Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo

TPO - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo diệt hạm Fateh-110 Mod 3 trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của nước này ở khu vực eo biển Hormuz.

Ảnh: Fox News
Ảnh: Fox News

Hãng tin Fox News dẫn nguồn tin từ quan chức quân đội Mỹ cho biết, tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được phóng từ tỉnh Hormozgan, đông nam Iran, bay qua eo biển Hormuz và rơi xuống khu vực sa mạc cách bệ phóng 160 km.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 năm, Iran phóng thử tên lửa đạn đạo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lệnh trừng phạt mới lên nước này.

Lầu Năm Góc xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran nhưng từ chối đưa ra bình luận về sự việc này.

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho rằng, các hoạt động hải quân gần đây của Iran đều nhằm “gửi một thông điệp” đến Mỹ đó là họ đang cố gắng sử dụng các bài tập trận để gửi thông điệp đến Mỹ rằng dù Mỹ tiếp cận họ bằng các lệnh trừng phạt, họ vẫn có khả năng chống trả.
Hải quân Iran tuần trước tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ nhỏ xung quanh khu vực eo biển Hormuz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây cũng đe dọa phong tỏa eo biển vốn là một trong những tuyến vận chuyển quan trọng bậc nhất khu vực này.

Eo biển Hormuz là một tuyến đường hàng hải hẹp nằm giữa Iran và Oman, kết nối Vịnh Persian với Vịnh Oman, Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Vịnh Persian được bao quanh bởi một số quốc gia sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới gồm Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Tất cả tàu chở dầu của những quốc gia này đều phải đi qua Eo biển Hormuz.

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo - ảnh 1 Eo biển Hormuz. Ảnh: PressTV.

Ước tính, khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua Eo biển Hormuz hàng năm, khiến nơi đây trở thành cửa ngõ quan trọng nhất đối với việc trung chuyển dầu mỏ. Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong năm 2015, khoảng 30% sản lượng dầu thô trên thế giới và nhiều loại nhiên liệu khác được vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Nếu Iran tạo ra căng thẳng, eo biển này sẽ ngay lập tức hỗn loạn và tác động trực tiếp tới thị trường năng lượng cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo - ảnh 2

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt tài chính-kinh tế đối với Iran là một trong những động thái nhằm đáp trả cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của quân đội Iran tại eo biển Hormuz.

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo - ảnh 3

Iran xác nhận đã tiến hành tập trận quân sự tại eo biển Hormuz

Quân đội Iran xác nhận đã tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua như một biện pháp để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo - ảnh 4

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo - ảnh 5

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng