Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 Nga: Lầu Năm Góc im lặng bất thường

TPO - Trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga, các nhà lập pháp Mỹ đã lập tức yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara. Trong khi đó, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao vẫn im lặng một cách bất thường.

Linh kiện S-400 được đưa đến Nga hôm qua, 12/7. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ
Linh kiện S-400 được đưa đến Nga hôm qua, 12/7. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin RT dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và nghị sĩ Michael McCaul cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cần phải đối mặt với những hình phạt nghiêm trọng vì đã theo đuổi thương vụ S-400 với Moscow.

“Tổng thống Erdogan được trao những phương án rõ ràng để lựa chọn. Thật không may, ông ấy đã chọn sai. Việc một đồng minh NATO chọn đứng về phía Nga và ông Vladimir Putin thay vì hợp tác chặt chẽ với Mỹ thật là khó hiểu”, ông Engel và ông McCaul nói trong một tuyên bố chung hôm thứ Sáu, 12/7.

Hai nhà lập pháp yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump loại Ankara ra khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35, đồng thời trừng phạt các cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia làm ăn với Nga. Theo Đạo luật CAATSA được thông qua năm 2017, Mỹ buộc phải tiến hành xử phạt các quốc gia mua vũ khí từ Nga.

Trong khi các nhà lập pháp không giấu nổi sự tức giận, thi Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lại tỏ ra im lặng bất thường.

Bộ Quốc phòng chỉ xác nhận sự xuất hiện của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút giữa Quyền Bộ trưởng Mark Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố sẽ mở một cuộc họp báo vào thứ Sáu. Tuy nhiên, cuộc họp bị “hoãn vô thời hạn” vào phút chót. 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

 
 Linh kiện S-400 được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tin tức về các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp các hệ thống S-400 xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11/2016.

Tháng 9/2017, Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara đã ký hợp đồng với Moscow về việc mua hệ thống S-400 và đã thanh toán trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara sẽ bắt đầu triển khai hệ thống S-400 vào tháng 10/2019.

Theo Tập đoàn Rostec, thỏa thuận nói trên trị giá 2,5 tỷ đô la.

Washington tuyên bố sẽ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục theo đuổi thương vụ S-400 với Nga. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nhận lô linh kiện S-400 Nga đầu tiên

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Thương vụ tên lửa Nga S-400: Mỹ chỉ dọa Thổ Nhĩ Kỳ?

Có thể phải một năm nữa Mỹ mới thực sự ra tay, còn hiện giờ chỉ gia tăng đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này sắp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga, Jerusalem Post nhận định ngày 11/7.

Thổ Nhĩ Kỳ coi 'rồng lửa' S-400 là vũ khí sống còn để tự vệ

Hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá