Ấn Độ - Mỹ tập trận chống khủng bố quy mô lớn

TPO - Lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ và Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn là nhằm thắt chặt các hoạt động hợp tác chống khủng bố và thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự song phương trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh sự can dự vào khu vực Ấn Độ Dương thông qua chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ - Mỹ tập trận chống khủng bố quy mô lớn

Ngày 19/11, lực lượng đặc nhiệm của Ấn Độ và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên "Vajra Prahar".

Thông báo của lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ, cuộc tập trận "Vajra Prahar" diễn ra từ ngày 19 đến 30/11 tại thành phố Jaipur thuộc bang Rajasthan ở phía Tây Bắc Ấn Độ.

Lực lượng tham gia tập trận về phía hải quân Ấn Độ gồm các binh lính đặc nhiệm trực thuộc căn cứ quân sự Mahajan ở bang Rajasthan của Ấn Độ.

Trong khi đó, phía Mỹ đã cử nhiều sỹ quan và binh lính đặc nhiệm trực thuộc Hạm đội Thái Bình Dương tham gia tập trận.

Theo kế hoạch, lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ tiến hành một chương trình huấn luyện chung nghiêm ngặt trong địa hình nửa sa mạc và nông thôn.

Trong đó, các khoa mục chính của cuộc diễn tập "Vajra Prahar" chủ yếu gồm giải cứu con tin, đột nhập tòa nhà, sống sót trên sa mạc, công tác bảo đảm hậu cần và cứu hộ y tế.

Được biết "Vajra Prahar “ là cuộc tập trận định kỳ thường niên giữa 2 lực lượng đặc nhiệm của Ấn Độ và Mỹ theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Theo lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ, mục đích của các cuộc diễn tập giữa lực lượng đặc nhiệm của Ấn Độ và Mỹ là nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hai lực lượng, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự song phương.

Trong thời gian qua, Ấn Độ luôn cố gắng tạo thế cân bằng trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, do những tranh chấp lâu dài giữa nước này với Trung Quốc ở khu vực biên giới chưa được giải quyết, chính quyền New Delhi được cho là đang càng lúc càng tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng, Lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ và Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn là nhằm thắt chặt các hoạt động hợp tác chống khủng bố và thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự song phương trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh sự can dự vào khu vực Ấn Độ Dương thông qua chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ-Mỹ tập trận chống khủng bố quy mô lớn - ảnh 1

Quân đội Ấn Độ tiếp nhận pháo tự hành thế hệ mới

Quân đội Ấn Độ thông báo đã tiếp nhận và trang bị hai hệ thống pháo tự hành tiên tiến và hiện đại K9 Vajra và M777A2, đều có cùng cỡ nòng 155 ly.

Ấn Độ-Mỹ tập trận chống khủng bố quy mô lớn - ảnh 2

Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương

Hải quân Singapore và Ấn Độ tập trận quân sự quy mô lớn là nhằm thắt chặt các hoạt động hợp tác an ninh hàng hải song phương trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng