Nga tuyên bố sẽ ‘phủ sóng’ S-400 quanh Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho nhiều quốc gia khác trong khu vực vào tương lai gần, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky tuyên bố.

Hệ thống phòng thủ S-400. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống phòng thủ S-400. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, ông Slutsky cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là nước đi tiên phong. Khu vực này chắc chắn sẽ có thêm S-400 và nhiều hệ thống phòng thủ tiên tiến khác từ Nga. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ và quy mô của sự hợp tác này khá lớn. Tôi chắc chắn rằng Moscow nên tăng cường hợp tác kiểu này, bằng mọi giá. Nhiều quốc gia đóng vai trò quan trọng khác cũng nói rằng họ cần có hệ thống phòng thủ như S-400. Và nhu cầu của họ sẽ được đáp ứng.”

Theo RT, Ankara đã nhận được 2 lô linh kiện S-400 vào thứ Sáu, 12/7. Dù chính quyền Mỹ chưa chính thức lên tiếng về việc này, nhưng một số nghị sĩ Mỹ đã lên án Ankara và yêu cầu Washington áp lệnh trừng phạt.

 Linh kiện S-400 được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ.  

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Hulusi Akar, qua điện thoại vào thứ Sáu, nhưng trì hoãn đưa ra một tuyên bố chính thức.

Trước cuộc nói chuyện với ông Akar, Bộ trưởng Esper nói rằng quan điểm của Washington về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 vẫn không thay đổi.

Đáp lại, ông Akar nói rằng việc mua S-400 có tầm quan trọng sống còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì quốc gia này vẫn nằm trong khu vực bị đe dọa bằng tên lửa.

Mỹ và NATO từng nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ việc hợp tác quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, vì cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO.

Không dừng ở đó, Mỹ còn liên tục đe dọa sẽ hoãn bàn giao 100 máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara, và hủy bỏ việc huấn luyện cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ.

Không còn dọa dẫm, Mỹ sắp giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Washington dự kiến sẽ công bố lệnh trừng phạt Ankara vào cuối tuần tới.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 Nga: Lầu Năm Góc im lặng bất thường

Trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga, các nhà lập pháp Mỹ đã lập tức yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara. Trong khi đó, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao vẫn im lặng một cách bất thường.

NÓNG: Nga công bố video đưa 'rồng lửa' S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nhận lô linh kiện S-400 Nga đầu tiên

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng