Sự kiện: Quân sự

9M729 - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga

TPO - Trong các cuộc thương lượng liên quan đến Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF), phía Mỹ đòi hỏi Nga hoặc hủy bỏ chương trình phát triển hệ thống tên lửa 9M729 hoặc sửa đổi thiết kế vũ khí này, cho rằng nó vi phạm Hiệp ước INF.

9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga
Bình luận về kế hoạch của Washington đình hoãn INF trong vòng 60 ngày để Nga làm theo ý muốn của Mỹ, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Nga chưa nhận được văn bản cáo buộc cụ thể nào từ giới chức Mỹ, một lần nữa nói rằng các cáo buộc này là vô căn cứ.
Theo ông Lavrov, hệ thống tên lửa 9M729 mà phía Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại, được thử nghiệm bởi quân đội Nga và tầm bắn được giới hạn trong các điều khoản của Hiệp ước INF.
“Họ cuối cùng cũng đề cập cụ thể một loại tên lửa, hệ thống 9M729 như các bạn đã biết, và bắt đầu nói tên lửa này được thử nghiệm… với tầm bắn vi phạm Hiệp ước INF. Thông tin của chúng tôi về các cuộc thử nghiệm này chứng minh điều ngược lại. Hệ thống được thử nghiệm trong tầm bắn được hiệp ước cho phép”, ông Lavrov giải thích, theo Sputnik.
Ngoại trưởng Nga nói Moscow đã đề nghị thảo luận vấn đề này tại hội đồng NATO-Nga, nhưng phía Mỹ đã chặn lại ý tưởng này.
9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga - ảnh 1 Tên lửa Kalibr, được nhiều chuyên gia nói có nhiều điểm tương đồng với 9M279. Ảnh: Sputnik

Hiệp ước INF được ký năm 1987 giữa Liên Xô và Mỹ, bắc buộc các bên phá bỏ các hệ thống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng đi từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500km.

Có rất ít thông tin được công bố về hệ thống 9М729 (NATO gọi là hệ thống SSC-8). Đặc tính của hệ thống này vẫn còn là điều bí ẩn và các chuyên gia quân sự đã đặt ra nhiều giả thiết về gốc gác của nó.

Mặc dù Mỹ đã đề cập cụ thể tên lửa 9M729, họ hầu như không đưa ra được thông tin gì về hệ thống vũ khí. Pavel Podvig, giám đốc Dự án lực lượng hạt nhân Nga, tập hợp nhiều nhà khoa học Nga, cho rằng có thể có hai khả năng.

“Mỹ có vẻ rất tự tin với kết luận của mình về tầm bắn của hệ thống tên lửa 9M729, chúng tôi cho rằng có khả năng họ có thông tin về hệ thống vũ khí này,” Podvig viết, được National Interest dẫn lại . “Ai mà biết được, có thể tình báo Mỹ đã có thông tin về hệ thống 9M729 và các tính năng kỹ thuật của nó. Có thể các tài liệu đã cho thấy việc gia tăng tầm bắn cho tên lửa 9M728 Iskander-M chỉ đơn giản là nạp đầy nhiên liệu”.

Một khả năng nữa khả dĩ hơn, theo quan điểm của nhà nghiên cứuPodvig, là hệ thống 9M729 có quan hệ rất gần với dòng tên lửa hành trình Kalibr-NK của hải quân Nga.

“Tên lửa 9M729 gần như giống hệt một loại tên lửa được thử nghiệm trong phạm vi cho phép của INF, có thể là loại tên lửa Kalibr bắn đi từ tàu chiến, tàu ngầm”, Podvig viết. “Như tôi hiểu, Mỹ đã quan sát một cuộc thử nghiệm tên lửa từ một bệ phóng hợp quy trong INF và sau ddó là một cuộc thử nghiệm khác (có thể là cùng một loại tên lửa) nhưng từ bệ phóng không hợp quy”.

Nếu lời của ông Podvig là đúng, người Nga có thể  đã nói đúng và có quyền bác bỏ cáo buộc của Mỹ. “Người Nga có thể nói rằng các tên lửa này có đủ độ khác biệt và do đó không vi phạm INF”, ông Podvig nói. “Nhưng để chứng minh thì khá khó khăn, đặc biệt nếu hệ thống 9M729 thực sự có năng lực bắn vượt qua ngưỡng 500km”.

Nếu Mỹ có thể kéo Nga lại cùng thực hiện Hiệp ước INF, có thể có vấn đề đối với Moscow. “Mỹ có vẻ tin rằng 9M279 sử dụng cùng bệ phóng với tên lửa đạn đạo Iskander-M”, theo lời ông Podvig. “Nếu 9M279 được thử nghiệm từ bệ phóng Iskander thậm chí dù chỉ một lần, mọi bệ phóng này sẽ phải bị hủy bỏ. Và đó mới là vấn đề”.

Nhưng có vẻ ít khả năng người Nga sẽ làm điều này, theo quan điểm của Mỹ. Bởi một thực tế là Nga đang phải đối phó với một số đe dọa và không dại gì lại tự hạn chế khả năng phòng thủ của mình.

9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga - ảnh 2

Nga lộ tên lửa mà Mỹ cho rằng vi phạm hiệp ước INF?

Ngày 6/12, Washington yêu cầu Moscow phải phá hủy hoặc điều chỉnh chương trình tên lửa 9M729 được cho là "không tuân thủ" hiệp ước vũ khí hạt nhân INF.

9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga - ảnh 3

Mỹ ra tối hậu thư về Hiệp ước INF, châu Âu lo sốt vó

Việc hai nhà lãnh đạo trong câu lạc bộ hạt nhân thế giới có nguy cơ hủy bỏ hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) đang đẩy châu Âu vào tình thế có thể một lần nữa trở thành chiến trường đối đầu giữa các cường quốc.

9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga - ảnh 4

Nga sẽ làm gì nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF?

Triển khai tên lửa trên lãnh thổ đồng minh, khôi phục thế cân bằng chiến lược và điều chỉnh học thuyết hạt nhân là những đòn đáp trả hỗn hợp của Nga nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) năm 1987.

9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga - ảnh 5

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói như trên trong một hội nghị cấp chính phủ tổ chức tại thành phố Sochi và nhấn mạnh Nga sẽ không để Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

9M729  - Hệ thống tên lửa bí ẩn của Nga - ảnh 6

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ mới đây tuyên bố nước này chưa có kế hoạch triển khai ở châu Âu các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Sputnik, The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá