Sự kiện: Quân sự

Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Mỹ đã đã có những dấu hiệu rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân (Hiệp ước INF) với Nga, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga. Moscow cảnh báo "sẽ đáp trả tức thì" nếu Washington có động thái triển khai tên lửa, vũ khí tại châu Âu gây phương hại đến an ninh Nga.

Quan hệ Mỹ - Nga được cho là sẽ lại nhiều sóng gió trong thời gian tới
Quan hệ Mỹ - Nga được cho là sẽ lại nhiều sóng gió trong thời gian tới
"Washington đã có dấu hiệu muốn rút khỏi Hiệp ước INF từ tháng 10 vừa qua. Thông qua các kênh đối thoại song phương cấp cao, phía Mỹ sắp đưa ra quyết định cuối cùng và thực sự họ không có ý định nối lại các cuộc đối thoại", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết.
Thứ trưởng Ryabkov cũng cho biết, Moscow sẽ đáp trả "ngay tức thì" đối với bất cứ hành động triển khai tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu do Mỹ thực hiện, nếu Mỹ quyết định theo đuổi những kế hoạch của nước này.
"Chúng tôi sẽ đáp trả không khoan nhượng. Tôi muốn cảnh báo tới những bước đi nguy hiểm, điều sẽ có thể dẫn đến 'thảm họa tên lửa'. Tôi tin chắc rằng, mọi quốc gia hòa bình, ổn định đều không mong muốn đối mặt với những mối đe dọa như vậy", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Vào tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ đã đơn phương lên kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF, với lý giải "Nga không tôn trọng Hiệp ước".
Người đứng đầu nước Mỹ cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc "quy phục" Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo, Mỹ chấm dứt nghĩa vụ của mình đối với INF bởi Nga "không phục tùng Hiệp ước".
Được ký kết từ năm 1988, Hiệp ước INF đánh dấu thời điểm lịch sử giữa Mỹ và Liên Xô, khi đã kết thúc Chiến tranh Lạnh, đặt dấu chấm hết cho cuộc chạy đua vũ trang không ngừng của hai bên trong suốt một thời gian dài.
Những năm gần đây, Mỹ và Nga đều cáo buộc lẫn nhau đã tiến hành phát triển tên lửa, đi ngược lại tinh thần của INF. Trong khi Mỹ dẫn chứng Nga phát triển các loại tên lửa hiện đại, Moscow cũng cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ tại Đông Âu có thể phóng các tên lửa tầm trung.

Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân - ảnh 1

[Infographics] Tương quan sức mạnh quân sự, kinh tế Mỹ - Nga

Năm 2017, nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump chi 610 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự trong khi nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chỉ chi 66,3 tỷ USD

Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân - ảnh 2

Thế chiến 3 xảy ra, đâu sẽ là nơi Mỹ, Nga, Trung Quốc đụng độ?

Những công nghệ vũ trụ do Nga và Trung Quốc chế tạo có thể trở thành mối đe dọa thực sự đối với Mỹ trong tương lai, các nhà quân sự của Mỹ nhận định.

Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân - ảnh 3

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng

Việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là nguyên nhân chính khiến quan hệ Moscow – Washington căng thẳng.

Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân - ảnh 4

Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria

Washington và Moscow vẫn đang bất đồng trong việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học ở Syria, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa đạt được thống nhất về quốc gia Trung Đông này.

Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân - ảnh 5

Mỹ-Nga tố nhau tại cuộc họp về vũ khí hạt nhân của LHQ

Ngoại trưởng Mỹ tố Nga cản trở nỗ lực ngăn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trên toàn cầu. Trong khi đại sứ Nga cho rằng, việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ gửi “tín hiệu tồi tệ” đến Bình Nhưỡng.

Theo Russia Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá