Chưa xong thương vụ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn mua cả S-500

TPO - Tổng thống Erdogan cho biết thương vụ S-400 với Nga là một trong những hợp đồng quan trọng nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Đồng thời, ông tuyên bố Ankara có thể sẽ đàm phán mua S-500 trong tương lai

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra hôm qua, 14/7.

Trả lời các phóng viên tại Dinh Tổng thống, ông Erdogan nói: “Thương vụ S-400, ở thời điểm hiện tại, là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ.”

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã thảo luận về ý tưởng sản xuất chung S-400 với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi cuối tháng 6, đồng thời tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ có thể thảo luận về triển vọng mua S-500 từ Moscow.

S-500 là phiên bản mới nhất của loạt hệ thống phòng không tầm xa được sản xuất bởi Almaz-Antey, một nhà thầu quốc phòng hàng đầu ở Nga.

Các thông số kỹ thuật của hệ thống vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo các nguồn tin quốc phòng, S-500 sẽ tăng cường đáng kể khả năng chống tên lửa so với S-400 SAM nhờ radar phát hiện mục tiêu mới.

Hệ thống này có thể được gắn tên lửa đạn đạo và hành trình tầm trung, tên lửa siêu thanh với tốc độ lên tới Mach 5 hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chưa xong thương vụ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn mua cả S-500 - ảnh 1 Thử nghiệm tên lửa đánh chặn tầm xa được cho là sử dụng trong hệ thống S-500. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cũng theo ông Erdogan, quá trình chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ nên hoàn thành vào tháng 4/2020. Một phần của quá trình cài đặt hệ thống sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Trước đó, lô linh kiện S-400 đầu tiên đã được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu, 12/7. Năm lô tiếp theo “cập bến” Ankara vào sáng Chủ nhật, 14/7, và hai lô khác dự kiến sẽ đến vào cuối ngày.

Tháng 9/2017, Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara đã ký hợp đồng với Moscow về việc mua hệ thống S-400 và đã thanh toán trước.

Quyết định này lập tức vấp phải sự phản đối của Mỹ - vốn là đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Washington tuyên bố sẽ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục theo đuổi thương vụ S-400 với Nga. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Ông Erdogan nói 'NATO nên mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết việc hủy chương trình F-35 với Ankara như lời đe dọa sẽ là một quyết định khó khăn đối với Washington, bởi số tiền bồi thường không hề nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh các nước NATO nên cảm thấy vui mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400. 

Mỹ công bố lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 vào tuần tới

Mỹ dự kiến sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga vào cuối tuần tới, Bloomberg đưa tin.

Nga tuyên bố sẽ ‘phủ sóng’ S-400 quanh Thổ Nhĩ Kỳ

Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho nhiều quốc gia khác trong khu vực vào tương lai gần, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 Nga: Lầu Năm Góc im lặng bất thường

Trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga, các nhà lập pháp Mỹ đã lập tức yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara. Trong khi đó, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao vẫn im lặng một cách bất thường.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng