Bị Mỹ cảnh báo, Syria vẫn quyết tâm tiến quân giải phóng Idlib

TPO - Quân đội Syria đang sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công chống lại lực lượng khủng bố ở tỉnh Idlib, Omer Osil – một nghị sĩ Syria tiết lộ với Sputnik, đồng thời bày tỏ sự tự tin rằng khu vực này cuối cùng sẽ được giải phóng.

Quân đội Syria. Ảnh: Sputnik
Quân đội Syria. Ảnh: Sputnik

“Quân đội chính phủ Syria đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng với lực lượng tiếp viện và các thiết bị quân sự được gửi từ Damacus, Aleppo và Hama đến Idlib”, ông Omer Osi, thành viên Quốc hội Syria cho biết trên tờ Sputnik Thổ Nhĩ Kỳ. “Họ đang đợi lệnh để tiến hành một cuộc tấn công. Quân đội Syria quyết tâm giải phóng Idlib khỏi khủng bố. Và chúng tôi chắc chắn sẽ giành lại khu vực này trong tương lai gần.”

Trước đó, Damascus tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố tại Syria.

Tuy nhiên, kế hoạch của Syria vấp phải sự phản đối của Tổng thống Mỹ. Trên Twitter, ông Donald Trump viết: “Tổng thống Bashar al-Assad không nên liều lĩnh tiến công vào Idlib. Nga và Iran cũng sẽ phạm phải sai lầm nhân đạp nghiêm trọng nếu tham gia thảm kịch này. Hàng trăm ngàn người có thể sẽ bị giết. Đừng để điều đó xảy ra!”

Đáp lại, Moscow khẳng định Idlib là “hang ổ của chủ nghĩa khủng bố”, và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi lực lượng khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cùng quan điểm với Washington, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng chiến dịch tại Idlib có thể sẽ biến thành một vụ thảm sát.

Giải thích phát biểu của Tổng thống Erdogan, nghị sĩ Osi cho biết Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục đàm phán về tình hình ở Idlib. Và những nỗi lo của Erdogan không phải là không có cơ sở, bởi nếu Idlib bị tấn công, lực lượng khủng bố sẽ bỏ chạy và đổ về Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ankara phản đối chiến dịch này bởi lực lượng khủng bố đang ẩn náu tại Idlib có thể sẽ bỏ chạy thoát thân sang Thổ Nhĩ Kì. Trước đó, khi Hama, Aleppo và các vùng lãnh thổ khác của Syria được giải phóng, những kẻ khủng bố đã lùi về Idlib. Giờ chúng không còn nơi nào khác để đi”, nghị sĩ Osi nói.

Hôm 4/9, Không quân Nga và Syria đã bắt đầu nối lại chiến dịch không kích phiến quân ở Idlib. 

Dự kiến, chi tiết về chiến dịch giải phóng Idlib sẽ được lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran thảo luận trong hội nghị sắp tới tại Tehran vào ngày 7/9.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá