Cứu sống vợ con Thống đốc ở Nam Sudan, bác sĩ Việt được tặng...bò

TPO - Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã được tặng một con bò vì cứu sống được vợ con của thống đốc Bang Bentiu.

Thông tin từ đại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đang tham gia gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Phái Bộ Nam Sudan (UNMISS) cho biết đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu và cứu sống vợ con của Thống đốc bang Bentiu bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét trong lúc đang mang thai.

Trước đó, vào ngày 30/6, bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận 1 bệnh nhân là vợ của ngài Thống đốc bang Bentiu. Bệnh nhân này đang mang thai vào tuần thứ 32.

Sản phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó 1 tuần, người này có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó 3 có biểu hiện sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Cứu sống vợ con Thống đốc ở Nam Sudan, bác sĩ Việt  được tặng...bò - ảnh 1 Bệnh nhân này có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức.
Các y, bác sỹ Việt Nam làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối.

Nhận định đây là trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ, Giám đốc quyết định hội chẩn Bệnh viện, đưa ra chẩn đoán xác định: Sốt rét, thương hàn, thiếu máu trên bệnh nhân thai tuần thứ 32 nghi ngờ thiểu dưỡng bào thai.

Bệnh nhân này có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức. Khi ổn định, sản phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, sản phụ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện thoại cho bà Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn BVDC cấp 2 số 1 của Việt Nam và “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình”.

Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn ở quốc gia nghèo đói và còn nhiều tập tục lạc hậu này.

Nhân dịp này, bà chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới BVDCC2 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, trong đó có bệnh nhân nói trên. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 vượt vòng kiểm tra của Liên hợp quốc

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhằm rà soát tổng thể công tác chuẩn bị và giải quyết những khó khăn vướng mắc của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2. Mục tiêu trước mắt Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 vượt qua vòng kiểm tra của Liên hợp quốc, tiến tới chuẩn bị tốt cho công tác huấn luyện.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 tổ chức kỷ niệm ngày 27/2 tại Nam Sudan

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), tại căn cứ Bentiu của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Tâm sự của bóng hồng trẻ nhất Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Đại úy Cao Thùy Dung là người trẻ nhất trong số 10 nữ quân nhân tham gia khóa huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc.

Tướng Vịnh nói gì về Bệnh viện Dã chiến cấp 2 đi GGHB Liên Hợp Quốc?

Sáng nay, 13/12, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt và Khai mạc huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Ngày đầu tiên ở Bentiu của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam

32 bác sĩ đầu tiên trong tổng số 63 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã được đưa sang Sudan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá