Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất

TPO - "Happy chip" - tặng quần lót lên vùng cao và vận động học sinh mặc; ứng dụng công nghệ vào hiến máu cứu người; hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao; mang nước sạch đến người dân; xây dựng văn hóa giao thông ở Việt Nam.., là những dự án được vinh danh trong lễ trao giải Cuộc thi Dự án Tình nguyện 2020 và ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện.

Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất

Chiều 24/9 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải cuộc thi Dự án Tình nguyện năm 2020 và ra mắt cổng thông tin kết nối tình nguyện.

Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất  - ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu. Ảnh: Xuân Tùng

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Việc ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện sẽ kết nối nhu cầu, mong muốn của hoạt động tình nguyện và trở thành một kênh, đường dẫn cho hoạt động tình nguyện phát triển rộng khắp hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa và đến được đông đảo với những địa chỉ có nhu cầu tổ chức hoạt động tình nguyện.

"T.Ư Đoàn kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đồng hành để Cổng thông tin kết nối tình nguyện thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, kết nối hiệu quả hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam, cũng như cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ với các sáng kiến của các bạn thanh niên", anh Tuấn nói.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bạn tình nguyện viên đã gửi các dự án tình nguyện về dự thi.

"Những câu chuyện, vấn đề, giải pháp, ý tưởng của các bạn nêu nên trong dự án của mình mang lại ý nghĩa và giá trị rất lớn cho Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban tổ chức Cuộc thi nhìn nhận đánh giá lại những hiệu quả của hoạt động tình nguyện trong thời gian vừa qua. Đồng thời đây cũng là những gợi ý để chúng ta có thể tổ chức hiệu quả các hoạt động tình nguyện trong thời gian tới", anh Tuấn nói.

Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất  - ảnh 2 Tại chương trình diễn ra phần giao lưu với tác giả của hai dự án S4life - Hiến máu cứu người và Happy chip. Ảnh: Xuân Tùng

Cuộc thi Dự án Tình nguyện năm 2020 có chủ đề "Thanh niên tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng" đã nhận được 262 hồ sơ dự án thuộc các lĩnh vực tình nguyện như: Tình nguyện trong Nông thôn mới, Văn minh đô thị, Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hâu, An sinh xã hội, Chăm lo thiếu nhi, An toàn giao thông, áp dụng công nghệ trong lĩnh vực tình nguyện.

Cuộc thi chức đã tuyển chọn, đánh giá dự án; đồng thời đưa các dự án lên mạng xã hội để cộng đồng bình chọn bằng cách like hoặc chia sẻ. Qua đó, chọn ra 10 dự án tình nguyện xuất sắc có ý nghĩa lớn cho cộng đồng.

Tại chương trình, T.Ư Đoàn ra mắt Cổng thông tin kết nối tình nguyện với 2 tên miền (tinhnguyen.doanthanhnien.vn) và tinhnguyenquocgia.com, nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao hiệu quả cũng như tính kết nối, điều phối trong hoạt động tình nguyện trong cộng đồng.

Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất  - ảnh 3 Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn trao giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giả có dự án đạt giải nhất, nhì. Ảnh: Xuân Tùng.
Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất  - ảnh 4 Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm trao giải ba cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Xuân Tùng
Vinh danh 10 dự án tình nguyện sáng tạo vì cộng đồng xuất sắc nhất  - ảnh 5 Phó Chủ tịch  T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy và đại diện đơn vị đồng hành trao giải khuyến khích cho các tác giả. Ảnh: Xuân Tùng

10 dự án đạt giải Dự án Tình nguyện 2020

- Giải Nhất: Happy chip (Nguyễn Thị Hằng, Hà Nội)

- Giải Nhì:

+ S4Life - Hiến máu cứu người (Quận đoàn Quận 1, TP HCM)

+ Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao (Nguyễn Minh Thiện, Thái Nguyên)

- Giải Ba:

+ Trại hè giáo dục bé khỏe bé ngoan (CLB Thanh niên Bé khỏe bé ngoan, TP HCM)

+ Sinh viên thành phố Bác và hành trình mang nước sạch đến với người dân (Vũ Hồng Phước Lộc, Nguyễn Trung Thái, Hồ Thị Hồng Yến, TP HCM)

+ Tái sử dụng vì sức khỏe cộng đồng (CLB thanh niên tình nguyện Blouse trắng, Trường ĐH Y khoa Vinh)

- Giải Khuyến khích:

+ D-ER Sharing Community (Nguyễn Đức Hậu, Trần Yến Ly, Nguyễn Thị Thu Quỳnh, Dương Thị Hải Yến, ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) giải khuyến khích

+ Mang trời tây về với Quảng Trị (Nguyễn Thị Hải Oanh, Quảng Trị)

+ Giới trẻ chung tay xây dựng văn hóa giao thông ở Việt Nam (nhóm sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng)

+ Chiến dịch Những siêu chiến binh nhí (Lê Đắc Thuận, Đồng Nai)

Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cụm Bắc Trung bộ, năm 2020

Chiều 17/9, tại Thanh Hoá, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè cụm Bắc Trung bộ năm 2020.

Cống hiến sức trẻ: Vượt khó tạo giá trị tích cực

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, mặc dù Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2020 chỉ diễn ra trong 2 tháng vì dịch bệnh, nhưng tuổi trẻ cả nước đã phát huy cao nhất tinh thần xung kích, sáng tạo, dấn thân cống hiến cho cộng đồng, hoàn thành và vượt 10/10 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tổng trị giá các công trình thanh niên ước tính trên 1.000 tỷ đồng.

Cống hiến sức trẻ: Hè bổ ích cho các em

Mùa hè 2020, hàng ngàn thiếu nhi huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã có những trải nghiệm đáng nhớ, bổ ích tại Thư viện hè do đoàn viên, thanh niên các thôn bản phối hợp với các thầy cô giáo, sinh viên tình nguyện tổ chức.

Cống hiến sức trẻ: Diện mạo mới cho xã nghèo

Những ngày cuối tháng 7/2020, 50 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường ÐH Công đoàn lên đường đến với xã nghèo Tri Phú (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang), mang theo khát vọng, sức trẻ thực hiện các công trình, phần việc, góp phần tạo nên diện mạo mới cho xã nghèo.

Cống hiến sức trẻ: ‘Vượt nắng, thắng mưa’ đổi thay Đăk Na

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc sáng tạo, ý nghĩa thiết thực. Các chiến sĩ tình nguyện áo xanh đã đến mọi miền Tổ quốc, không quản ngại vất vả, cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho những vùng đất khó. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng