Sự kiện: Điểm nóng Syria

Dân quân người Kurd hạ gục 75 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy 7 xe tăng

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiêu diệt hơn 400 phiến quân khủng bố người Kurd. Trong khi lực lượng người Kurd cho biết đã hạ gục 75 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara điều binh đến vùng biên giới Đông Bắc Syria trong chiến dịch quân sự mang tên Mùa xuân hòa bình.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hùng hổ tiến vào biên giới Syria. Ảnh: AP
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hùng hổ tiến vào biên giới Syria. Ảnh: AP

Hãng tin Firat cho biết Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Ras al-Ain của Syria, khiến 75 binh sĩ thiệt mạng, 19 binh sĩ bị thương và 7 xe tăng bị phá hủy.

Ankara đang thúc đẩy chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria bất chấp sự chỉ trích gay gắt và lời đe dọa trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ cùng Liên đoàn Ả Rập.

Theo thông tin mới nhất, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào kiểm soát thành phố Suluk ở Raqqa (Syria).

Trước đó, vào thứ Bảy, Ankara tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát thị trấn sát biên giới Ras al-Ain. Tuy nhiên thông tin này bị SDF bác bỏ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 415 phiến quân khủng bố đã bị tiêu diệt kể từ khi Ankara bắt đầu chiến dịch ở Syria.

Chiến dịch Mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ khai màn hồi giữa tuần trước, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút lui khỏi biên giới Syria.

Theo tuyên bố từ Ankara, chiến dịch được tiến hành nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlüt Çavuşoğlu, chiến dịch của Ankara được tiến hành dựa trên Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc chiến chống khủng bố.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Ông Putin nói Syria không có chỗ cho quân đội nước ngoài

Sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục hoàn toàn. Tất cả các lực lượng nước ngoài nên rút quân, kể cả Nga nếu Damascus quyết định không cần Moscow giúp đỡ nữa, theo Tổng thống Vladimir Putin.

Tiền đồn Mỹ ở Syria trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng Mỹ đóng quân tại miền Bắc Syria đã trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ từ một vị trí gần đó. May mắn thay, không có ai bị thương trong sự cố.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria: 67 người thương vong, 228 phiến quân bị tiêu diệt

Đài truyền hình NTV hôm qua, 10/10, đưa tin ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía Bắc Syria.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria?

Hôm qua, lực lượng biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào lãnh thổ Syria (phần phía đông sông Euphrates) trong chiến dịch tấn công du kích người Kurd, khi sự rút lui của quân Mỹ mở ra một giai đoạn mới đầy nguy hiểm trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở đây. Nhưng vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria?

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá