Cựu nghị sĩ Mỹ: Chương trình F-35 lao đao nếu không có Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Toàn bộ chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ như một biện pháp trừng phạt vì mua hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

Máy bay tàng hình F-35A. Ảnh: Sputnik
Máy bay tàng hình F-35A. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố trên được đưa ra bởi cựu nghị sĩ Mỹ - ông H.E. Edward Whitfield.

Khi được hỏi liệu chương trình F-35 có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu Washington quyết định xóa tên Thổ Nhĩ Kỳ hay không, ông Whitfield nói: “Có. Bởi một số bộ phận F-35 được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đất nước này cũng là một trong những trung tâm bảo trì chính cho chương trình F-35 ở châu Âu. Vì vậy, nếu họ không tham gia, chúng tôi sẽ phải thay đổi rất nhiều, và thay đổi toàn những điểm quan trọng.”

“Tôi nghĩ rằng việc đó sẽ làm tổn thương mối quan hệ giữa 2 nước”, Whitfield nói thêm. “Nếu loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, những cuộc tranh cãi gay gắt sẽ nổ ra, làm lung lay nền tảng của liên minh NATO.”

Cũng theo cựu nghị sĩ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt từ Washington.

“Có 12 đề xuất trừng phạt và chính quyền Mỹ sẽ chọn lấy 5. Hiện tôi chưa thể đoán được nội dung các lệnh trừng phạt ấy. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng ông không nghĩ sẽ có bất kì lệnh trừng phạt nào, vì ông cho rằng đã thuyết phục được Tổng thống Trump. Tôi nghĩ hầu hết mọi người đều tin rằng sẽ có lệnh trừng phạt.”

Tổng thống Erdogan hôm thứ Hai đã bình luận về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, nói rằng “đây là một trong những hợp đồng quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ”, đồng thời tiết lộ mong muốn mua cả hệ thống S-500.

Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận mua S-400 vào tháng 12/2017. Hợp tác quân sự giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ bị NATO và Mỹ chỉ trích mạnh mẽ, viện dẫn những lo ngại về an ninh và sự không tương thích của S-400 đối với các hệ thống phòng không của NATO.

Nga bắt đầu giao các bộ phận của hệ thống tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12/7.

Chủ nhật, 14/7, ông Erdogan nói rằng có tới 100 chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi đến Nga để học cách vận hành S-400.

Theo báo giới, Mỹ đã đặt ra một gói trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400, nhưng đến cuối tuần này mới công bố.

Trước đó, Washington tuyên bố sẽ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35, đồng thời trục xuất các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang ở Mỹ học vận hành F-35, nếu nước này tiếp tục theo đuổi thương vụ S-400 với Nga. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Đầu bếp làm bánh cảm ơn ông Putin vì bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay khi máy bay chở linh kiện S-400 hạ cánh xuống Ankara, Hasan Acar – một đầu bếp chuyên nghiệp ở thành phố Bursa (Thổ Nhĩ Kỳ) đã vào bếp chế biến món bánh rau truyền thống để gửi đến Nga như một lời cảm ơn đặc biệt tới Tổng thống Vladimir Putin.

Chưa xong thương vụ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn mua cả S-500

Tổng thống Erdogan cho biết thương vụ S-400 với Nga là một trong những hợp đồng quan trọng nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Đồng thời, ông tuyên bố Ankara có thể sẽ đàm phán mua S-500 trong tương lai

Ông Erdogan nói 'NATO nên mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết việc hủy chương trình F-35 với Ankara như lời đe dọa sẽ là một quyết định khó khăn đối với Washington, bởi số tiền bồi thường không hề nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh các nước NATO nên cảm thấy vui mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400.

Mỹ công bố lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 vào tuần tới

Mỹ dự kiến sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga vào cuối tuần tới, Bloomberg đưa tin.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá