Không còn dọa dẫm, Mỹ sắp giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Washington dự kiến sẽ công bố lệnh trừng phạt Ankara vào cuối tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Theo tờ Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định về gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Dự kiến, gói trừng phạt sẽ được công bố vào cuối tuần tới.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết đây là một trong ba gói trừng phạt mà Mỹ đặt ra theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt CAATSA, và hiện đang đợi sự phê chuẩn của Tổng thống Trump.

Trước đó, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại và Quân vụ Thượng viện Mỹ cho biết trong một thông cáo chung rằng ông Trump nên áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi nước này nhận lô S-400 đầu tiên.

Tuy nhiên, trên thực tế, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc đã im lặng một cách bất thường khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu linh kiện S-400 từ Nga hôm 12/7.

Sự thờ ơ của Washington khiến nhiều người cho rằng các tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump về thương vụ S-400 thực chất chỉ là lời dọa dẫm.

Tháng 9/2017, Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara đã ký hợp đồng với Moscow về việc mua hệ thống S-400 và đã thanh toán trước.

Quyết định này lập tức vấp phải sự phản đối của Mỹ - vốn là đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Washington tuyên bố sẽ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục theo đuổi thương vụ S-400 với Nga. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 Nga: Lầu Năm Góc im lặng bất thường

Trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga, các nhà lập pháp Mỹ đã lập tức yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara. Trong khi đó, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao vẫn im lặng một cách bất thường.

NÓNG: Nga công bố video đưa 'rồng lửa' S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nhận lô linh kiện S-400 Nga đầu tiên

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Thương vụ tên lửa Nga S-400: Mỹ chỉ dọa Thổ Nhĩ Kỳ?

Có thể phải một năm nữa Mỹ mới thực sự ra tay, còn hiện giờ chỉ gia tăng đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này sắp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga, Jerusalem Post nhận định ngày 11/7.

Theo Sputnik, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá