Ông Erdogan nói 'NATO nên mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400'

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết việc hủy chương trình F-35 với Ankara như lời đe dọa sẽ là một quyết định khó khăn đối với Washington, bởi số tiền bồi thường không hề nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh các nước NATO nên cảm thấy vui mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400.

Linh kiện S-400 được đưa lên máy bay để vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Linh kiện S-400 được đưa lên máy bay để vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trả lời phỏng vấn tờ Haberler hôm qua, 14/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh việc nước này mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga không phải là động thái “chuẩn bị cho chiến tranh”.

“Các hệ thống phòng không được thiết kế để đảm bảo hòa bình và an ninh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc mua S-400, chúng ta cũng đang tiến hành nhiều biện pháp khác để cải thiện khả năng phòng thủ”, ông Erdogan nói.

Đề cập đến việc Mỹ đe dọa sẽ hủy bỏ chương trình F-35 nếu Ankara mua S-400 Nga, ông Erdogan khẳng định đây là 2 thương vụ hoàn toàn riêng biệt, không liên quan.

“S-400 là một vấn đề. F-35 lại là một vấn đề khác. Đến nay, chúng ta đã trả 1,4 tỉ đô la cho thương vụ mua F-35 của Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35, chi phí cho một chiếc máy bay sẽ tăng thêm 7 – 8 triệu đô la. Do đó, đây không phải là một quyết định dễ dàng đối với Washington”, ông Erdogan nhận định.

Theo người đứng đầu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara bị loại khỏi chương trình F-35, Mỹ "sẽ phải hoàn số tiền mà chúng tôi đã trả".

Khi được hỏi về phản ứng mà Ankara mong đợi nhận được từ đồng minh NATO liên quan đến việc mua S-400, ông Erdogan nói các nước NATO nên cảm thấy “vui mừng”, vì Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những thành viên mạnh nhất của liên minh – sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn sau khi được trang bị hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga.

Cuối năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Nga để mua 4 bộ S-400.

Một năm sau, Mỹ “mời chào” Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không Patriot PAC-3 với bản hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD.

Đáp lại, Ankara không loại trừ lời đề nghị mua Patriot, nhưng nhấn mạnh rằng họ sẽ không mua hệ thống này để thay thế cho S-400.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hủy thỏa thuận với Nga đã khiến Mỹ tức giận và liên tục đe dọa trừng phạt Ankara. Wasshington tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 nếu thỏa thuận S-400 không bị hủy bỏ.

Mỹ công bố lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 vào tuần tới

Mỹ dự kiến sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga vào cuối tuần tới, Bloomberg đưa tin.

Nga tuyên bố sẽ ‘phủ sóng’ S-400 quanh Thổ Nhĩ Kỳ

Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho nhiều quốc gia khác trong khu vực vào tương lai gần, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 Nga: Lầu Năm Góc im lặng bất thường

Trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga, các nhà lập pháp Mỹ đã lập tức yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara. Trong khi đó, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao vẫn im lặng một cách bất thường.

NÓNG: Nga công bố video đưa 'rồng lửa' S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá