Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay, Ukraine đòi công lý

TPO - Ngày 11/1, sau khi Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay của hãng hàng không Ukraine khiến 176 người vô tội thiệt mạng, lãnh đạo Ukraine và Canada phản ứng rất mạnh, yêu cầu công lý phải được thực thi.

Động cơ của chiếc Boeing 737-800 xấu số tại hiện trường rơi máy bay. Ảnh: EPA.
Động cơ của chiếc Boeing 737-800 xấu số tại hiện trường rơi máy bay. Ảnh: EPA.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố: “Sáng nay không phải là một buổi sáng tốt lành nhưng nó đem lại sự thật. Dù Ủy ban quốc tế chưa hoàn thành công việc, nhưng Iran đã thừa nhận là họ đã bắn hạ máy bay Ukraine.

“Chúng tôi trông chờ Iran tiến hành điều tra đầy đủ và công khai, mang những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý, trả lại thi thể những người đã khuất, bồi thường và ra lời xin lỗi chính thức qua kênh ngoại giao. Chúng tôi hy vọng cuộc điều tra sẽ tiếp tục diễn ra mà không gặp cản trở và không bị trì hoãn một cách cố tình. 45 nhà chuyên môn của chúng tôi cần quyền tiếp cận và tham gia đầy đủ để thiết lập công lý”.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, chính phủ của ông trông đợi “sự hợp tác đầy đủ” của chính quyền Iran trong việc điều tra vụ bắn hạ chuyến bay 752 của Ukraine International Airlines, CNN đưa tin. Trong số 176 người thiệt mạng có 57 công dân Canada. Theo lịch trình, gần 140 hành khách trên máy bay kể trên sẽ tới thủ đô Kiev của Ukraine rồi nối chuyến từ Kiev tới Canada.

Ông Trudeau tuyên bố: “ Iran thừa nhận chuyến bay 752 của Ukraine International Airlines bị các lực lượng vũ trang của nước này bắn rơi… Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác khắp thế giới để đảm bảo một cuộc điều tra đầy đủ, toàn diện và chính phủ Canada trông đợi sự hợp tác đầy đủ của chính quyền Iran”.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, nước ông “hối tiếc sâu sắc trước lỗi lầm thảm họa này” và cam kết điều tra, truy tố những người gây ra vụ việc.

Tổng thống Rouhani viết trên Twitter: “Điều tra nội bộ của Các lực lượng vũ trang kết luận rằng, rất đáng tiếc, do lỗi con người, tên lửa đã phóng ra khiến máy bay Ukraine rơi và gây ra cái chết thảm khốc của 176 người vô tội. Điều tra tiếp tục diễn ra để xác định và truy tố thảm kịch rất lớn và lỗi lầm không thể tha thứ này”.

Quân đội Iran ra tuyên bố nói rằng, các lực lượng vũ trang đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ quanh thời điểm máy bay rơi. “Vô số trung tâm quốc phòng khắp đất nước ghi nhận hoạt động tăng cường trên radar, khiến độ nhạy cảm gia tăng trong các trung tâm phòng không của đất nước”, quân đội Iran tuyên bố.

Theo quân đội Iran, sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, máy bay Ukraine bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm “tại độ cao và tình trạng chuyến bay giống như là một mục tiêu thù địch”.

Một số chuyên gia chỉ trích Iran đã không đóng cửa không phận dân sự sau khi phóng tên lửa. Theo họ, nếu Iran làm vậy thì sự cố đã không xảy ra.

máy bay Boeing rơi Ukraine Iran không kích căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq thừa nhận bắn nhầm tên lửa - ảnh 1 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty. 

“Lỗi con người do chính sách phiêu lưu của Mỹ gây ra”

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng, máy bay Ukraine bị tên lửa bắn rơi, nhưng Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm một phần.

“Lỗi con người tại thời điểm khủng hoảng do chính sách phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ gây ra đã dẫn tới thảm họa”, ông Zarif nói.

Máy bay bị bắn rơi ngay sau khi Iran không kích các căn cứ quân sự ở Iraq có quân Mỹ đồn trú. Đợt không kích bằng tên lửa này là đòn trả đũa Mỹ ám sát tướng Iran Quassem Soleimani ở Iraq hồi đầu tháng này.

Theo tuyên bố của các lực lượng vũ trang Iran, vài giờ sau khi Iran bắn tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Iraq, các chuyến bay quân sự của Mỹ quanh biên giới với Iran gia tăng và các quan chức quân đội Iran nói rằng, các mục tiêu trên không đang bay tới các trung tâm chiến lược của Iran.

"Trong điều kiện nhạy cảm như vậy, chuyến bay 752 cất cánh và trong khi bay vòng, máy bay tới gần một trung tâm quân sự của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran nên bị bắn nhầm, gây ra cái chết của nhiều người Iran và người nước ngoài", Các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố.

máy bay Boeing rơi Ukraine Iran không kích căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq thừa nhận bắn nhầm tên lửa - ảnh 2 Người thân của thành viên phi hành đoàn chuyến bay xấu số than khóc tại sân bay quốc tế Boryspil bên ngoài thủ đô Kiev của Ukraine. Ảnh: Getty.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran, Iran. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người

Truyền hình nhà nước Iran vừa phát thông báo của quân đội nước này nói rằng họ đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Ukraine một cách không chủ ý, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

Thủ tướng Canada dẫn tin tình báo nói máy bay Ukraine có thể trúng tên lửa Iran

Chiếc máy bay chở khách của Ukraine rơi xuống Iran hôm 8/1, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng, có thể do bị trúng một tên lửa của Iran, Thủ tướng Canada vừa dẫn tin tình báo của nước này và các nguồn khác nói.

Khoảnh khắc nghi tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine chở 176 người

Đoạn video được công bố bởi tờ New York Times cho thấy cảnh một vũ khí nghi là tên lửa Iran bắn trúng máy bay chở khách Ukraine ngay sau khi máy bay cất cánh từ Tehran.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng