112 binh sĩ Nga tử trận trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria

TPO - Số binh sĩ Nga tử trận trong suốt 3 năm tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria đã lên đến 112 người, trong đó chủ yếu là các quân nhân tử nạn trong vụ rơi máy bay An-26 và Il-20.

Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Nga

Thông tin trên được công bố bởi ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga.

Theo ông Bondarev, tính đến thời điểm hiện tại, số binh sĩ Nga thiệt mạng trong 3 năm tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria đã lên đến 112 người. Khoảng một nửa trong số đó là các quân nhân tử nạn trong sự cố rơi máy bay An-26 và Il-20.

“Thiệt hại về vật chất bao gồm 8 máy bay, 7 trực thăng, 1 hoặc 2 xe bọc thép”, ông Bondarev cho biết.

112 binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria - ảnh 1

Video đồ họa về quá trình máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ

Video đồ họa về quá trình máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ

Trước đó, trong 3 năm đầu tiên của cuộc chiến tại Afghanistan, “gần 4.800 binh sĩ Liên Xô đã thiệt mạng, ít nhất 60 xe tăng, 400 xe bọc thép, 15 máy bay và 97 trực thăng đã bị hư hỏng”, ông Bondarev nhớ lại.

“Hãy so sánh con số này với phương Tây: trong 3 năm chiến tranh Iraq (2003 – 2006), liên minh do Mỹ dẫn đầu đã mất 2.515 binh sĩ, trong đó có 2.309 binh sĩ Mỹ, hàng chục xe bọc thép, 15 máy bay, khoảng 80 trực thăng.”

Hoạt động chống khủng bố của Nga tại Syria, theo ông Bondarev, giúp chứng minh một điều rằng “Moscow đã biết cách đối phó với một cuộc chiến”.

“Vì tiêu chí chính đánh giá sức mạnh quân sự không phải là chiến thắng, mà là cái giá phải trả cho cuộc chiến đó như thế nào”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Cũng theo quan chức quốc phòng Nga, trong hơn 3 năm qua, hàng nghìn mục tiêu khủng bố, bao gồm các kho đạn dược, các thành trì, trung tâm chỉ huy đã bị tấn công.

Khoảng 100.000 phiến quân khủng bố đã bị tiêu diệt, trong đó có 85.000 phiến quân bị vô hiệu hoá bởi lực lượng phòng không vũ trụ Nga.

Điều này cho thấy “độ chính xác cao trong việc sử dụng vũ khí trên không”, ông Bondarev nhận định.

Từ chỗ bị khủng bố chiếm đóng hơn 2/3 lãnh thổ, Syria giờ gần như đã được giải phóng hoàn toàn, khi 98% lãnh thổ nước này đã sạch bóng phiến quân.

Theo ông Bondarev, chiến dịch chống khủng bố tại Syria không chỉ giúp Moscow bảo vệ Damascus, mà còn góp phần không nhỏ bảo vệ nước Nga.

Bởi khoảng 4.000 phiến quân sở hữu hộ chiếu Nga, và khoảng 5.000 công dân của các nước cộng hòa hậu Xô Viết đang chiến đấu cho IS.

“Phần lớn các đối tượng này đều được huấn luyện bài bản và sẵn sàng tham chiến. Vì có hộ chiếu Nga nên chúng có thể xâm nhập lãnh thổ Nga bất kỳ lúc nào. Nếu chúng ta không chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế từ bên ngoài lãnh thổ, thì làn sóng khủng bố có thể tràn về Nga”, ông Bondarev nói.

112 binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria - ảnh 2

Syria chi 1 tỉ đô để có được ‘rồng lửa’ S-300?

Tờ Israel National News dẫn một số nguồn tin cho biết chính phủ Syria đã phải chi trả khoảng 1 tỉ USD để có thể sở hữu hệ thống phòng không đầy uy lực S-300 của Nga.

112 binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria - ảnh 3

Hàng loạt tiêm kích Nga ‘tề tựu’ về căn cứ Syria sau vụ Il-20

Tờ Al Masdar News hôm nay, 28/9, công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy một số lượng lớn các máy bay chiến đấu của Nga hiện đang hiện diện cùng lúc tại căn cứ không quân Hmeymim (miền Tây Syria).

112 binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức, Pháp tổ chức cuộc họp về Syria

Ngày 28/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp về Syria ở Istanbul.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá