Cựu sĩ quan CIA bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

TPO - Một cựu sĩ quan CIA đã bị tuyên án tù vào ngày 1/5 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Mỹ thông báo

Người đàn ông đeo cà vạt xanh trong ảnh được cho là cựu sĩ quan CIA Jerry Chun Shing Lee
Người đàn ông đeo cà vạt xanh trong ảnh được cho là cựu sĩ quan CIA Jerry Chun Shing Lee
Jerry Lee Chun Shing, 54 tuổi, đã bị bắt từ tháng 1/2018, với cáo buộc bí mật chuyển thông tin về mạng lưới điệp viên CIA cho Trung Quốc từ năm 2010 đến năm 2012. Lee đã bị tuyên án có tội trong phiên tòa xét xử tại Tòa án Liên bang Quận Đông Virginia, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.
Được biết, Lee là cựu sĩ quan CIA, đã rời cơ quan này từ năm 2007 và chuyển đến Hong Kong. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lee đã tiếp xúc với hai sĩ quan tình báo Trung Quốc từ năm 2010. Họ đã gợi ý trả thù lao cho Lee là 100.000 USD cho những thông tin anh ta chuyển giao, đồng thời cam kết "bảo vệ mạng sống" nếu anh ta chịu hợp tác.
Từ tháng 5/2010, Lee đã tạo một tài liệu trong laptop mô tả vị trí của các điệp viên CIA và "các địa điểm đặc biệt cùng thời gian biểu của các hoạt động đáng chú ý của CIA". FBI cũng đã tìm thấy một ghi chép bằng tay của Lee liên quan đến công việc của người này tại CIA. Trợ lý Giám đốc phản gián của FBI John Brown cho rằng, hành động của Lee thực sự "nguy hiểm".
"Biết được những thông tin liên quan đến mạng lưới điệp viên ở nước ngoài, Lee đã khiến tình trạng an ninh quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng, cũng như đe dọa đến sự an toàn cá nhân của nhiều người vô tội, khi nêu tên những cựu đồng nghiệp của anh ta", ông Brown nhận định.
Trước đây, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Keven Mallory đã bị bắt vào năm 2017 với tội danh làm gián điệp cho Trung Quốc. Một quan chức ngoại giao khác là Candace Marie Claiborne cũng chịu chung số phận khi nhận tiền từ một quan chức tình báo Trung Quốc, mặc dù bà này chưa bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Bắc Kinh.

Trung Quốc “không yêu cầu công ty công nghệ làm gián điệp”

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua nói việc chia rẽ mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington là “không thực tế”, trong khi bác bỏ cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các công ty công nghệ thực hiện hành vi“gián điệp” nhắm tới các chính phủ hay cá nhân nước ngoài.

Trung Quốc lại bị cáo buộc 'gián điệp trên mạng'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nói hoàn toàn bác bỏ cáo buộc “vu khống” từ Mỹ và các đồng minh rằng về các hoạt động gián điệp kinh tế, đòi Mỹ rút lại cáo buộc.

Nữ gián điệp Nga thừa nhận thâm nhập chính trường Mỹ

Công dân Nga Maria Butina bị cáo buộc làm gián điệp đã thừa nhận cố gắng thâm nhập vào chính trường Mỹ.

Mỹ bắt 'gián điệp kinh tế' Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ nói họ đã bắt giữ và truy tố một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc về tội “gián điệp kinh tế”, tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại từ các công ty hàng không và không gian vũ trụ của Mỹ.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ cáo buộc gián điệp Trung Quốc có mặt khắp nơi

Giám đốc FBI nói rằng gián điệp Trung Quốc có mặt ở mọi nơi trên 50 tiểu bang của Mỹ, từ lĩnh vực nông nghiệp đến công nghệ cao, tạo ra mối đe dọa lớn cho nước này.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá