Căng thẳng leo thang, Ukraine báo động quân đội sẵn sàng chiến đấu

TPO - Các lực lượng vũ trang Ukraine đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu do tình hình ở eo biển Kerch đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng.

Ảnh: Ruptly
Ảnh: Ruptly

Hãng tin Tass của Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine hôm nay, 26/11, cho biết: “Theo quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng về việc thiết quân luật, Tổng tham mưu trưởng và Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine ra lệnh báo động các đơn vị vũ trang Ukraine sẵn sàng chiến đấu.”

Trước tình hình căng thẳng ở eo biển Kerch, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine trước đó đã lên tiếng về khả năng áp đặt thiết quân luật trên cả nước trong vòng 60 ngày.

Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhưng chưa được Verkhovna Rada - quốc hội Ukraine phê chuẩn.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Tổng thống Ukraine cho biết việc thiết quân luật trong nước sẽ không ảnh hưởng đến tình hình ở Donbass, và cũng không đồng nghĩa với việc Kiev sẽ lập tức tiến hành huy động quân đội.

Hôm 25/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu tuần gia biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea, và sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

FSB giải thích rằng những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp và có các hoạt động gây nguy hiểm.

Ba quân nhân Ukraine bị thương đã được chăm sóc y tế, và không có dấu hiệu đe doạ tính mạng.

FSB nhấn mạnh “trước khi có các quyết định liều lĩnh và vô trách nhiệm, lãnh đạo Ukraine nên nghĩ về những hậu quả mà mình có thể sẽ phải gánh chịu.”

Ukraine muốn chia tay dứt khoát với Nga, gia nhập NATO

Ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định nước này cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga.

Ukraine mua thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Ukraine xác nhận, nước này đã ký kết thỏa thuận mua thiết bị bay không người lái Bayraktar từ Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này được cho là nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của quốc gia Đông Âu, cũng như đối phó với những biến động có thể xảy ra trong thời gian tới.

Mục đích cuộc tập trận tên lửa của Ukraine ngoài khơi bán đảo Crimea

Mục đích cuộc tập trận tên lửa của Ukraine ngoài khơi bán đảo Crimea là nhằm đánh giá hệ thống phòng không đang có và phát triển hệ thống phòng không mới, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Aleksandr Turchinov tuyên bố.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng