Đại sứ quán ở Iraq bị tấn công, quân đội Mỹ phái thêm lính đến Trung Đông

TPO - Những người biểu tình giận dữ vì các cuộc không kích của Mỹ vào Iraq ném gạch đá, đốt trạm gác của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 31/12/2019, đối đầu với lính gác và khiến quân đội Mỹ phải phái thêm binh lực đến Trung Đông.

Người biểu tình và dân quân kéo đến đại sứ quán Mỹ đốt phá khiến quân đội Mỹ phải tăng viện cho Trung Đông
Người biểu tình và dân quân kéo đến đại sứ quán Mỹ đốt phá khiến quân đội Mỹ phải tăng viện cho Trung Đông

Các cuộc biểu tình, theo Reuters, có sự tham gia của các dân quân được Iran hậu thuẫn, tạo ra một thách thức mới với tổng thống Mỹ Donald Trump. Vị tổng thống, đang ráo riết chạy đua cho nhiệm kỳ thứ hai trong năm nay, ban đầu đe dọa trả đũa Iran nhwgng sau đó nói ông không muốn phát động chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói các nhân viên ngoại giao bên trong tòa đại sứ an toàn và không có kế hoạch di tản họ.

Lính gác đại sứ quán đã dùng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông, những người đốt trạm gác tại lối vào tòa đại sứ nhưng không xâm nhập tòa nhà.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói ngoài các lính thủy quân lục chiến được cử đến bảo vệ nhân viên đại sứ quán, khoảng 750 lính thuộc sư đoàn Không vận số 82 được phái đến Trung Đông và rằng số lính này sẽ được triển khai trong một vài ngày tới.

“Việc triển khai này là hành động cẩn trọng và thích hợp để đáp lại các mối nguy đang gia tăng cấp độ nhằm vào nhân viên và các cơ sở của Mỹ, như chúng ta đã chứng kiến ở Baghdad hôm nay”, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong một văn bản.

Các quan chức Mỹ, nói với điều kiện ẩn danh, rằng 750 lính mới triển khai ban đầu sẽ đóng ở Kuwait. Các quan chức này nói có thể 4.000 quân sẽ được phái đến Trung Đông trong những ngày tới, nếu cần thiết. Hiện nay có hơn 5.000 lính Mỹ đóng ở Iraq hỗ trợ các lực lượng địa phương.

Vụ tấn công chưa từng có vào một đoàn ngoại giao Mỹ ở Iraq đánh dấu một bước leo thang mới trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cả hai đều là các nước có ảnh hưởng lớn đến Iraq, khiến quan hệ Washington-Tehran tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Mỹ và các đồng minh đã đổ quân vào Iraq từ năm 2003 và lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein. Nhưng ổn định chính trị vẫn chưa đến với Iraq.

Ông Trump, đang trong kỳ nghỉ kết hợp làm việc kéo dài hai tuần ở Palm Beach, Florida, đã điện đàm với thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. “Tổng thống Trump  nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các nhân viên và cơ sở của Mỹ ở Iraq”, Nhà Trắng nói. Ông Trump cáo buộc Iran dàn dựng mọi chuyện.

Nước Mỹ đón lễ Tạ ơn, Triều Tiên phóng tên lửa ‘nhắc nhở’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa bày tỏ “sự hài lòng lớn” về vụ thử bệ phóng đa tên lửa cỡ lớn. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng muốn khoe khả năng hoạt động của hệ thống.

Khám phá sức mạnh của hàng không mẫu hạm lâu đời nhất nước Mỹ

Bắt đầu gia nhập Hải quân Mỹ vào năm 1975, cho tới nay, mẫu tàu sân bay này vẫn được Mỹ ưu ái trọng dụng vì những ưu điểm nổi bật.

Ông Trump hé lộ những thay đổi của máy bay nổi tiếng nhất nước Mỹ

Chưa đầy một năm sau khi tuyên bố chi 3,9 tỷ USD tân trang Air Force One, máy bay nổi tiếng nhất nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 13/6 chia sẻ những hình ảnh chưa từng được công bố về thiết kế mới của chuyên cơ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng