Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria

TPO - Quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Syria trở nên an toàn hơn sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho nước này. Ảnh: RIA Novosti
Syria trở nên an toàn hơn sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho nước này. Ảnh: RIA Novosti

Việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria diễn ra ít ngày sau khi phòng không Syria bắn nhầm máy bay Il-20 của Nga hôm 17/9.

Theo mô tả của Bộ Quốc phòng Nga, chính sự xuất hiện của cả F-16 Israel lẫn trinh sát Il-20 Nga trên không phận Syria khiến hệ thống phòng không của Syria tưởng nhầm Il-20 là mục tiêu và phóng tên lửa S-200 bắn hạ. Toàn bộ 15 quân nhân trên chiếc Il-20 đều đã thiệt mạng.
Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phi công Israel đã núp sau máy bay chiến đấu của Nga khiến máy bay Nga trở thành mục tiêu của lực lượng phòng không Syria.
Hành động của Israel ở Syria dẫn tới việc máy bay Nga bị bắn hạ sẽ bị coi là hành động thù địch. Israel bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc này, nhưng cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria - ảnh 1

‘Rồng lửa’ S-300 Nga chuyển đến Syria ‘đã được hiện đại hóa’

Ba hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 mà Nga chuyển giao cho Syria đều đã được cải tiến so với các phiên bản truyền thống, theo tờ Izvestiya.
Ngay lập tức, Moscow ra tuyên bố cung cấp cho Syria hệ thống phòng không S-300, hệ thống chỉ huy tự động và chi viện tác chiến điện tử nhằm đáp ứng với những thay đổi tình hình ở nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Damascus cũng sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công của liên minh phương Tây nhằm vào lãnh thổ Syria.

Trước đó, Moscow từng ngừng cung cấp S-300 cho Damascus hồi năm 2013 theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, “tình hình liên quan đến việc chuyển giao S-300 đã thay đổi, dù Nga không có 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thời điểm đó khẳng định, Tel-Aviv sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu đối địch trên lãnh thổ Syria, dù Nga có cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria hay không.
Tuy nhiên, theo tạp chí Contra, quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria - ảnh 2

Máy bay trinh sát Mỹ ‘dòm ngó’ S-300 tại Syria

Máy bay trinh sát RC-135V của Mỹ được cho là đã bí mật tiến sát Syria để tìm hiểu về hệ thống phòng không S-300 mà Damascus vừa được cung cấp bởi Moscow.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria - ảnh 3

NATO và Israel sẽ không thể sao chép công nghệ S-300

Mỹ và Israel sẽ không thể sao chép thành công công nghệ S-300 bởi hệ thống bảo vệ dữ liệu của tổ hợp phòng không và công tác phản gián của Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria - ảnh 4

Bất chấp sự hiện diện của S-300, Israel sẽ tiếp tục tấn công Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu đối địch trên lãnh thổ Syria, dù Nga có cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria hay không.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria - ảnh 5

Nga tặng miễn phí ba hệ thống phòng không S-300 cho Syria

Nga đã tặng Syria ba hệ thống phòng không S-300PM, kèm theo 24 bệ phóng tên lửa và 300 tên lửa đất-đối-không.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria - ảnh 6

Vì sao Mỹ và đồng minh phản đối Nga bán ‘rồng lửa’ S-300 cho Syria?

Lo ngại Nga chiếm thế “thượng phong” trên bàn cờ Syria và sợ bản thân bị “mất phần” trong tiến trình giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria thời hậu chiến là những động cơ chủ yếu khiến Mỹ và các đồng minh liên tiếp phản đối Nga chuyển giao ‘rồng lửa’ S-300 cho Syria.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá