Anh sẽ bán 'không giới hạn' thiết bị quân sự cho Trung Quốc

TPO - Một công ty quốc phòng Anh sẽ cung cấp số lượng không giới hạn các thiết bị quân sự cho Trung Quốc, bao gồm cả công nghệ radar trên máy bay, nguồn tin từ Bộ Thương mại quốc tế Anh cho biết.

Một hệ thống radar của Trung Quốc
Một hệ thống radar của Trung Quốc

Mặc dù nhà cung cấp thiết bị quân sự nói trên chưa được nêu tên cụ thể, một giấy phép xuất khẩu cá nhân mở (OIEL) đã được cấp sau thời điểm tháng 4, khi Thủ tướng Anh tới thăm Trung Quốc, theo tường thuật của báo SCMP.

Anh sẽ bán 'không giới hạn' thiết bị quân sự cho Trung Quốc - ảnh 1 Anh sẵn sàng bán nhiều công nghệ liên quan đến radar cho Trung Quốc (Sputnik)

Theo thỏa thuận, nhà cung cấp của Anh sẽ xuất khẩu các thiết bị, linh kiện, phần mềm và công nghệ cho các hệ thống radar quân sự. Trước đó, số lượng thiết bị quân sự Anh xuất sang Trung Quốc bị giới hạn về số lượng và giá trị.

Giấy phép xuất khẩu liệt kê một số chủng loại như “thiết bị chỉ thị mục tiêu, các hệ thống điều khiển hỏa lực, biện pháp trả đũa” dành cho “tiêm kích, trực thăng và thiết bị bay không người lái”.

“Đây có thể là một giấy phép rất rộng và lực lượng tiếp nhận là không quân”, Andrew Smith, phát ngôn viên của tổ chức Chiến dịch chống các thương vụ vũ khí có trụ sở ở London nói với SCMP.

Thông thường, một giấy phép xuất khẩu OIEL có thời hạn từ 5-10 năm. Tuy nhiên, “giá trị hợp đồng không bao giờ được công bố, và con số thực có thể rất lớn”, ông Smith nói.

Mặc dù Anh là đồng minh của Mỹ, thỏa thuận này cho thấy London sẽ bán vũ khí cho Trung Quốc, cho dù cuộc chiến thương mại Trung- Mỹ đang diễn ra.

Trung Quốc lần đầu khoe vũ khí của tiêm kích J-20

Được trang bị 6 tên lửa, chiếc tiêm kích j-20 hiện đại nhất đã mở cửa khoang vũ khí lần đầu tiên trong khi bay trình diễn trước công chúng. Sự kiện diễn ra tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018 (Quảng Đông), nhân dịp kỷ niệm 69 năm ra đời lực lượng Không quân Giải phóng quân Trung Quốc (PLAA).

Trung Quốc tiết lộ một số máy bay không người lái mới

Trung Quốc đã giới thiệu một số loại máy bay không người lái đáng chú ý như CH-7, CH-10, SUH-50... tại Triển lãm hàng không-vũ trụ Airshow China-2018 đang diễn ra ở Chu Hải.

Trung Quốc lần đầu trình làng tên lửa siêu thanh HD-1

Tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 ở Quảng Đông, Trung Quốc đã lần đầu tiên giới thiệu trước công chúng tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới HD-1.

Máy bay không người lái dạng cánh bay CH-7 của Trung Quốc

Tại triển lãm hàng không vũ trụ Chu Hải, Tập đoàn Công nghệ và Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CATC) lần đầu tiên trưng bày mô hình máy bay không người lái bay CH-7 và những tính năng kỹ chiến thuật, thiết kế với ứng dụng công nghệ tàng hình.

Sputnik, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng