Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nhận lô linh kiện S-400 Nga đầu tiên

TPO - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 12/7, tuyên bố đã nhận được lô linh kiện S-400 đầu tiên từ Nga. Số thiết bị này hiện được tập kết tại căn cứ không quân Murted, thủ đô Ankara.

Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 Nga. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 Nga. Ảnh: RIA Novosti

“Việc chuyển các linh kiện S-400 sẽ tiếp tục được tiến hành trong vài ngày tới”, Bộ Quốc phòng thông báo. "Một khi hệ thống đã sẵn sàng, nó sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động theo cách được xác định bởi các cơ quan chuyên trách.”

Tin tức về các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp các hệ thống S-400 xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11/2016.

Tháng 9/2017, Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara đã ký hợp đồng với Moscow về việc mua hệ thống S-400 và đã thanh toán trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara sẽ bắt đầu triển khai hệ thống S-400 vào tháng 10/2019.

Theo Tập đoàn Rostec, thỏa thuận nói trên trị giá 2,5 tỷ đô la.

Washington tuyên bố sẽ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục theo đuổi thương vụ S-400 với Nga. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Thương vụ tên lửa Nga S-400: Mỹ chỉ dọa Thổ Nhĩ Kỳ?

Có thể phải một năm nữa Mỹ mới thực sự ra tay, còn hiện giờ chỉ gia tăng đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này sắp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga, Jerusalem Post nhận định ngày 11/7.

Thổ Nhĩ Kỳ coi 'rồng lửa' S-400 là vũ khí sống còn để tự vệ

Hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga: Vì sao Mỹ nổi trận lôi đình?

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga trong vài ngày tới, bất chấp cảnh báo ngày càng nặng nề từ Mỹ rằng Ankara sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu tiếp tục theo đuổi hợp đồng mua vũ khí Nga trị giá 2,5 tỉ USD.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ mục đích sử dụng S-400 Nga

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất trong tường hợp an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa.

Theo Sputnik, Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá