Cảnh báo chiến tranh Nga - Mỹ sẽ là thảm họa cho cả nhân loại

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, bất kỳ ai cũng phải hết sức thận trọng trước nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ, đồng thời thêm rằng bất kỳ sơ suất nào cũng sẽ gây ra "tai họa" không thể cứu vãn cho toàn nhân loại.

Đầu đạn tên lửa xuyên lục địa của Nga và Mỹ. Một cuộc chiến giữa hai cường quốc này sẽ có thể là dấu chấm hết cho cả nhân loại
Đầu đạn tên lửa xuyên lục địa của Nga và Mỹ. Một cuộc chiến giữa hai cường quốc này sẽ có thể là dấu chấm hết cho cả nhân loại
Trả lời báo giới vào hôm 25/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, toàn nhân loại đã nhận thức rõ rằng, xung đột quân sự giữa hai quốc gia sở hữu sức mạnh hạt nhân, Nga và Mỹ, sẽ để lại hậu quả khôn lường.
"Chắc chắn rằng, sẽ chẳng có ai chiến thắng một cuộc chiến hạt nhân, và một cuộc chiến như vậy sẽ không bao giờ được phép nổ ra", ông Lavrov nhấn mạnh.
Tuy nhiên, cũng theo ông Lavrov, Mỹ và các đồng minh hiện "đang có tham vọng địa chính trị quá lớn", và họ cũng không sẵn sàng "thích nghi" với sự thay đổi vị thế toàn cầu. Cũng chính sự tham vọng ấy đã thúc đẩy Mỹ gây ra ngày càng nhiều các cuộc xung đột. Những cuộc xung đột này rất dễ gây ra các thảm họa toàn cầu trên diện rộng: "Vị thế có thể cao hơn, thế nhưng tính chất của những lỗi lầm và thiếu hiểu biết sẽ gây ra thảm họa", theo lời ông Lavrov.
Nga hiện đang phải đối mặt với những hành động chống phá, gây rối từ bên ngoài, và hiện vẫn đang không ngừng củng cố năng lực tự bảo vệ chính mình. Những căng thẳng sẽ chỉ giảm bớt nếu Mỹ và phương Tây tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga kết luận.

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc

Các tin tặc (hacker) đã truy cập vào mạng lưới liên lạc ngoại giao nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) trong hơn một năm qua, và đã phát tán nhiều tài liệu đề cập đến quan điểm lo ngại của EU đối với chính quyền Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Bất chấp Mỹ, Nga ‘mở cửa’ đón hàng ngàn lao động Triều Tiên?

Tờ WSJ hôm qua, 2/8, đưa tin Nga đang cho phép hàng ngàn lao động Triều Tiên đến nước này làm việc và cấp hàng loạt giấy phép lao động mới.

[Infographics] Tương quan sức mạnh quân sự, kinh tế Mỹ - Nga

Năm 2017, nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump chi 610 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự trong khi nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chỉ chi 66,3 tỷ USD

Thế chiến 3 xảy ra, đâu sẽ là nơi Mỹ, Nga, Trung Quốc đụng độ?

Những công nghệ vũ trụ do Nga và Trung Quốc chế tạo có thể trở thành mối đe dọa thực sự đối với Mỹ trong tương lai, các nhà quân sự của Mỹ nhận định.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng