Chuẩn bị diễu binh lớn, quân đội Trung Quốc 'kêu khó'

TP - Quân đội Trung Quốc hôm qua phàn nàn rằng nếu họ mang ra trình diễn vũ khí mới tại cuộc diễu binh lớn diễn ra tuần tới ở Bắc Kinh, họ sẽ bị xem là “khoe cơ bắp” và nếu không, họ bị coi là thiếu minh bạch.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 của Trung Quốc được nói sẽ có trong đội hình diễu binh lần này Ảnh: Sputnik
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 của Trung Quốc được nói sẽ có trong đội hình diễu binh lần này Ảnh: Sputnik
Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có mặt trên lễ đài chứng kiến các lực lượng vũ trang diễu hành qua trung tâm Bắc Kinh vào ngày 1/10, dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (1/10/1949) và theo báo chí Trung Quốc, các loại tên lửa, máy bay và thiết bị bay không người lái sẽ được mang ra trình diễn “biểu dương sức mạnh” với thế giới.
Chính ông Tập là người chủ trương một chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng và tăng chi tiêu quân sự kể từ khi ông lên nắm quyền cao nhất ở Trung Quốc từ cuối năm 2012. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc ít công khai (về quân sự) và là mối đe dọa đối với ổn định khu vực.
 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trong một cuộc họp báo về cuộc diễu binh, nói luôn có một số người và thế lực “thích thổi phồng mọi thứ một cách thiếu trung thực” về quân đội Trung Quốc.
 “Trong đầu óc họ có một logic cực kỳ kỳ lạ: Nếu lực lượng vũ trang Trung Quốc trình diễn vũ khí, thiết bị thì họ nói là “khoe sức mạnh”, và nếu không thì bị nói là thiếu minh bạch”, ông Ngô nói.
Trung Quốc đã tỏ ra không rõ ràng trong thông tin cụ thể các loại vũ khí, thiết bị mang ra trình diễn lần này. Tuy nhiên báo chí trong nước thường nói về khả năng tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 (Dongfeng DF-41) có thể mang được nhiều đầu đạn hạt nhân, bắn tới Mỹ, được mang ra diễu binh lần này, bên cạnh thiết bị bay không người lái siêu âm và tiêm kích tàng hình.
Đàm Mẫn, một trong các sỹ quan cấp cao giám sát công tác chuẩn bị diễu binh nói tại cuộc họp báo rằng công chúng sẽ phải “đợi xem” những gì Trung Quốc sẽ đem ra duyệt binh lần này.
Sỹ quan Đàm nói tất cả đều là vũ khí do Trung Quốc tự sản xuất. Những người tham gia diễu binh phải đạt một số tiêu chuẩn, ví như trung thành tuyệt đối với đảng và ông Tập, ông Đàm nói thêm. Khoảng 15.000 người, hơn 160 máy bay sẽ tham gia cuộc diễu binh kéo dài khoảng 80 phút.

Tướng Trung Quốc tiết lộ quy mô lễ diễu binh hoành tráng mừng Quốc khánh

Lễ diễu binh mừng Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10 tới sẽ có quy mô lớn nhất trong vòng vài năm trở lại đây, với sự tham gia của khoảng 15.000 quân nhân.

Mỹ điều động máy bay không người lái giám sát các động thái của Trung Quốc

Hải quân Mỹ đang gửi hai chiếc máy bay không người lái (drone) Triton MQ-4C tới Guam, đưa nền tảng giám sát mới vào sâu trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong thời điểm căng thẳng với Trung Quốc và Hải quân Mỹ đang tăng cường tuần tra tự do hàng hải với tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan.

Cảnh sát biến chất Philippines bắt tay với chủ nợ Trung Quốc

Tình trạng rất đông người Trung Quốc sang thủ đô Manila, Philippines, để đánh bạc trong các casino tạo ra cơ hội kiếm tiền mới cho nhiều sĩ quan biến chất, tiếp tay cho những băng đảng cho vay tiền với lãi suất cắt cổ do người Trung Quốc điều hành.

Xem Nga - Ấn Độ - Trung Quốc tập trận chung cực lớn trên biển Caspi

Lực lượng Nga - Trung Quốc - Ấn Độ hiện đang tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn, trải dài từ biển Caspi đến khu vực Trung Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng