Chiến đấu cơ Trung Quốc, Đài Loan liên tiếp đối đầu

TPO - Lần thứ hai trong hai tháng, Không quân Đài Loan vừa phái máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon lên chặn chiến đấu cơ Trung Quốc.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan được phái đi chặn chiến đấu cơ Trung Quốc
Tiêm kích F-16 của Đài Loan được phái đi chặn chiến đấu cơ Trung Quốc

Các máy bay phản lực được cho là đã “gặp gỡ” máy bay cảnh báo sớm trên không KJ-500 của Trung Quốc được hộ tống các máy bay chiến đấu hạng nặng J-11 hộ tống, bay gần vùng biển phía tây nam Đài Loan để tập trận vào ban đêm.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố về vụ việc: "Sau khi máy bay trinh sát và tuần tra trên không của chúng tôi phản ứng thích hợp, và phát (lệnh) để đuổi  đi, máy bay (Trung Quốc) đã bay khỏi vùng nhận dạng phòng không của chúng tôi."

Đài Loan ngày nay phải đối mặt thế bất lợi trên không, và từ gần ngang hàng với không quân của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong những năm 1980, giờ đây vùng lãnh thổ này phải đối mặt với bất lợi lớn về số lượng và chất lượng máy bay. Máy bay chiến đấu J-11B của Trung Quốc có khả năng vượt trội so với F-16 trên tổng thể, bao gồm tên lửa không đối không tầm bắn hơn, radar mạnh hơn, trọng tải vũ khí và tốc độ lớn hơn, độ cao và khả năng cơ động tốt hơn.

Các động cơ J-11B mạnh gấp đôi so với động cơ F110 của F-16  khiến máy bay chiến đấu của Đài Loan gặp bất lợi lớn. PLA trước đây đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu Su-35 và J-20 gần Đài Loan hơn, điều này thậm chí còn đe dọa nhiều hơn tiêm kích J-11B.

Về phần mình, Đài Loan chỉ có một kế hoạch rất bảo thủ trong việc hiện đại hóa khả năng tác chiến trên không, bao gồm tích hợp radar và hệ thống điện tử hàng không mới vào F-16, mua F-16 mới được chế tạo theo tiêu chuẩn nâng cấp và phát triển máy bay chiến đấu Brave Eagle bản địa nhẹ hơn.

Trước đó, ngày 8/2, cơ quan Quốc phòng Đài Loan báo cáo rằng một máy bay ném bom hạng trung H-6 của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc đã đi vòng quanh hòn đảo này.

Một tuyên bố chính thức có nội dung như sau: "Máy bay ném bom H-6 đi qua lãnh hải phía tây nam của chúng tôi và đến eo biển Ba Sỹ nơi nó quay trở lại căn cứ. Toàn bộ quá trình này được theo dõi và không có bất thường".

Việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực, khi bà Thái Anh Văn theo đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh tái đắc cử vị trí lãnh đạo cao nhất ở Đài Loan, nâng quan hệ quốc phòng với Mỹ chặt chẽ hơn. Theo Military Watch, oanh tạc cơ H-6 xuất hiện gần Đài Loan sau khi hai máy bay ném bom B-52H có khả năng hạt nhân của Mỹ bay qua eo biển Đài Loan.

Hình ảnh hé lộ chiến đấu cơ mới của Trung Quốc

Những hình ảnh mới được công bố đã xác nhận thông tin nói rằng công ty hàng không quân sự hàng đầu của Trung Quốc, Tập đoàn hàng không Thẩm Dương đang sản xuất một loạt chiến đấu cơ- tiêm kích trên hạm hạng nặng J-15 Flying Shark phiên bản mới- tích hợp một số cải tiến đáng kể so với trước.

Trận không chiến với Thái Lan làm lộ điểm yếu của tiêm kích Su-27 Trung Quốc

Một cuộc không chiến giả lập giữa không quân Trung Quốc và không quân Thái Lan hồi năm 2015 đã làm dấy lên các câu hỏi nghiêm túc liên quan đến năng lực tác chiến không quân của Trung Quốc.

Trung Quốc điều máy bay do thám không người lái 'canh me' tàu chiến Mỹ

Một máy bay không người lái do thám tiên tiến của Trung Quốc được trông thấy đang theo dõi tuần dương hạm Mỹ USS Antietam khi tàu này đi ngang qua eo biển Đài Loan hồi tuần trước, Sputnik dẫn lại thông tin theo báo chí Đài Loan. Kèm theo chiếc máy bay không người lái (drone) là một chiến đấu cơ Trung Quốc

Trung Quốc có thể mua thêm chiến đấu cơ Nga

Trung Quốc có thể mua thêm máy bay tiêm kích Su-35, báo chí nước này nói, sau khi Nga được tin là đã đưa ra đề nghị bán thêm một loạt máy bay này cho Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng