Pháp chi bộn tiền đưa tàu sân bay trở lại Ấn Độ Dương

TPO - Trước sự chứng kiến chăm chú của bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly, một phi công mặc đồ bay trèo lên chiếc tiêm kích Rafale đang đậu trên boong hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle để chuẩn bị bay. Sự kiện này đánh dấu cuộc trở lại của con tàu sau 18 tháng.

​Tàu Charles de Gaulle
​Tàu Charles de Gaulle

Charles de Gaulle là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của châu Âu.. Dài 260m, tàu mang theo 1.700 người. Con tàu có kích cỡ bốn chiếc tháp Eiffel cộng lại được lên kế hoạch tái triển khai vào tháng 2 năm tới tại Ấn Độ  Dương, theo các nguồn tin quân sự.

Đợt nâng cấp mà tàu vừa trải qua đã ngốn của ngân sách quốc phòng Pháp 1,3 tỷ euro. Các hạng mục chính là hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ hạ cánh máy bay cũng như dẫn đường cho chúng, theo Reuters. Tàu Charles de Gaulle đã được sử dụng thường xuyên trong giai đoạn 2015-2016 với nhiệm vụ chống các phiến quân IS, sau khi tàu cùng loại của hải quân Anh “nghỉ hưu”.  

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần tới sẽ trải qua một đêm trên tàu, trong lúc Charles de Gaulle trải qua chuyến đi huấn luyện trước khi triển khai, kéo dài 5 tuần.

Đang phải đối diện với “những thay đổi chiến lược sâu sắc trong bức tranh toàn cảnh về hải quân toàn cầu”, bao gồm những bước đi bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, Pháp đang rất cần đến con tàu này, với những giá trị “chính trị và chiến thuật” không thể so sánh, theo lời đô đốc Christophe Prazuck, tham mưu trưởng của Hải quân Pháp.

Cùng với Anh, Australia, Pháp đang muốn gia tăng hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hồi tháng 6, bà Florence Parly tuyên bố tàu chiến Pháp và Anh sẽ tham gia thực thi nhiệm vụ “tự do hàng hải” trên biển Đông.

Reuters, Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng