Bị loại khỏi chương trình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ nói điều cay đắng với Mỹ

TPO - Ankara tuyên bố quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 của Mỹ là một sai lầm sẽ gây tổn hại vĩnh viễn cho quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa: Express
Ảnh minh họa: Express

“Động thái đơn phương này không phù hợp với tinh thần liên minh và không dựa trên bất kì quy định hợp pháp nào”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm qua, 17/7, ngay sau khi Nhà Trắng chính thức loại Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay tàng hình thế hệ năm F-35.

“Chúng tôi kêu gọi Washington nghĩ lại, bởi sai lầm này sẽ gây ra những tổn thất không thể khắc phục trong quan hệ chiến lược Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ankara cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp phòng không do Nga sản xuất sẽ ảnh hưởng đến các tính năng của F-35 và uy lực của NATO.

Tất cả các nỗ lực của Ankara để tiếp cận Washington với hy vọng giải quyết vấn đề một cách thân thiện đã thất bại. Mỹ không tỏ ra hứng thú với việc thành lập một nhóm thảo luận trong NATO, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Việc không tự nguyện đàm phán là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy những định kiến của Washington, cũng như sự thiếu thiện chí trong việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Sau khi liên tục dọa sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 nếu tiếp tục theo đuổi thương vụ với Nga, Washington mới đây đã quyết định biến lời nói thành hiện thực, với lí do công nghệ của S-400 có thể được sử dụng để thu thập thông tin mật về máy bay phản lực F-35.

Dù tuyên bố sẽ “dứt áo” với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cho biết Ankara vẫn “có cửa” quay trở lại chương trình F-35 nếu bỏ lô tên lửa của Nga. Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ ý tưởng này. Đặc biệt, Ankara còn nhấn mạnh “muốn đi xa hơn nữa trong việc sản xuất vũ khí chung với Moscow”.

Ông Trump úp mở việc sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau sự việc S-400

Sau chuỗi ngày im ắng bất thường của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 16/7, bất ngờ úp mở việc Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chính thức nhận lô S-400 từ đối tác Nga.

Cựu nghị sĩ Mỹ: Chương trình F-35 lao đao nếu không có Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn bộ chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ như một biện pháp trừng phạt vì mua hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

Dây chuyền lắp thân tiêm kích F-35 bằng máy chiếu của Mỹ

Hãng sản xuất dùng máy chiếu để hiển thị quy trình lắp ráp lên các bộ phận thân F-35 giúp công nhân thao tác nhanh chóng và chính xác.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mua máy bay chiến đấu Nga nếu Mỹ không giao F-35

Mỹ đã nhiều lần đe dọa loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình bán tiêm kích F-35 sau khi Ankara từ chối hủy thỏa thuận với Nga để mua các hệ thống tên lửa S-400 tiên tiến.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá