cầu tạm, cầu ván, cầu sắt đã xuống cấp trên địa bàn tỉnh theo chuẩn nông thôn mới. Mỗi cây cầu có kinh phí xây dựng từ 250 đến 750 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Hy vọng tài trợ từ 100 đến 200 triệu đồng/cầu, phần còn lại do địa phương vận động từ nguồn ngân sách hoặc xã hội hóa. Các cây cầu có chiều dài từ 20 - 40m, chiều rộng từ 3,5 - 4,5m, kết cấu bê tông cốt thép vĩnh cửu.

Tỉnh Đoàn Bình Định ra quân các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2020

Sáng 1/3, Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức ra quân các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020. Tháng Thanh niên năm 2020 có chủ đề “Tuổi trẻ Bình Định tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” được triển khai từ ngày 1 – 31/3.

Tuổi trẻ TPHCM đồng loạt ra quân phòng chống dịch Covid-19

Tháng Thanh niên năm nay diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó Thành Đoàn TPHCM không tổ chức Lễ ra quân tập trung mà bắt tay vào những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa tại cơ sở. Trong đó, tập trung vào các hoạt động vệ sinh, cải tạo cảnh quan, tặng dung dịch khử khuẩn, lắp đặt bình dung dịch rửa tay, khánh thành bồn rửa tay, tuyên truyền hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19).


Tỉnh đoàn Nghệ An ra quân Tháng Thanh niên năm 2020

Ngày 1/3, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên năm 2020. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên các hoạt động diễn ra trong không khí gọn nhẹ, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Công nhân, người lao động hiến máu tình nguyện

Ngày 1/3, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Ngày hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2020. Ngày hội thu về 431 đơn vị máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Thực hiện hàng loạt công trình, phần việc trong Ngày Chủ nhật xanh

Khởi động ngày đầu tiên của Tháng Thanh niên năm 2020, 111 cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn Hà Nội đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng