Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương

TPO - Hải quân Singapore và Ấn Độ tập trận quân sự quy mô lớn là nhằm thắt chặt các hoạt động hợp tác an ninh hàng hải song phương trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương

Ngày 10/11, các lực lượng hải quân Singapore và Ấn Độ đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn mang tên "Diễn tập hàng hải song phương Singapore-Ấn Độ" (SIMBEX).

Thông báo của lực lượng hải quân Ấn Độ, cuộc tập trận SIMBEX diễn ra từ ngày 11 đến 22/11 tại tại khu vực ngoài khơi biển Andaman và vịnh Bengal thuộc phía Bắc Ấn Độ Dương.

Lực lượng tham gia tập trận về phía hải quân Ấn Độ gồm 8 tàu mặt nước các loại gồm khu trục hạm Ranvijay, tàu hộ vệ tàng hình Satpura, tàu chiến tàng hình Sahyadri, tàu hậu cần Shakti, tàu hộ vệ Kirch, tàu hộ vệ tàng hình Kadmatt, tàu tuần tra Sumedha, tuần dương hạm lợp Sukanya và 1 máy bay săn ngầm tầm xa P-8I của hải quân.

Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương - ảnh 1

Pháp chi bộn tiền đưa tàu sân bay trở lại Ấn Độ Dương

Trước sự chứng kiến chăm chú của bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly, một phi công mặc đồ bay trèo lên chiếc tiêm kích Rafale đang đậu trên boong hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle để chuẩn bị bay. Sự kiện này đánh dấu cuộc trở lại của con tàu sau 18 tháng.

Trong khi đó, phía Singapore đã cử 5 tàu các loại tham gia tập trận gồm tàu hộ vệ lớp Formidable, chiến hạm RSS Steadfast, tàu tuần duyên Unity, tàu hộ vệ tên lửa RSS Valiant, khu trục hạm RSS Vigour và 1 máy bay tuần tra biển Fokker F50 của hải quân.

Các khoa mục chính của cuộc diến tập SIMBEX 2018 gồm bắn tên lửa, ngư lôi, tác chiến săn ngầm và các hoạt động trao đổi học thuật sâu rộng giữa các lực lượng hải quân hai nước. 

Được biết cuộc tập trận hải quân SIMBEX giữa Ấn Độ và Singapore là cuộc tập trận thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994. Tập trận SIMBEX được tổ chức luôn phiên hàng năm giữa hải quân Ấn Độ và Singapore với địa điểm diễn tập chủ yếu trên Ấn Độ Dương và Biển Đông. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là cuộc tập trận chung thường niên lần thứ 25 giữa hai nước.

Theo người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Đại úy D K Sharma, SIMBEX 2018 là cuộc tập trận lớn nhất mà Hải quân Ấn Độ từng tiến hành với một lực lượng hải quân nước ngoài từ trước tới nay với số lượng tên lửa và ngư lôi được sử dụng nhiều nhất từ trước tới nay.

Thời gian gần đây, Singapore và Ấn Độ tăng cường đẩy mạnh hợp tác quân sự đặc biệt là hải quân thông qua các hoạt động diễn tập chung, ký kết thỏa thuận quốc đặc biệt là hợp tác giữa hải quân hai nước và đảm bảo an ninh trên biển.

Các nhà phân tích cho rằng, việc hải quân Singapore và Ấn Độ tăng cường các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn lần lượt trên Ấn Độ Dương và Biển Đông là nhằm thắt chặt các hoạt động hợp tác an ninh hàng hải song phương trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương - ảnh 2

Kết nối mạnh mẽ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trong hai ngày 27 và 28/8, gần 300 đại biểu, bao gồm các đoàn cấp Thủ tướng, Bộ trưởng và các quan chức cấp cao từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ; 60 đại biểu từ gần 30 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; gần 100 quan chức, học giả Việt Nam và 70 phóng viên thuộc nhiều hãng tin trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ ba tại Hà Nội.

Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương - ảnh 3

Hải quân Trung Quốc lao ra biển Đông, Ấn Độ Dương

Trong khi Nhà Trắng và Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại trước thông tin Bắc Kinh đưa tên lửa chống hạm, đất đối không ra khu vực tranh chấp trên biển Đông, các quan chức Nhật Bản nói rằng, Hải quân Trung Quốc đang tìm cách tiến xa hơn trên biển Đông, trên Thái Bình Dương.

Ấn Độ-Singapore tập trận quy mô lớn ở Ấn Độ Dương - ảnh 4

Ấn Độ triển khai tàu ngầm đối phó hoạt động Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sắp triển khai tàu ngầm đầu tiên được này sản xuất trong nước vào thời điểm quốc gia láng giềng Trung Quốc đang tăng cường hoạt động trên Ấn Độ Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng