Sự kiện: Điểm nóng Syria

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

TPO - Ngay sau cuộc cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bàn về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Ankara lập tức chủ động triển khai một loạt các động thái quân sự và ngoại giao tại Syria.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
Ngày 25/12, trong bài phát biểu tại Hội nghị Đại quốc dân tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng bảo vệ người Arabs và người Kurd là trách nhiệm của chính quyền Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép sự tồn tại thống trị tàn khốc của Lực lượng vũ trang dân binh người Kurd.
Cũng trong ngày 25/12, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: “Nếu quyết định xóa sổ Lực lượng vũ trang dân binh người Kurd, thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói được và làm được.”

Đồng thời với các tuyên bố về vấn đề người Kurd và hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Ankara đã triển khai một loạt các động thái quân sự và ngoại giao để tìm kiếm lợi ích tối đa của mình tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ mời ông Trump sang thăm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa cử thêm quân đến biên giới để chuẩn bị tấn công Syria vào lúc Mỹ sắp rút quân. Trong lúc đó, Nhà Trắng thông báo ông Erdogan đã mời Tổng thống Donald Trump đến Ankara.

Hãng thông tấn DHA của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/12 cho biết, Lực lượng vũ trang đối lập tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chuẩn bị triển khai hành động quân sự tại khu vực gần thành phố Manbji do người Kurd kiểm soát.

Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên tục điều động xe tăng, pháo binh và trang thiết bị quân sự tới biên giới Syria và khu vực phía Bắc Syria do Ankara chiếm giữ.

Một nhà quan sát chiến tranh thuộc Tổ chức quan sát nhân quyền Syria tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ lệnh cho Lực lượng vũ trang đối lập sẽ bắt đầu hành động quân sự tại khu vực Manbji trong vài giờ tới.

Bên cạnh các hành động quân sự rầm rộ, Ankara cũng chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao con thoi để tìm kiếm những lợi ích của Ankara sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Người phát ngôn phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đã nhận lời mời của Ankara và sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, hiện tại hai bên đang tiến hành thảo luận chương trình nghị sự cho chuyến thăm.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ còn thảo luận về việc đoàn đại biểu quân sự Mỹ sẽ có chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này để thảo luận các vấn đề về sự phối hợp giữa Washington và Ankara sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

“Trong vấn đề tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chùn bước. Các hành động phối hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng sẽ không chỉ giới han trong lĩnh vực quân sự, mà còn mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao. Các cơ quan ngoại giao hai bên và các quan chức của các cơ quan quan trọng khác sẽ tiến hành các cuộc hội đàm vào ngày 8/1/2019”, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, tuần tới sẽ phái đoàn đại biểu tới Moscow, và bản thân ông cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để cùng thảo luận với người đồng cấp Nga về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Khi đánh giá về phản ứng của Pháp trước quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cảnh báo Pháp rằng, không được ủng hộ Lực lượng vũ trang người Kurd, cho rằng, việc Pháp quyết định ở lại Syria sẽ “không có bất kỳ sự tốt đẹp nào”.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 2

Toan tính Trump - Syria

Công kích mới nhất nhè vào quyết định rút dần 2.000 quân Mỹ khỏi Syria là lôi phu nhân của tổng thống Donald Trump vào cuộc. Nghị sỹ phe Dân chủ Jared Huffman mắng tổng thống “không trung thành với NATO hệt như ông làm thế với Melania”. Gạch đá tứ phương cho thấy dường như các nhà làm luật không muốn hiểu luật và tư tưởng diều hâu ở Mỹ có vẻ vẫn áp đảo.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 3

Thế cờ mới ở Syria

Mỹ rút quân khỏi Syria, để lại Trung Đông một mớ bòng bong, một phần được tạo ra bởi sự can dự của họ vào khu vực này với danh nghĩa chống khủng bố.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 4

Syria tận hưởng Giáng sinh sau nhiều năm chiến tranh

Cây thông Giáng sinh cực lớn ở Thủ đô Damascus, Syria đã được thắp sáng vào 22/12 để chuẩn bị cho lễ hội Giáng sinh và Năm mới. Rất nhiều người đã tham gia một cuộc diễu hành từ quảng trường Bab Touma đến quảng trường Abbasiyeen. Đèn điện thắp sáng khắp các đường phố Damascus sau nhiều năm nội chiến.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 5

Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, Tổng thống Pháp nói gì?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông thực sự cảm thấy nuối tiếc sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã quyết định rút quân khỏi Syria.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 6

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng quân sự đông đảo gần khu vực biên giới tiếp giáp miền bắc Syria, hiện được các lực lượng chống IS có sự tham gia của Mỹ và người Kurd, theo truyền thông nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá