Biết tin bắn nhầm máy bay Ukraine, tướng phòng không Iran ‘ước mình chết đi’

TPO - Chỉ huy lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ông Amir Ali Hajizadeh cho biết ông đã ước mình chết đi khi nhận được báo cáo rằng tên lửa Iran bắn rơi nhầm máy bay chở khách của Ukraine.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 8/1 ở Tehran. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 8/1 ở Tehran. Ảnh: Reuters

“Nghe tin về vụ tai nạn, tôi ước mình có thể chết đi”, ông Hajizadeh nói trong cuộc họp báo thứ Bảy, 11/1. “Tôi ước mình chết đi để không phải chứng kiến một vụ tai nạn thảm khốc đến thế.”

Tướng Hajizadeh cho biết vụ việc xảy ra khi Iran đang chuẩn bị đối phó với các cuộc không kích đáp trả của Mỹ.

Theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị nhận dạng nhầm là một tên lửa hành trình của đối thủ. Chính sự nhầm lẫn này đã dẫn đến thảm kịch hàng không khiến 176 người thiệt mạng.

Đáng chú ý, Tướng Hajizadeh khẳng định IRGC đã thông báo cho chính quyền Iran rằng lực lượng này có thể đã bắn nhầm máy bay ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, thông tin này không được tiết lộ với công chúng khi cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

“Cả IRGC lẫn quân đội đều không có ý định che giấu vụ việc. Nhưng mọi việc phải được tiến hành theo đúng trình tự”, ông Hajizadeh giải thích, đồng thời cam kết sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Iran - Hassan Rouhani trước đó viết trên Twitter: “Rất đáng tiếc, do lỗi con người, tên lửa đã phóng ra khiến máy bay Ukraine rơi và gây ra cái chết thảm khốc của 176 người vô tội. Quá trình điều tra đang tiếp tục diễn ra nhằm xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan trước lỗi lầm không thể tha thứ này”.

Theo quân đội Iran, sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, máy bay Ukraine bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm, với “độ cao và tình trạng chuyến bay giống như một mục tiêu thù địch”.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran, Iran. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

[HỒ SƠ] Tàu chiến Mỹ từng bắn nhầm máy bay chở khách Iran khiến 290 người chết

Hai ngày trước khi máy bay chở khách của Ukraine rơi ở Iran (ngày 11/1 thừa nhận là do quân đội Iran bắn nhầm), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc thế giới nhớ về vụ tàu Hải quân Mỹ năm 1988 bắn hạ máy bay chở khách của Iran khiến toàn bộ 290 trên khoang thiệt mạng.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay, Ukraine đòi công lý

Ngày 11/1, sau khi Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay của hãng hàng không Ukraine khiến 176 người vô tội thiệt mạng, lãnh đạo Ukraine và Canada phản ứng rất mạnh, yêu cầu công lý phải được thực thi.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người

Truyền hình nhà nước Iran vừa phát thông báo của quân đội nước này nói rằng họ đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Ukraine một cách không chủ ý, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá